Công an Trà Vinh nỗ lực thực hiện Đề án xây 1.300 căn nhà tặng người nghèo

Thứ Ba, 11/06/2024, 06:20

Việc xây dựng nhà ở đang được triển khai khẩn trương, giám sát chặt chẽ, đúng thiết kế, kỹ thuật, thẩm mỹ, đảm bảo nền cứng, vách cứng, mái cứng. Trong số 1.300 căn nhà xây tặng người nghèo, có đến 50% là tặng các hộ dân là người dân tộc Khmer.

Trà Cú là huyện có đông đồng bào dân tộc Khmer của tỉnh Trà Vinh. Ban Chỉ đạo huyện đã tiến hành khảo sát, đề xuất và được hỗ trợ xây dựng 324 căn nhà. Với thu thập ít ỏi từ việc bán nước mía, bà Thạch Thị Xiêm ở ấp Tha La (xã Ngọc Biên) vô cùng phấn khởi khi nhận thông tin Bộ Công an, Tỉnh ủy Trà Vinh hỗ trợ xây dựng nhà. "Được xây tặng nhà mới, gia đình mừng lắm. Mình ráng làm ăn, nuôi dạy con cháu nên người", bà Xiêm xúc động.

de an (2).jpg -0
Công an tỉnh Trà Vinh phối hợp các ban, ngành, đoàn thể địa phương tích cực hỗ trợ người dân san lấp nền để đẩy nhanh tiến độ thi công.

Tại xã Ngọc Biên, đến nay đã hoàn thành cơ bản 28 căn nhà được giao, đáp ứng được mong mỏi của người dân. Ông Huỳnh Văn Trường, Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Biên cho biết: "Ban chỉ đạo xã rất quyết liệt, thường xuyên kiểm tra, giám sát. Người dân có căn nhà để an cư, lo làm ăn phát triển kinh tế, giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn ở địa phương".

Huyện Cầu Kè cũng là địa phương có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, với 33.332/103.518 người, chiếm 32,2% dân số toàn huyện. Huyện Cầu Kè được giao hỗ trợ xây dựng 120 căn. Được hỗ trợ xây nhà, các hộ gia đình người dân tộc Khmer đều bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi.

Đến nay đã có 4 căn hoàn thành chờ nghiệm thu và bàn giao, 32 căn đã hoàn thành cơ bản phần khung, mái. UBND các xã đã vận động hỗ trợ 8 hộ dân phần san lấp nền. Thượng tá Võ Văn Liệt, Trưởng Công an huyện Cầu Kè cho biết: "Ban Chỉ đạo huyện ưu tiên hỗ trợ xây dựng nhà đối với các hộ thuộc diện khó khăn trước, đồng thời huy động CBCS Công an huyện phối hợp cùng đoàn viên, thanh niên cơ sở chung tay hỗ trợ tháo dỡ, vận chuyển vật tư, phụ san lấp nền nhà và xây dựng nền móng".

Huyện Càng Long được giao hỗ trợ xây dựng 191 căn nhà tặng người dân, đến nay có 48 căn đã hoàn thành chờ nghiệm thu và bàn giao, 53 căn đã hoàn thành phần thân, mái nhà. Xã Huyền Hội được giao hỗ trợ xây dựng 43 căn nhà, đến nay hoàn thành phần nền, xây dựng phần khung, mái nhà toàn bộ 43 căn, trong đó có 30 căn đã hoàn thành chờ nghiệm thu và bàn giao. Ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Huyền Hội cho biết: "Mỗi một căn nhà, xã phân công Tổ giám sát gồm 5 thành viên, trực tiếp giám sát để đảm bảo chất lượng. UBND xã huy động lực lượng hỗ trợ tháo dỡ nhà cũ, vận chuyển vật tư, rồi san lấp mặt bằng cho hộ dân để làm sao đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng thi công của căn nhà".

Ngày 7/6, Đại tá Trần Xuân Ánh, Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh ký ban hành kế hoạch phát động cao điểm của cao điểm thi đua thực hiện xây dựng nhà tặng hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, đặc biệt nhấn mạnh việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát theo phương châm "làm đến đâu, chắc đến đó" (kể cả các ngày lễ, thứ bảy, chủ nhật).

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh đã giải ngân và chuyển số tiền hơn 18 tỷ đồng từ nguồn Quỹ an sinh xã hội đến cấp huyện. 5 nhà tài trợ do Bộ Công an vận động đã chuyển kinh phí 65 tỷ đồng về Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh phục vụ cho việc triển khai xây dựng nhà ở tặng người nghèo.

Theo báo cáo của Công an tỉnh Trà Vinh, từ ngày 15/4 đến ngày đầu tháng 6/2024, trong tổng số 1.300 căn nhà đang triển khai, đã hoàn thành nghiệm thu, bàn giao 36 căn nhà; chờ nghiệm thu, bàn giao 188 căn; tháo dỡ nhà cũ bàn giao mặt bằng phục vụ thi công 657 căn; hoàn thành xây bó nền và san lấp nền được 507 căn, trong đó chính quyền địa phương hỗ trợ 10 căn; hoàn thành phần thân, mái nhà được 306 căn.

Hồ Giang - Tấn Lập
.
.
.