Lan tỏa tính nhân văn mô hình “Tình thương cho em”

08:21 19/11/2021

Sau một tháng, Công an TP Cần Thơ triển khai mô hình “Tình thương cho em” bảo trợ chi phí học tập đến năm 18 tuổi cho 11 trẻ em có cha, mẹ mất do COVID-19, mô hình ngày càng lan tỏa tính nhân văn, được nhiều nhà hảo tâm đồng hành giúp đỡ các em vượt qua mất mát, góp phần khắc phục khó khăn, tạo điều kiện để các em tiếp tục đến trường.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc Công an TP Cần Thơ chia sẻ, sau khi được Công an cơ sở báo cáo về khó khăn của 11 trẻ em có cha, mẹ mất do COVID-19, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an thành phố chỉ đạo Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Công đoàn Công an thành phố phối hợp Công an các địa phương thực hiện chương trình “Tình thương cho em”, bảo trợ chi phí học tập cho các em đến năm 18 tuổi.

Ngoài chi phí quần áo, sách vở, xe đạp cho các cháu đến trường vào đầu năm học mới, hàng năm chương trình “Tình thương cho em” sẽ thực hiện mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể cho các em. Song song đó phối hợp chặt chẽ với chính quyền, đoàn thể địa phương quan tâm hỗ trợ cho các em được học tập và phát triển trong điều kiện tốt hơn. Nhằm giúp các em khỏa lấp phần nào khoảng trống tình cảm và nỗi âu lo đời thường, có được tình cảm ấm áp, cảm nhận được sự chăm sóc tận tình của lực lượng Công an và cộng đồng.

Thượng úy Nguyễn Tứ Thiên, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an TP Cần Thơ cho biết, ngoài 11 cháu bé đã được lãnh đạo Công an thành phố thăm hỏi và nhận bảo trợ, hiện Đoàn Thanh niên cùng các đơn vị liên quan có kế hoạch tiếp tục nhận bảo trợ thêm 4 cháu.

Mô hình “Tình thương cho em” thêm phần ý nghĩa khi Công an thành phố triển khai thực hiện đã có nhiều nhà hảo tâm đồng cảm hỗ trợ, tiếp sức cho những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Điển hình như trường hợp 2 cháu Nguyễn Huỳnh Thế Vinh (SN 2010) và Nguyễn Huỳnh Gia Bảo (SN 2018, ấp Tân Lợi, xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ), đã có nhà hảo tâm hỗ trợ 120 triệu đồng để gia đình sửa chữa lại căn nhà.

Nhớ ngày đến thăm 2 cháu, thành viên đoàn công tác đã xúc động trước hoàn cảnh đáng thương của gia đình. Không ruộng đất sản xuất, cha mẹ 2 cháu bấm bụng gửi con cho người dì ruột chăm sóc để lên TP Hồ Chí Minh làm thuê, với mong muốn có điều kiện chăm lo cho các con ăn học nên người. Dịch bùng phát, 2 vợ chồng không may bị nhiễm COVID-19. Người chồng không qua khỏi, còn người vợ đang điều trị. Gia Bảo còn quá nhỏ để cảm nhận được nỗi đau mất cha. Em ngoan ngoãn lễ phép chào cô, chú Công an khi đến nhà.

Lan tỏa tính nhân văn mô hình “Tình thương cho em” -0
Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc Công an TP Cần Thơ thăm hỏi, động viên 2 cháu Nguyễn Huỳnh Thế Vinh và Nguyễn Huỳnh Gia Bảo.

Chị Huỳnh Thị Kim Vui - dì của 2 cháu Gia Bảo, Thế Vinh bị khuyết tật nhưng vẫn cố gắng vượt qua khó khăn để đùm bọc, chăm lo cho 2 cháu trong căn nhà lá xập xệ. Ngoài nuôi nấng 2 cháu, chị Vui còn phải chăm lo cho cha mẹ già trên 80 tuổi.

Sau khi tiếp nhận số tiền hỗ trợ từ nhà hảo tâm, các tổ chức đoàn thể Công an TP Cần Thơ phối hợp với chính quyền huyện Phong Điền hỗ trợ gia đình sửa chữa lại căn nhà. Trong đó tạo điều kiện cho 2 cháu Thế Vinh và Gia Bảo có một góc học tập đàng hoàng.

Hay trường hợp của 2 cháu Nguyễn Hoàng Vinh (SN 2013) và Nguyễn Hoàng Minh Hạ (SN 2015, ngụ phường Trà Nóc, quận Bình Thủy) đã sớm chịu cảnh mất mẹ vì COVID-19. Anh Nguyễn Hoàng Lâm (cha của hai cháu Vinh, Hạ) là công nhân pha chế làm việc cho một công ty tại Khu công nghiệp Trà Nóc. Căn nhà cấp 4 nơi 3 cha con anh Lâm đang ở được xây từ tiền vốn vay ngân hàng đến nay chưa trả hết nợ. Anh Lâm chưa bao giờ nghĩ vợ chồng bị chia lìa bởi COVID-19, để lại anh cảnh “gà trống nuôi con”.

Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình 2 cháu, Công an TP Cần Thơ đã nhận đỡ đầu cho 2 cháu Vinh và Hạ, hỗ trợ chi phí học tập đến năm 18 tuổi. Đồng thời, Ban Giám đốc Công an TP Cần Thơ còn vận động các nhà hảo tâm đóng góp, hỗ trợ thêm số tiền gần 70 triệu đồng, giúp đỡ anh Lâm có điều kiện tốt hơn chăm lo cho 2 đứa con thơ.

Thượng tá Võ Thị Hồng Tiến, Trưởng phòng Công tác Đảng và Công tác Chính trị Công an TP Cần Thơ cho biết, thực hiện mô hình “Tình thương cho em”, các tổ chức đoàn thể Công an thành phố phối hợp chặt với Công an các địa phương tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ đồ dụng học tập, quần áo, xe đạp, bảo hiểm y tế... và các nhu cầu thiết yếu vào ngày tựu trường đầu năm học. Đồng thời, CBCS sẽ phân công nhau thường xuyên động viên, chia sẻ những khó khăn trong quá trình học tập, để có hướng kèm cặp các em học tốt hơn.

Cùng với đó là tạo nguồn quỹ trao học bổng vào các kỳ thi và cuối năm học cho các em có thành tích học tập tốt. Đến năm các em đủ 18 tuổi, sẽ tổ chức tư vấn hỗ trợ về kiến thức, kỹ năng phân tích lựa chọn nghề nghiệp giúp cho các em lựa chọn ngành nghề phù hợp với sở trường, năng lực của gia đình, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Trần Lĩnh