Những tấm lòng thiện nguyện vì cộng đồng

Thứ Bảy, 06/07/2024, 08:37

Cô giáo Đỗ Thị Ngọc Quý và ông Nguyễn Văn Nùng là những tấm lòng thiện nguyện vì cộng đồng ở TP Cần Thơ. Một người dạy trẻ vượt qua nỗi sợ nước, người kia giúp người nghèo vượt qua khó khăn. Hai con người, hai hành trình khác nhau nhưng cùng chung mục đích cao cả là làm đẹp cuộc sống bằng tình yêu thương và sự sẻ chia.

tam long.jpg -0
Suốt 8 năm qua, cô giáo Đỗ Thị Ngọc Quý đã dạy bơi miễn phí cho học sinh.

Tại Trường Tiểu học Trà Nóc 2 (quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ), cô giáo Đỗ Thị Ngọc Quý đã 8 năm dạy bơi miễn phí cho học sinh. Với tâm huyết giúp trẻ vùng sông nước tránh tai nạn đuối nước, cô đích thân đưa đón và hướng dẫn các em tập bơi 3 buổi mỗi tuần vào chiều thứ Hai, thứ Tư và thứ Sáu.

Cô Quý cho biết, dù sống ở vùng sông nước, nhiều trẻ em miền Tây vẫn không biết bơi hoặc bơi không đúng cách, dẫn đến nhiều vụ đuối nước thương tâm, gây ám ảnh cho các gia đình. Nhận thức được tầm quan trọng của việc biết bơi, cô Quý khởi xướng lớp dạy bơi miễn phí từ 8 năm trước và được Ban giám hiệu nhà trường ủng hộ.

Cô Quý chia sẻ rằng, trước đây đã có lớp bơi do phụ huynh tổ chức nhưng không duy trì được do thiếu nhân lực quản lý và giảng dạy. “Nhiều phụ huynh cũng không có thời gian đưa đón con. Nhận thấy điều này, tôi đề xuất tổ chức lại lớp bơi, tự mình đảm nhận vai trò đưa đón và giảng dạy cho học sinh, đảm bảo hiệu quả và tính bền vững của chương trình”, cô Quý thổ lộ.

Từ vài em ban đầu, lớp học bơi của cô Quý đã phát triển mạnh, có lúc lên tới 60 em. Mỗi năm, cô dạy khoảng 200 học sinh, tổng cộng hơn 1.500 em qua 8 năm. Hiện tỷ lệ biết bơi ở trường đạt trên 80%. Ngoài kỹ thuật bơi, trẻ còn được học thở dưới nước và kỹ năng cứu người đuối nước. Nhiều em chỉ sau 3-4 buổi đã có thể nổi và bơi 10-15m. Kinh phí duy trì lớp dạy bơi chủ yếu vận động từ nguồn xã hội hóa, phụ huynh đóng góp để trả tiền thuê hồ bơi. Những học sinh có hoàn cảnh khó khăn được học miễn phí. Nhiều em học bơi tại lớp của cô Quý đạt thành tích cao trong Hội khỏe Phù Ðổng các cấp, các kì đại hội thể dục - thể thao…

Chị Lê Thị Thu (ngụ tại quận Bình Thủy) nói: “Con tôi theo học bơi ở lớp cô Quý được 4 buổi và cháu đã biết bơi. Tôi cảm thấy an tâm hơn khi con về quê chơi nếu có sông nước hay đi qua phà”.

Theo cô Lê Thị Huỳnh Giao, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trà Nóc 2, cô Quý là người nhiệt tình, không ngại khó khăn để sắp xếp thời gian hỗ trợ các em dạy bơi. Mỗi năm, hơn 80% học sinh lớp 5 biết bơi là thành quả rất đáng biểu dương.

Còn ông Nguyễn Văn Nùng (68 tuổi, ngụ khu vực 5, phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) đã dành hơn 30 năm qua để làm từ thiện. Khởi nguồn từ trải nghiệm cá nhân khi từng mắc bệnh nặng và được nhiều người giúp đỡ, ông Nùng quyết tâm dành phần đời còn lại giúp đỡ người khác. Từ năm 1990, ông bắt đầu tham gia các hoạt động thiện nguyện. Hằng năm, ông Nùng tổ chức tặng gần 30 tấn gạo cho hộ nghèo, hỗ trợ sách vở cho học sinh, tham gia làm đường, cầu, sửa chữa nhà... Tổng chi phí cho các hoạt động này lên đến vài trăm triệu đồng mỗi năm, chủ yếu từ sự đóng góp của các nhà hảo tâm.

Dù tuổi cao sức yếu, vợ chồng ông vẫn quyết tâm tiếp tục công việc thiện nguyện. Các con của ông bà cũng ủng hộ và đóng góp vào công việc này. Ông Nguyễn Văn Chín Trường, Trưởng khu vực 5 đánh giá cao uy tín và hiệu quả vận động của ông Nùng trong việc giúp đỡ người nghèo. Với những đóng góp tích cực, ông Nùng nhận được nhiều bằng khen và giấy khen từ các cơ quan chức năng.

Văn Vĩnh
.
.
.