Chương trình "Chia sẻ yêu thương, đón Tết sum vầy" của Báo CAND:

Mang Xuân sớm đến với đồng bào biên giới Việt - Lào

19:07 15/01/2022

Hưởng ứng Chương trình “Tết vì người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022” do Báo CAND phát động, thông qua cầu nối của Văn phòng Báo CAND tại miền Trung, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ 400 suất quà, với tổng trị giá 260 triệu đồng, tặng cho đồng bào các dân tộc thiểu số vùng biên giới Việt – Lào, thuộc huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Ngày 15/1, Văn phòng Thường trú Báo CAND tại miền Trung phối hợp với Phòng Công tác Đảng và Công tác Chính trị Công an TP Đà Nẵng, Công an huyện Nam Giang (Quảng Nam) cùng đại diện các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã về các xã biên giới Đắc Pring và Đắc Pre, huyện Nam Giang, trao tặng 400 suất quà (mỗi suất trị giá 650.000 đồng) đến các hộ gia đình khó khăn, gia đình có công với cách mạng.

Đắc Pring và  Đắc Pre là hai xã vùng biên giới xa xôi phía Tây Nam của tỉnh Quảng Nam, có đến 96% dân số là đồng bào Ve, Tà Riềng, hơn 50% hộ dân ở xã Đắc Pring là hộ nghèo. Để kịp đến với đồng bào, Đoàn công tác xã hội từ thiện phải mất hơn 3 tiếng đồng hồ để vượt gần 200km đường hiểm trở suối sâu nước chảy cuồn cuộn, dốc cao...

Chương trình chia sẻ yêu thương đón Tết sum vầy của Báo Công an nhân dân: Mang Xuân sớm đến với đồng bào biên giới Việt - Lào -0
Chương trình chia sẻ yêu thương đón Tết sum vầy của Báo Công an nhân dân: Mang Xuân sớm đến với đồng bào biên giới Việt - Lào -1
Chương trình chia sẻ yêu thương đón Tết sum vầy của Báo Công an nhân dân: Mang Xuân sớm đến với đồng bào biên giới Việt - Lào -2
Thượng tá Nguyễn Văn Long, Phó trưởng Ban Thư ký Tòa soạn Báo CAND, Trưởng đoàn công tác từ thiện cùng lãnh đạo Phòng Công tác Đảng và Công tác Chính trị Công an TP Đà Nẵng cùng đại diện các doanh nghiệp thăm hỏi và tặng quà Tết cho già làng, lão thành cách mạng Hieg Giăng.

Từ tờ mờ sáng 15/1, cụ Hieng Vân Phong (72 tuổi, xã Đắc Pring) cùng bà con thôn 47 đã vượt gần 3km đường rừng, qua con dốc cao đến  trung tâm UBND xã.

Cụ Phong cho biết, nhà cụ ở xa trung tâm nên những lúc đau, ốm cũng rất khó khăn. Một năm qua với muôn vàn khó khăn do thiên tai, sạt lở nay lại liên tiếp khó khăn chồng chất nỗi lo khi dịch bệnh COVID-19 đã len lỏi đến núi rừng xa nhất của Nam Giang. Thêm một năm mưa lũ, sạt lở liên tiếp khiến nhiều hoa màu, trồng cây keo cũng hư hỏng nên bà con, đồng bào nơi đây canh cánh nỗi lo thiếu cái ăn, lo cái ấm trong khi không còn bao nhiêu ngày nữa là đến Tết Nguyên đán. "Nhưng thật may mắn, thật cảm ơn các chiến sĩ Công an và nhà hảo tâm đã không quản ngại vượt đường xa, hiểm trở để đến với đồng bào", cụ Phong bộc bạch.

Chương trình chia sẻ yêu thương đón Tết sum vầy của Báo Công an nhân dân: Mang Xuân sớm đến với đồng bào biên giới Việt - Lào -0
Chương trình chia sẻ yêu thương đón Tết sum vầy của Báo Công an nhân dân: Mang Xuân sớm đến với đồng bào biên giới Việt - Lào -1

Ông Hien Nhơn, Chủ tịch UBND xã Đắc Pring cho biết, toàn xã Đắc Pring có 380 hộ dân thì hơn 50% đồng bào thuộc diện đặc biệt khó khăn. Đời sống của bà con càng chồng chất khó khăn khi vào tháng 10/2021 tại huyện Nam Giang, ngoài tuyến quốc lộ 14B, tuyến đường Hồ Chí Minh bị mưa lũ, đất đá vùi lấp, chia cắt tại nhiều điểm. Giao thông trên tuyến đi qua khu vực này gần như bị tê liệt, nhiều tuyến đường dân sinh, liên thôn, liên xã của xã bị sạt lở nặng nề. 

"May mắn và cảm ơn rất nhiều khi những phần quà ấm áp nghĩa tình, thiết thực như gạo, nhu yếu phẩm, khẩu trang y tế từ tay cán bộ chiến sĩ của Báo CAND, Phòng Công tác Đảng và Công tác Chính trị Công an TP Đà Nẵng, Công an huyện Nam Giang và các nhà hảo tâm kịp thời đem mùa xuân yêu thương, ấm no và an toàn phòng, chống dịch trao cho đồng bào, cho bà con", ông Nhơn nói.

Ông Hieg Giăng, cán bộ lão thành cách mạng, già làng có uy tín của huyện Nam Giang chia sẻ, thêm một mùa xuân nữa, Chương trình “Tết vì người nghèo” của Báo CAND không ngại đường xa chia sẻ yêu thương với vùng biên giới xa xôi này.

