Mang nước sạch đến với trẻ em vùng cao

Thứ Hai, 28/08/2023, 15:33

Ngày 28/8, Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Lào Cai đã hoàn thành và đưa vào hoạt động mô hình “Nước sạch cùng em đến trường” tại điểm trường Khẩu Cồ (xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, Lào Cai) trước thềm năm học mới.

Điểm trường Khẩu Cồ hiện có 60 em học sinh cấp Tiểu học và Mầm non cùng học và sinh hoạt chung. Đây cũng là điểm trường khó khăn nhất của xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng với 100% học sinh là dân tộc H’Mông, điểm trường nằm cách trung tâm xã hơn 10 km.

Mang nước sạch đến với trẻ em vùng cao -0
Khởi công xây dựng mô hình nước sạch cùng em đến trường.

Nguồn nước tại Điểm Khẩu Cồ rất khan hiếm, các hộ dân và nhà trường phải lấy nước từ khe núi dẫn về. Từ tháng 4/2023 nguồn nước về rất thất thường do quá nhiều hộ cùng lấy nước chung một đường ống, dẫn đến nhà trường bị thiếu nước, mất nước. Bên cạnh đó, do nước dẫn từ trên núi về có cặn, đá vôi nên cần được lọc qua máy để đảm bảo sức khoẻ cho các học sinh.

“Trong những năm học vừa rồi, tại điểm thôn không có nguồn nước để sinh hoạt. Chúng tôi đã phải vận động phụ huynh xách nước từ nhà mang đi để phục vụ cho quá trình sinh hoạt của các cháu”, cô Nguyễn Thị Hằng, giáo viên tại điểm trường Khẩu Cồ chia sẻ.

Mang nước sạch đến với trẻ em vùng cao -0
Cán bộ Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai lắp đặt ống dẫn nước.

Thấu hiểu những khó khăn, vất vả của các em học sinh và thầy cô tại điểm trường Khẩu Cồ, Phòng an ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã xây dựng mô hình “Nước sạch cùng em đến trường”. Trong 3 ngày, các cán bộ chiến sĩ đã cùng với bà con nhân dân, các thầy cô giáo Trường Mầm non Ánh Dương, xã Bản Cầm tiến hành lắp đặt đường dây dẫn nước từ đầu nguồn đến nhà trường.

Trung úy Kiều Việt Cường, Bí thư chi đoàn thanh niên Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai cho biết: Trong thời gian vừa qua, Phòng an ninh điều tra đã phối hợp cùng các cô giáo ở trường Mầm non Khẩu Cồ đã kéo đường nước sạch cách điểm 2km về cho các con, hiện tại nước đã về rất ổn định và phục vụ tốt cho việc sinh hoạt của thầy cô và các con. Ngoài ra, phòng còn trao tặng cho các thầy cô  nhiều phần quà thiết thực khác để thầy cô có điều kiện chăm sóc cho các con tốt hơn trong năm học mới.

Mang nước sạch đến với trẻ em vùng cao -0
Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai bàn giao công trình nước sạch cho điểm trường Khẩu Cồ.

Cùng với việc xây dựng đầu tư lắp đặt đường ống nước, phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã trao tặng nhiều quà tặng có ý nghĩa thiết thực cho nhà trường như bếp ga, máy lọc nước, tủ bảo quản thức ăn... với tổng trị giá đầu tư xây dựng trên 25 triệu đồng.

Việc hoàn thành và bàn giao mô hình “Nước sạch cùng em đến trường” trước thềm năm học mới có ý nghĩa hết sức thiết thực, đã nhận được sự đánh giá cao của các thầy cô giáo, các cháu học sinh và phụ huynh tại điểm trường, cũng như sự ghi nhận của bà con nhân dân, chính quyền địa phương, góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an tỉnh Lào Cai “Vì nhân dân phục vụ”.

Quỳnh Trang
.
.
.