TP Hồ Chí Minh giúp đỡ, chăm lo trẻ mồ côi vì COVID-19

06:38 01/10/2021

Ngày 30/9, Cục Thống kê TP Hồ Chí Minh cho biết đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát tại TP Hồ Chí Minh đã tác động rất lớn đến đời sống người dân, hơn 1.500 em còn đi học không may bị mất cha, mất mẹ hoặc mất cả cha và mẹ.

Một gia đình vợ chồng thầy giáo về hưu tại TP Thủ Đức đột ngột ra đi vì nhiễm COVID-19 chỉ trong vòng 1 tháng. Vợ chồng thầy giáo mất, bỏ lại em Nguyễn Đức Bảo (học sinh lớp 11 Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, TP Thủ Đức) và một người anh trai bị hội chứng Down.

Công an TP Thủ Đức đã có đoàn đến thăm hỏi trao tặng quà cho hai anh em Đức Bảo. Ngoài ra, đoàn còn trao tặng 10,7 triệu đồng do cán bộ chiến sĩ trong đơn vị và nhà hảo tâm quyên góp, giúp hai anh em Đức Bảo vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay…

cham lo (2).jpg -0
Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh thăm hỏi, tặng quà Trung thu cho các cháu thiếu nhi có người thân là cha mẹ mắc COVID-19 tử vong trên địa bàn quận 3.

Tính đến giữa tháng 9, theo số liệu của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Hồ Chí Minh, có hơn 1.000 em đang học tiểu học và trung học cơ sở rất cần được sự quan tâm đặc biệt và hỗ trợ chăm sóc trong thời gian lâu dài. Chính quyền TP Hồ Chí Minh đã có nhiều chính sách chăm lo chu đáo lâu dài cho các em có hoàn cảnh đặc biệt này.

TP Hồ Chí Minh đề nghị quận, huyện và TP Thủ Đức; các cơ sở bảo trợ xã hội công lập và ngoài công lập tăng cường các biện pháp bảo vệ, chăm sóc, can thiệp, trợ giúp kịp thời cho trẻ em; phối hợp, hướng dẫn quận, huyện và TP Thủ Đức thực hiện chính sách hỗ trợ cho trẻ em bị nhiễm (F0) và ảnh hưởng (F1) bởi dịch COVID-19.

TP Hồ Chí Minh triển khai chính sách hỗ trợ tiền ăn 80 ngàn đồng/người/ngày cho người đang điều trị, cách ly y tế tập trung (trong đó có trẻ em), từ ngày 27/4 đến ngày 31/12/2021, thời gian hỗ trợ theo thời gian điều trị thực tế nhưng tối đa 45 ngày đối với F0 và 21 ngày đối với F1. Ngoài ra, trẻ em (người dưới 16 tuổi) đang điều trị COVID-19 hoặc đang cách ly y tế còn được hỗ trợ thêm một lần mức 1 triệu đồng/trẻ.

Đồng thời, ngân sách nhà nước đảm bảo các chi phí ngoài phạm vi chi trả của Bảo hiểm y tế và chi phí khám, chữa bệnh đối với trẻ em không có thẻ bảo hiểm y tế.

Căn cứ Nghị định 20/2021 của Chính phủ, trẻ em mồ côi cả cha và mẹ thì được xét trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng, mức trợ cấp có hệ số 2,5 đối với trường hợp dưới 4 tuổi; hệ số 1,5 đối với trường hợp từ đủ 4 tuổi trở lên. Trẻ được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, được miễn giảm học phí và các khoản khác trong nhà trường.

Thời gian trợ cấp đến dưới 16 tuổi; nếu đủ 16 tuổi nhưng đang học văn hóa, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học văn băng thứ nhất thì tiếp tục được hưởng chính sách trợ giúp xã hội cho đến khi kết thúc học, nhưng tối đa không quá 22 tuổi…

Sở LĐ-TB-XH cho hay, hiện nay, các quận, huyện và TP Thủ Đức cũng đã và đang vận động chăm sóc, hỗ trợ cho trẻ có cả cha mẹ mất vì COVID-19; hỗ trợ trẻ có cha hoặc mẹ mất vì COVID-19, người còn lại nhiễm COVID-19, đang điều trị trong khu cách ly tập trung có hoàn cảnh khó khăn từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng/trẻ và nhu yếu phẩm như gạo, sữa, mì, dầu ăn...

Sở GD-ĐT đã đề xuất miễn học phí học kỳ I, đồng thời kêu gọi người dân có điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay cũ chia sẻ với học sinh khó khăn. Các đoàn thể và tổ chức xã hội vẫn đang vận động các nguồn lực hỗ trợ cơ sở vật chất, máy tính, điện thoại và kết nối mạng... tạo điều kiện cho các em học trực tuyến…

Bên cạnh đó, các hội, tổ chức thiện nguyện và chính quyền địa phương kết nối nguồn lực hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; kết nối các chuyên gia để tư vấn tâm lý, trị liệu khủng hoảng cho trẻ em, cha, mẹ, người nuôi dưỡng trẻ; kết nối dịch vụ và chuyển ca chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Bên cạnh chương trình đỡ đầu, học bổng, thành phố còn có thể đưa các cháu vào trung tâm tập trung và sẽ đảm bảo việc chăm sóc và giúp các cháu có điều kiện học tập đến năm 18 tuổi. Những cháu có thể học nghề sẽ được học và hỗ trợ việc làm thông qua các hiệp hội, đoàn thể…

Phú Lữ