Lãnh đạo địa phương cho biết, nhiều năm qua, dân và quân ở miền biên giới luôn thắt chặt tình đoàn kết, làm tối công tác phối hợp phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn vùng biên. "Tết này, đồng bào hai xã biên giới Đắc Pring và Đắc Pre chúng tôi càng may mắn hơn khi được đón nhận những phần quà Tết đầy nghĩa tình và thiết thực", ông Hieg Giăng xúc động.

Chương trình chia sẻ yêu thương đón Tết sum vầy của Báo Công an nhân dân: Mang Xuân sớm đến với đồng bào biên giới Việt - Lào -0
Chương trình chia sẻ yêu thương đón Tết sum vầy của Báo Công an nhân dân: Mang Xuân sớm đến với đồng bào biên giới Việt - Lào -2
Chương trình chia sẻ yêu thương đón Tết sum vầy của Báo Công an nhân dân: Mang Xuân sớm đến với đồng bào biên giới Việt - Lào -3
Chương trình chia sẻ yêu thương đón Tết sum vầy của Báo Công an nhân dân: Mang Xuân sớm đến với đồng bào biên giới Việt - Lào -0
Niềm vui của bà con, đồng bài hai xã biên giới Đắc Pring và  Đắc Pre khi được đón nhận quà Tết.  

Thay mặt đồng bào, thay mặt bà con, ông Hieg Giăng phát biểu ghi nhận và vô cùng cảm kích tinh thần vì nhân dân phục vụ, tấm lòng sẻ chia của cán bộ chiến sĩ Báo CAND, Công an TP Đà Nẵng cùng các nhà hảo tâm. "Đồng bào Ve, Tà Riềng, Giẻ Triêng chúng tôi như được đón một mùa xuân sớm, ấm no hơn, đủ đầy hơn chính là nhờ tấm lòng vì người nghèo của các anh…", ông Hieg Giăng bày tỏ thêm.

Thượng tá Nguyễn Văn Long, Phó trưởng Ban Thư ký Tòa soạn Báo CAND, Trưởng đoàn công tác xã hội từ thiện cho biết, Chương trình “Tết vì người nghèo” là chương trình truyền thống của Báo CAND, với mong muốn sẻ chia khó khăn cùng các gia đình chính sách, hộ nghèo mỗi dịp Tết đến, xuân về.

"Năm 2021, dịch bệnh COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, khiến đời sống của nhiều người dân cả nước bị ảnh hưởng nặng nề; hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp bị đình trệ.

Mặc dầu vậy, thông qua sự vận động của Văn phòng Báo CAND tại miền Trung cũng như các đơn vị Công an nói chung, các doanh nghiệp đã đóng góp những phần quà ý nghĩa, thiết thực để trao tặng bà con dân tộc thiểu số vùng biên giới còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, với mong muốn chia sẻ yêu thương để bà con cùng đón Tết cổ truyền dân tộc đầm ấm, yên vui, góp phần giữ vững tuyến biên giới, phên giậu của Tổ quốc", Thượng tá Nguyễn Văn Long cho biết.

Đại diện các nhà hảo tâm, ông Phạm Thanh Tùng, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng & Thương mại Saiko, bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục đồng hành với Báo CAND được tặng thêm quà cho những trẻ em; quyên góp hỗ trợ cho những gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và đặc biệt khó khăn. Công ty Saiko và các công ty cũng đã có hơn 15 năm đồng hành trên mọi nẻo đường thiện nguyện với các Chương trình “Tiếp sức đến trường”, “Áo ấm mùa đông”, nay là Chương trình "Chia sẻ yêu thương đón Tết sum vầy" của Báo tại miền Trung.

Trong đợt dịch vừa qua, Công ty TNHH Xây dựng & Thương mại Saiko và Tập đoàn BIN là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong việc vận động đóng góp cho  tuyến đầu chống dịch, hỗ trợ khẩu trang và tiền trực tiếp đến các chốt trạm của từng địa phương cụ thể, vận động kinh phí và đóng góp kinh phí cho quỹ vaccine phòng, chống COVID-19.

Đặc biệt, Tập đoàn BIN đã đóng góp hàng trăm tấn hàng, ủng hộ người dân trong thời điểm TP Hồ Chí Minh đang “nước sôi lửa bỏng”. Trong một năm đầy khó khăn, Công ty TNHH Xây dựng & Thương mại Saiko đã tài trợ xây một nhà tình nghĩa tại huyện Nông Sơn, tặng xe đạp cho các em có hoàn cảnh khó khăn tại xã Quế Mỹ, huyện Quế Sơn (cùng tỉnh Quảng Nam) nhằm giúp các em có phương tiện đi lại học tập tốt hơn.

"Để có được như ngày hôm nay là cả một quá trình phấn đấu dài và lắm gian nan. Chúng tôi cũng cảm nhận về trách nhiệm cộng đồng của mình nhằm chia sẻ khó khăn với những mãnh đời bất hạnh, cụ thể khi tham gia chương trình này là mong muốn bà con có được một cái Tết sum vầy, ấm áp hơn”, ông Phạm Thanh Tùng bày tỏ.

Với tấm lòng hướng về các xã miền núi biên giới có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Quảng Nam sau những đợt thiên tai, lũ lụt, hưởng ứng kêu gọi của Báo CAND, các nhà hảo tâm đã đông hành cùng Chương trình “Tết vì người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022”. Cụ thể, Công ty TNHH Xây dựng & Thương mại Saiko: 120 triệu đồng; Tập đoàn BIN: 50 triệu đồng; Công ty TNHH Giáo dục Edupath Learning: 50 triệu đồng; Công ty Cổ phần phát triển Quang Phú Green: 30 triệu đồng; Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Kiến Con: 10 triệu đồng; Công ty TNHH Nông sản Hải Vinh: 1 tấn gạo.

Hoài Thu
.
.