Phấn khởi sắm Tết trong những ngôi nhà "chiến dịch Quang Trung"
Những ngày giáp Tết, niềm vui phủ khắp những ngôi nhà “Chiến dịch Quang Trung” do lực lượng Công an hỗ trợ xây dựng lại cho người dân bị thiệt hại do bão lũ trong năm vừa qua tại tỉnh Gia Lai.
Trong không khí se lạnh, nắng vàng phủ kín con đường dẫn vào nhà bà Ngô Thị Đàng (trú tại xã Đề Gi, tỉnh Gia Lai). Căn nhà cấp 4 nằm cuối hẻm cụt, màu hồng mái đỏ vẫn còn thoang thoảng mùi sơn mới. Cách đây mới chỉ 3 tháng, khi cơn bão số 13 vừa qua, nơi này còn là một đống gạch đá ngổn ngang, mái tôn vá víu, đường đất sình lầy mỗi khi mưa xuống.
Chiến dịch Quang Trung đến, mang theo những chuyến xe chở vật liệu, những thanh niên Công an tình nguyện và cán bộ địa phương với mục tiêu dựng lại những mái ấm vững chãi cho bà con đón Tết Nguyên đán 2026. Những ngôi nhà được xây không chỉ bằng gạch, xi măng, mà còn bằng niềm tin, hy vọng và tình quân dân ấm áp.
Trong căn nhà nhỏ nhưng gọn gàng của bà Đàng, tiếng nói cười vang lên rôm rả. Bà chia sẻ: “Bão đi qua nhà tôi tan hoang, mất hết, không còn gì cả. Tôi thì già yếu rồi, không dám mơ lại được ăn Tết trong căn nhà đàng hoàng vậy đâu. Từ ngày có nhà mới, ngủ cũng yên giấc hơn. Tôi cảm ơn Đảng và Nhà nước, cảm ơn các chú Công an rất nhiều.”
Không chỉ bà Đàng, nhiều hộ gia đình khác của chiến dịch Quang Trung cũng đang tất bật chuẩn bị Tết. Căn nhà mới của bà Trương Thị Châu (trú tại xã Đề Gi, tỉnh Gia Lai) đang được quét dọn lau chùi cẩn thận. Bà Châu chia sẻ: “Cứ nghĩ năm nay mất Tết rồi nhưng may mắn thiên tai qua đi, gia đình vẫn bình an. Được chính quyền và lực lượng Công an hỗ trợ, nhà tôi đón cái tết mới đủ đầy trong căn nhà mới khang trang”.
Nhà bà Ngô Thị Đàng và bà Trương Thị Châu là 2 trong 87 căn nhà bị sập đổ, hư hỏng do thiên tai, mưa lũ, được lực lượng Công an hỗ trợ kinh phí và ngày công, xây dựng lại trong thời gian 30 ngày với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, thần tốc, giúp Nhân dân sớm ổn định cuộc sống, kịp thời đón Tết Nguyên Đán trong nhà mới.
Thăm lại những căn nhà chiến dịch Quang Trung, dấu ấn của sự đổi thay không chỉ nằm ở hình hài những ngôi nhà, mà còn ở nếp sống và tinh thần của người dân. Ở mỗi ngôi nhà, người dân trồng thêm cây cối, tất bật sắm sửa, vun vén cho cái tết truyền thống, nói cười rôm rả, tạo nên những niềm vui nhỏ và ấm cúng, quên đi những mất mát do thiên tai.
Đại úy Đặng Văn Cẩn – cán bộ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội chia sẻ: “Khi triển khai chiến dịch Quang Trung, toàn lực lượng đều lo xây nhà làm sao cho kịp tiến độ, cho chắc chắn. Bây giờ quay lại, thấy bà con sống yên ổn, đón Tết đủ đầy hơn, mọi vất vả ngày trước đều đáng giá”.
Tết không chỉ là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, mà còn là dịp để nhìn lại một hành trình chia sẻ, kết nối yêu thương. Năm cũ qua đi, dù trải qua nhiều mất mát nhưng tinh thần đoàn kết quân – dân cũng được khẳng định, lan tỏa mạnh mẽ. Đón Tết Nguyên đán 2026 ở những ngôi nhà chiến dịch Quang Trung không phô trương nhưng vẫn ấm áp, trọn vẹn nghĩa tình.

Thủ tướng: Chiến dịch Quang Trung thần tốc đã thắng lợi giòn giã