Chung tay giúp đồng bào nghèo vùng cao có ngôi nhà mới

Chủ Nhật, 29/10/2023, 07:19

Từ những cách làm sáng tạo cùng sự nhiệt huyết, tận tâm của CBCS Công an, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, những ngôi nhà mới tiếp tục mọc lên trong lấp lánh niềm vui của người dân nơi phên giậu Tổ quốc…

Sau khi hoàn thành 2.820 ngôi nhà từ nguồn vận động, tài trợ của Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An trong giai đoạn 1, trên cơ sở những kết quả đạt được, Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục phối hợp các Cục nghiệp vụ Bộ Công an kêu gọi, vận động các nhà tài trợ ủng hộ xây dựng 733 căn nhà giai đoạn 2 cho các huyện biên giới Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Quỳ Châu, Thanh Chương. Và chỉ sau một thời gian ngắn triển khai, đến nay, những ngôi nhà mới lại đang dần mọc lên nơi vùng phên giậu của Tổ quốc.

7-1.jpg -0
Cán bộ Công an huyện Quỳ Châu nỗ lực phối hợp xây dựng ngôi nhà mới cho một người dân trên địa bàn.

Những ngày tháng 10 vừa qua, Nghệ An liên tục xảy ra mưa lớn khiến nhiều tuyến đường bị chia cắt. Mặc dù thời tiết không được thuận lợi, song với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, Công an các đơn vị địa phương đã chủ động phối hợp với các ban ngành, đoàn thể cơ sở tập trung xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo, người khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2. Những căn nhà kiên cố nối tiếp nhau được dựng lên, tiếp thêm động lực để người dân vững tin vào cuộc sống, tin vào chính sách của Đảng, Nhà nước và yên tâm “an cư, lạc nghiệp”, gắn bó và xây dựng quê hương ngày càng phát triển hơn.

Đợt này, huyện Kỳ Sơn có 309 hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở được hỗ trợ xây dựng nhà mới. Ngay từ khi được phân bổ, các bản, xã tổ chức khảo sát, bình xét và lập danh sách những hộ gia đình thực sự khó khăn về nhà ở, đảm bảo chính xác, khách quan, công bằng và không để sót người hoặc sai đối tượng được thụ hưởng, phát huy hiệu quả, ý nghĩa nhân văn của chương trình. Với đặc thù huyện biên giới rẻo cao của tỉnh Nghệ An, địa hình hiểm trở, mặt bằng xây dựng nhà rất hạn chế, nên để có được móng nhà vững chắc, lực lượng Công an đã cùng với các ban ngành, đoàn thể chú trọng kiểm tra nền đất kỹ càng trước khi đào đất, làm móng.

Thượng tá Tô Văn Hậu, Trưởng Công an huyện Kỳ Sơn cho biết: Mặc dù thời tiết không được thuận lợi, song lực lượng Công an huyện đã bố trí tăng cường cán bộ, chiến sĩ phối hợp với lực lượng Công an xã và chính quyền, đoàn thể huy động để hỗ trợ cùng nhân dân vận chuyển vật liệu, trực tiếp đào đất, làm nền, xây móng nhà cho người dân để lực lượng thi công thực hiện lắp ghép nhà mới theo đúng thiết kế, kỹ thuật. Đến nay, việc thi công đang được triển khai kịp thời, linh hoạt, đảm bảo tiến độ và chất lượng từng ngôi nhà. Tính đến thời điểm hiện tại, huyện Kỳ Sơn đã hoàn thiện hơn 200 nền móng.

Công an huyện Kỳ Sơn phối hợp với các ban, ngành huyện đã xuống tận các xã, các bản để đôn đốc, triển khai với tinh thần quyết liệt, khẩn trương. Đặc biệt, nếu như ở giai đoạn 1, vẫn còn một số người dân còn bỡ ngỡ bởi vẫn chưa hiểu rõ về một ngôi nhà “3 cứng” (nền cứng, khung - vách cứng và mái cứng) như thế nào, thì giai đoạn 2, khi nhận được thông tin được xây dựng nhà mới, người dân ai cũng yên tâm, phấn khởi. Bởi, họ đã được chứng kiến, sử dụng hiệu quả ngôi nhà “3 cứng” nên rất ủng hộ chủ trương xây nhà cho người nghèo của Bộ Công an. Vì thế, khi triển khai thực hiện các công đoạn vận chuyển vật liệu, làm móng…, người thân, hàng xóm, không ai bảo ai, nhiệt tình cùng nhau mỗi người một phần việc, hoàn thành công việc trong thời gian sớm nhất.

Huyện Tương Dương là địa bàn biên giới có diện tích rộng nhất, hầu hết các hộ được hỗ trợ đều ở trên địa hình đồi núi cao, đường dốc khúc khuỷu, giao thông đi lại khó khăn nên việc vận chuyển vật liệu để làm móng, dựng nhà hết sức vất vả. Để hoàn thành được ngôi nhà, nguyên vật liệu chủ yếu phải dùng xe máy chở từng chuyến một, thậm chí phải huy động người gùi để đưa vật liệu vượt qua hàng chục kilomet đường rừng.

Đặc biệt, tại một số bản cách biệt, lực lượng Công an và chính quyền phải dùng thuyền nhỏ vượt khe suối để vận chuyển vật liệu hỗ trợ người dân dựng nhà… Dù vậy, được sự chung tay nhiệt tình góp sức của các lực lượng, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn, đến nay 161 móng nhà đã được hoàn thiện. Hiện, huyện Tương Dương vừa tập trung làm 69 móng nhà còn lại và tiếp tục đẩy nhanh tiến độ dựng nhà trước mùa mưa lũ về.

Theo đại diện lãnh đạo Công an huyện Tương Dương, do đặc thù địa bàn miền núi, mưa lũ, lốc xoáy nhiều nên để ngôi nhà thêm phần kiên cố, vững chắc, lực lượng Công an cùng các đơn vị làm theo đúng quy định của thiết kế, đồng thời, tham mưu với nhà thầu khi thi công móng nhà, mỗi cột trụ của các móng nhà đều được gia cố thêm các thanh thép được cố định nơi cột trụ móng của nhà để ngôi nhà thêm vững chắc.

Phát huy những kết quả đã đạt được của chủ trương xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo, người khó khăn về nhà ở giai đoạn 1, Công an huyện Quế Phong tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tập trung lực lượng để đảm bảo đúng tiến độ đề ra.  Hiện, huyện Quế Phong đã hoàn thành 122/146 móng nhà để xây nhà cho người dân.

Cùng với sự vào cuộc, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của các lực lượng và người dân 5 huyện biên giới tỉnh Nghệ An, chương trình hỗ trợ và xây dựng nhà ở cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở giai đoạn 2 tại các địa phương sẽ được triển khai hiệu quả, đảm bảo chặt chẽ, đúng quy trình, quy định và chất lượng từng ngôi nhà. Qua đó, tạo động lực tinh thần để tiếp thêm sức mạnh và nghị lực cho hộ nghèo các huyện miền núi tỉnh Nghệ An vươn lên trong cuộc sống, giúp họ an cư, lạc nghiệp; đồng hành cùng lực lượng chức năng đảm bảo ANTT vùng “phên giậu” của Tổ quốc.

Thuỷ Việt
.
.
.