Từ “nồi cháo yêu thương” đến “mẹ đỡ đầu”

Thứ Năm, 30/05/2024, 08:34

Thực hiện việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với công tác chuyên môn và phong trào “CAND thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” nên trong 3 năm qua, Công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều mô hình, chương trình, cách làm hay.

Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác, thể hiện tinh thần luôn sẵn sàng vì nhân dân phục vụ của lực lượng CAND.

Chương trình “Nồi cháo yêu thương - gửi trọn tình thương” của Đoàn Thanh niên Công an thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên Huế) là một điển hình. Từ năm 2017 đến nay, chương trình này được Đoàn Thanh niên Công an thị xã Hương Trà triển khai và duy trì đều đặn qua nhiều năm nay.

noi-chao.jpg -0
Chương trình “Nồi cháo yêu thương - gửi trọn tình thương” được Đoàn Thanh niên Công an thị xã Hương Trà duy trì suốt nhiều năm qua.

Từ 6h30 các buổi sáng thứ bảy, các đoàn viên, thanh niên Công an thị xã Hương Trà đã có mặt tại trụ sở đơn vị để chuẩn bị nguyên liệu và chế biến nồi cháo yêu thương. Sau khi hoàn thành công đoạn nấu, cháo được đưa đến khu vực trung tâm của Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 và Trung tâm Y tế thị xã Hương Trà. Đối với những bệnh nhân không đến được điểm nhận cháo hoặc không có người nhà chăm sóc sẽ được cán bộ, chiến sĩ (CBCS) đoàn viên Công an thị xã Hương Trà trực tiếp mang đến tận khoa, phòng của bệnh viện.

Đại úy Nguyễn Sư Thanh, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an thị xã Hương Trà cho biết, qua 128 lần tổ chức, chương trình đã tạo được nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng người bệnh, nhân dân địa phương và cán bộ, nhân viên các bệnh viện. Chương trình không những sẽ chia khó khăn với bệnh nhân nghèo mà còn nâng cao công tác giáo dục truyền thống, động viên cán bộ, đoàn viên phấn đấu và có trách nhiệm hơn nữa với cộng đồng.

Hay như với mô hình “Mẹ đỡ đầu”, từ năm 2022 đến nay, Ban Phụ nữ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế và các cấp cơ sở đã nhận đỡ đầu 42 cháu là trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn học giỏi trên địa bàn toàn tỉnh. Không những hỗ trợ tiền mặt hằng tháng, các hội viên phụ nữ còn tích cực kêu gọi mạnh thường quân, cùng đóng góp ngày lương để chung tay mang đến cho các em những phần quà ý nghĩa, thiết thực.

“Không những hỗ trợ vật chất, các hội viên phụ nữ Công an tỉnh và cơ sở Hội Phụ nữ Công an các huyện, thị, TP Huế còn thường xuyên quan tâm thăm hỏi, động viên các trường hợp trẻ em được nhận đỡ đầu. Qua đó giúp các em vơi bớt khó khăn trong cuộc sống để vươn lên học tập tốt hơn”, Trung tá Trần Thị Minh Hiền, Trưởng ban Phụ nữ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ thêm...

Thượng tá Phan Quốc Hải, Phó trưởng Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, việc triển khai thực hiện mô hình “Ngày cuối tuần giải quyết thủ tục hành chính tại nhà dân” là một trong những cách làm hay, sáng tạo để đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, phục vụ người dân ngày càng tốt hơn của lực lượng Công an tỉnh. Thông qua mô hình này đến nay đã có hàng trăm trường hợp là người già yếu, ốm đau, đối tượng chính sách, người có công, người ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã được cán bộ Công an đến tận nhà giúp đỡ giải quyết thủ tục hành chính.

Cùng với thực hiện có hiệu quả các mô hình nói trên, từ đầu năm 2024 đến nay, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã mở nhiều đợt ra quân tấn công, trấn áp các loại tội phạm. Vì sự bình yên cuộc sống người dân, các CBCS thuộc các đơn vị và Công an các địa phương ở địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã tích cực bám sát cơ sở, nắm địa bàn để đấu tranh với các loại tội phạm. Qua đó đã phá thành công nhiều chuyên án, vụ án, bắt giữ hàng loạt đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lừa đảo qua mạng Internet; mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy; cho vay nặng lãi; trộm cắp; cố ý gây thương tích… để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Đại tá Hoàng Văn Thành, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, qua 3 năm thực hiện Kết luận 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đã có nhiều cá nhân, tập thể thuộc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế được tuyên dương điển hình tiên tiến. Ngoài ra, toàn lực lượng Công an tỉnh có 1.236 lượt tập thể, 3.489 cá nhân được các cấp khen thưởng vì đã đạt thành tích xuất sắc trên các mặt công tác, chiến đấu, xây dựng lực lượng. Những kết quả này đã góp phần giữ vững ANTT địa bàn, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Lan tỏa chương trình “Mẹ đỡ đầu” ở Trà Vinh

