Người mẹ của nhiều trẻ em mắc bệnh ung thư

Thứ Năm, 16/06/2022, 07:20

Nhiều năm qua, bà Tôn Nữ Ánh Tuyết (72 tuổi) làm nghề bán hương ở làng hương trầm Thủy Xuân (phường Thủy Xuân, TP Huế, Thừa Thiên-Huế) đã gom góp tiền bạc để dành tặng những bệnh nhi không may mắc căn bệnh ung thư. Tấm lòng cao cả của bà Tuyết đã được nhiều bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương (T.Ư) Huế xem bà như là người mẹ thứ 2 của mình.

Một ngày giữa tháng 6/2022, trời nắng chang chang như đổ lửa, chúng tôi tình cờ bắt gặp bà Tôn Nữ Ánh Tuyết tay xách lỉnh kỉnh những túi ni lon chứa đầy bánh kẹo và sữa hối hả đi vào Khoa Ung bướu, Bệnh viện T.Ư Huế. Vừa thấy bóng dáng bà Tuyết từ đầu hành lang bước vào, mấy đứa trẻ là bệnh nhi đang điều trị bệnh ung thư tại đây vui mừng reo lên “Mệ Tuyết đến rồi. Mệ Tuyết lại đến phát quà cho chúng cháu nè!”. Thế rồi, những đứa trẻ liền sà vào vòng tay của bà Tuyết mà không hề có chút xa lạ, ngỡ ngàng.

Trò chuyện được biết, hàng chục năm qua, bà Tuyết làm nghề bán hương tại làng nghề hương trầm Thủy Xuân, TP Huế để kiếm sống. Cách đây khoảng 10 năm về trước, trong một lần ghé vào Bệnh viện T.Ư Huế để thăm người thân đang điều trị tại đây, bà Tuyết tình cờ bắt gặp một cháu bé mắc bệnh u não, đã phẫu thuật cắt bỏ một con mắt, con mắt còn lại cũng trong tình trạng thương tổn, chờ bị cắt bỏ nên bà Tuyết xót xa thương cảm cho hoàn cảnh của cháu bé.

“Nhìn cháu bé ung thư bị mất một mắt và sẽ hoàn toàn bị mù nếu mắt kia cũng bị cắt bỏ nên tôi đã thầm nghĩ, bản thân mình phải làm một việc gì đó để giúp đỡ cho các cháu đang điều trị bệnh ung thư tại Bệnh viện T.Ư Huế”, bà Tuyết nhớ lại.

Người mẹ của nhiều trẻ em mắc bệnh ung thư -0
Bà Tuyết tặng quà cho một bệnh nhi không may mắc bệnh ung thư đang được điều trị tại Bệnh viện T.Ư Huế.

Từ suy nghĩ đó, hằng tháng, với số tiền kiếm được từ việc bán hương, bà Tuyết đã gom góp dành dụm chia làm nhiều suất quà, mỗi suất gồm bánh kẹo, sữa và phong bì 100 nghìn đồng để mang vào Bệnh viện T.Ư Huế tặng cho các bệnh nhi ung thư. Tuy nhiên, do việc kinh doanh ế ẩm, có nhiều tháng số tiền bà Tuyết kiếm được từ việc bán hương chỉ hơn 2 triệu đồng nên chỉ giúp được cho số ít bệnh nhi.

Để có tiền giúp đỡ cho các bệnh nhi bị ung thư có hoàn cảnh khó khăn, không còn cách nào khác, bà Tuyết phải cật lực và chăm chỉ hơn với công việc làm hương, bán hương mỗi ngày. Địa điểm bán hương của bà Tuyết nằm ngay trên tuyến đường Huyền Trân Công Chúa dẫn lên lăng vua Tự Đức, đồi Vọng Cảnh nên những năm trở lại đây, ngày càng có đông du khách, nhất là các bạn trẻ đến tham quan, ghé vào chụp hình lưu niệm tại cửa hàng của bà Tuyết. Nhiều bạn trẻ lẫn du khách khi đến đây, được biết đến về những hoàn cảnh bệnh nhi ung thư nên đã thấu hiểu và cùng sẻ chia, giúp bà Tuyết có thêm kinh phí hỗ trợ cho các bệnh nhi.

Đến nay, với sự đồng hành của các nhà hảo tâm, mỗi tháng bà Tuyết đều đặn có từ 2 đến 3 chuyến ghé thăm và tặng bánh kẹo, sữa, tiền mặt khoảng 70 bệnh nhi đang điều trị ung thư tại Bệnh viện T.Ư Huế. Bà Tuyết cho biết, những năm đầu, số lượng bệnh nhi điều trị tại đây còn ít, tuy nhiên càng về sau, bệnh nhi vào điều trị đông hơn nhưng bà đều cố gắng gom góp, lo đủ phần quà mang vào tặng các cháu.

“Có những lần, do vội vàng, sơ suất nên số phần quà đưa vào bệnh viện bị thiếu hụt. Đến khi phát xong quà thì một số cháu chạy đến nói là “Bà ơi, cháu chưa nhận được quà của bà!”. Lúc này, tôi chỉ biết ôm chầm các cháu vào lòng và rưng rưng khóc. Vì thế sau đó, mỗi lần chuẩn bị quà cho các cháu tôi đều gọi điện cho các điều dưỡng tại bệnh viện để hỏi thăm tình hình sức khỏe các cháu, số lượng cháu đang điều trị bệnh để tính toán số phần quà chính xác hơn”, bà Tuyết trải lòng.

Và để không sót phần quà của các bệnh nhi, bà Tuyết còn cẩn thận ghi chép vào cuốn sổ nhật ký thiện nguyện tên từng cá nhân ủng hộ kèm số điện thoại, địa chỉ. Trước tấm lòng thiện nguyện của bà Tuyết, nhiều sinh viên Trường Đại học Y dược Huế cùng những người hảo tâm là cán bộ, công chức ở TP Huế đã thường xuyên đồng hành cùng bà Tuyết để chăm lo, giúp đỡ cho các bệnh nhi mắc bệnh ung thư, nhất là những trường hợp có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Y tá Trương Thị Kim Yến, Điều dưỡng trưởng Khoa Nhi tổng hợp 2, Trung tâm Nhi khoa Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, trước tấm lòng của bà Tôn Nữ Ánh Tuyết, nhiều bệnh nhi được điều trị tại bệnh viện xem bà như là người mẹ thứ 2 của mình. Trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, dù việc đi lại khó khăn, nhưng bà Tuyết vẫn tận tình mang những suất quà vào bệnh viện để tặng và động viên các bệnh nhi cố gắng chữa bệnh. Người thân bệnh nhi và các y, bác sĩ Bệnh viện rất cảm kích trước tấm lòng cao cả của bà Tuyết.

Anh Khoa
.
.
.