Chung tay vì trẻ em nghèo ở bản Tà Cóm

Thứ Tư, 16/11/2022, 07:56

Nằm trong dãy núi Pù Hu, cách trung tâm huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa khoảng 70 km, bản Tà Cóm xã Trung Lý có 110 hộ dân với hơn 600 nhân khẩu đều là người dân tộc Mông, trong đó có tới 97% là hộ nghèo.

Con đường dễ nhất để vào Tà Cóm là đi qua xã Mường Lý, lên đò vượt sông Mã, rồi đi thêm vài km đường rừng. Vì là vùng sâu vùng xa, giao thông cách trở nên ở Tà Cóm không có chợ cũng không có hàng quán. Mọi sinh hoạt của người dân nơi đây đều tự cung tự cấp và gần như tách biệt với bên ngoài.

ta com 2.jpg -0
Cán bộ Công an tỉnh Thanh Hóa tặng quà cho trẻ em nghèo bản Tà Cóm.

Theo Trưởng bản Tà Cóm Thào A Sự cho biết, cách đây khoảng 5 - 10 năm, Tà Cóm là bản trọng điểm phức tạp về ma túy. Lúc cao điểm, cả bản có trên 100 người nghiện ma túy. Trong đó có gia đình cả hai vợ chồng cùng nghiện, thậm chí có gia đình cả bố và con hoặc cả 3 anh em đều dính vào ma túy. Trẻ em đến tuổi cái ăn, cái mặc còn không đủ nên hầu như cũng không được đến trường. Vì thế, cái đói, cái nghèo cứ đeo đẳng bám lấy bà con.

Anh Thào A Tính chia sẻ: "Cách đây hơn 10 năm, chỉ vì nghe theo lời rủ rê của bạn bè, tôi đã lao vào con đường nghiện ma túy. Mọi tài sản trong nhà đều “đốt” hết cả vào ma túy, sức khỏe cũng kiệt quệ, không làm thêm được gì?. Gia đình vốn đã nghèo lại càng nghèo hơn, 6 đứa con thơ, không được học hành".

Sẻ chia với những khó khăn của đồng bào các dân tộc ở bản Tà Cóm, những năm gần đây, Đảng, Nhà nước, các cơ quan, ban, ngành từ Trung ương đến địa phương đã có nhiều chương trình thể hiện sự quan tâm sâu sắc đối với người dân bản Tà Cóm giúp đỡ, hỗ trợ người dân nơi đây vượt khó đi lên. Riêng trên lĩnh vực bảo đảm ANTT và giữ gìn biên cương của Tổ quốc, tỉnh Thanh Hóa đã thành lập một Đội liên ngành gồm các lực lượng Công an, Biên phòng, Quân sự thường xuyên “3 bám”, “4 cùng” với người dân nơi đây. Đặc biệt, năm 2021 thực hiện chủ trương của Bộ Công an về xây dựng 600 ngôi nhà cho người nghèo huyện Mường Lát, 24 hộ gia đình ở bản Tà Cóm có hoàn cảnh khó khăn đã được hỗ trợ xây nhà khiến ai cũng vui mừng, phấn khởi.

Đồng hành cùng các cấp, các ngành, mới đây Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh đã phối hợp với Đoàn Thanh Niên và Hội Phụ nữ Công an tỉnh và một nhà hảo tâm tổ chức chương trình thiện nguyện, thăm và tặng quà cho các em học sinh Trường Mầm non Tà Cóm với mong muốn sẻ chia với các em học sinh nghèo nơi đây.

Đoàn công tác đã trao cho các em học sinh nghèo bản Tà Cóm 240 chiếc quần, áo ấm, đồng thời trao cho nhà Trường nhiều đồ dùng và dụng cụ học tập như: 1.000 cuốn vở ô li, 500 chiếc bút kim, 100 chiếc ba lô, cặp sách, 100 chiếc khăn mặt, 100 đôi tất, 1 bộ bếp ga cùng nhiều giầy dép, bánh kẹo, sữa tươi và mì tôm… Những món quà tuy nhỏ nhưng thấm đượm tình cảm, sự yêu thương, quan tâm chăm sóc của lực lượng Công an tỉnh Thanh Hóa với mong muốn động viên, cổ vũ tinh thần để các em vững tin học tập, rèn luyện trở thành con ngoan, trò giỏi có ích cho gia đình và xã hội.

Sơn Hà
.
.
.