Hội Phụ nữ Công an tỉnh Trà Vinh (nay là Ban Phụ nữ) ban hành kế hoạch chỉ đạo các Hội Phụ nữ cơ sở và Hội Phụ nữ trực thuộc phối hợp với chính quyền địa phương, nhà trường rà soát các trường hợp trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn để triển khai thực hiện việc đỡ đầu, hỗ trợ, chăm sóc. Sau hơn 2 năm triển khai, chương trình nhận đỡ đầu 9 cháu thuộc diện là trẻ mồ côi, mỗi Hội Phụ nữ Công an huyện, thị xã, thành phố nhận đỡ đầu 1 cháu mồ côi đến năm 18 tuổi.

Các hội viên thường xuyên thăm hỏi, động viên, kịp thời phát hiện, giải quyết những vấn đề liên quan trên nguyên tắc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho các cháu. Định kỳ mỗi tháng, từ nguồn kinh phí đóng góp của hội viên, các chị trực tiếp đến nhà hỗ trợ kinh phí từ 300.000 đồng đến 800.000 đồng/cháu/tháng, tặng quần áo, sách vở, dụng cụ học tập, nhu yếu phẩm, theo dõi tình hình học tập của trẻ và tư vấn, chăm sóc sức khỏe, hướng dẫn kỹ năng tự chăm sóc, bảo vệ bản thân.

me-do-dau.jpg -0
Hội Phụ nữ Công an các đơn vị, địa phương thường xuyên đến thăm, hỗ trợ và động viên các cháu nhận đỡ đầu.

Hai năm qua, các cấp Hội Phụ nữ đã hỗ trợ nguồn kinh phí hơn 96 triệu đồng cho các cháu. Vào các dịp lễ, Tết, Quốc tế Thiếu nhi, các chị vận động hỗ trợ thêm đồ dùng, dụng cụ học tập, xe đạp và nhiều nhu yếu phẩm cần thiết, tổng số tiền trên 50 triệu đồng. Các cá nhân là “Mẹ đỡ đầu” thực sự là chỗ dựa tinh thần để các cháu an tâm học tập, phát triển tích cực.

Hội Phụ nữ Công an huyện Tiểu Cần phối hợp Hội Phụ nữ Phòng Hồ sơ nhận đỡ đầu cháu Trần Thị Kim Yến (SN 2011, ngụ ấp Từ Ô, xã Hùng Hòa) mồ côi cả cha và mẹ, đang sống cùng bà nội đã ngoài 70 tuổi, hỗ trợ 500.000 đồng/tháng để giúp cháu có điều kiện học tập. Các chị thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, chăm sóc và hỗ trợ để cháu vượt qua nỗi đau mất mát người thân, phấn đấu vươn lên đạt được thành tích cao trong học tập. Kết quả học tập xếp loại cuối năm cháu đều đạt danh hiệu Học sinh giỏi. Hội Phụ nữ Công an huyện Tiểu Cần và cháu Trần Thị Kim Yến là một trong 75 cặp Mẹ đỡ đầu - con nuôi tiêu biểu trong toàn lực lượng CAND năm 2023 được biểu dương tại Chương trình “Mẹ đỡ đầu yêu thương và chia sẻ” do Hội Phụ nữ Bộ Công an tổ chức vào tháng 7/2023.

Thiếu tá Nguyễn Thị Hồng Tiên, Phó trưởng Ban Phụ nữ Công an tỉnh Trà Vinh cho biết: Chương trình “Me åđơ äđầu” góp phần tích cực lan tỏa hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an trong lòng nhân dân. Cán bộ, hội viên phụ nữ ngày càng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong vấn đề chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của trẻ em.

Thông qua Chương trình “Mẹ đỡ đầu”, Ban Phụ nữ Công an tỉnh Trà Vinh lan tỏa thông điệp “chia sẻ yêu thương” đến các cấp lãnh đạo, các tổ chức và cá nhân cùng chung tay hỗ trợ giúp đỡ nhiều hơn nữa những trường hợp khác có hoàn cảnh khó khăn để tiếp thêm sức mạnh, động lực giúp các em vững vàng hơn trên con đường tương lai phía trước.

Xuân Thảo

Anh Khoa
.
.
.