Chính phủ Nhật tài trợ dự án giáo dục thông qua âm nhạc cho trẻ mồ côi vì COVID-19

Thứ Ba, 14/03/2023, 21:58

Ngày 13/3, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, chương trình “Việt Nam và Nhật Bản cùng thắp sáng Hy vọng" đã được tổ chức tại Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Hy vọng, dưới sự tài trợ của Công ty Sompo Japan (Công ty Bảo hiểm Liên hiệp) và tư vấn bởi Nhạc trưởng Honna Tetsuji - Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO).

1.jpg -0
Bà Trương Thanh Thanh, Giám đốc trách nhiệm xã hội FPT kiêm Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Hy vọng.

Chương trình “Việt Nam & Nhật Bản cùng thắp sáng hy vọng”

Nhân kỷ 50 năm thiết lập mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, Chính phủ Nhật Bản thông qua việc để Quỹ vì cộng đồng tài trợ các tổ chức phi lợi nhuận tham gia vào các hoạt động phúc lợi xã hội ở các nước và khu vực đang phát triển, dựa trên đề xuất của doanh nghiệp Nhật. Năm 2023, các doanh nghiệp Nhật lựa chọn ra 4 nước gồm Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam.

2.jpg -0
Tổng giám đốc Sompo Japan, ông Nagaoka phát biểu tại Trường Hy vọng.
3.jpg -1
Nhạc trưởng Honna Tetsuji - Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO).

Trong đó, Trường Hy vọng được chọn là đại diện duy nhất của Việt Nam. Trường tọa lạc tại Đà Nẵng, là ngôi trường do FPT sáng lập nhằm nuôi dưỡng và đào tạo các em nhỏ không may mất người thân vì COVID-19. Các doanh nghiệp Nhật đã xúc động và quyết định đồng hành lâu dài với FPT bằng dự án “Việt Nam & Nhật Bản cùng thắp sáng hy vọng”.

Đây là dự án giáo dục mang tính nhân văn cao - dùng âm nhạc để chữa lành vết thương, khơi dậy hạnh phúc - món quà quý giá đối với các em có hoàn cảnh đặc biệt. Với mong muốn đem âm nhạc cao cấp đến lớp trẻ có hoàn cảnh đặc biệt để truyền cảm hứng tích cực, yêu thương cho các em - mầm xanh hy vọng, giúp các em có thêm niềm tin và hy vọng vào cuộc sống. Dự án sẽ được kéo dài trong vòng 3 năm, mỗi năm được tổ chức 3 lần. 

4.jpg -0
Các con học sinh Trường Hy vọng biểu diễn cùng dàn nhạc.

Ông Taketoshi Nagaoka, Trưởng đại diện Văn phòng đại diện Công ty Bảo hiểm Sompo Japan tại Hà Nội, Tổng  Giám đốc Công ty Bảo hiểm Liên hiệp, Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam chia sẻ lý do tại sao chọn Hope School là nơi tổ chức chương trình: “Đó là vào tháng 7 năm ngoái, lần đầu tiên khi tôi có cơ hội đến thăm Trường Hy vọng, tôi đã vô cùng ấn tượng và xúc động. Khi trở về Hà Nội, tôi trăn trở liệu mình có thể làm gì cho các em. Tôi hỏi nhạc trưởng Honna và ngay lập tức ông ấy hiểu điều tôi đang tìm kiếm là gì - đó là một dự án dùng âm nhạc để kết nối, chữa lành nỗi đau mất người thân do dịch COVID-19 để lại cho các em”. 

Lan tỏa thông điệp hạnh phúc

Chương trình đầu tiên diễn ra vào tối 13/3 tại khuôn viên của trường, được tư vấn bởi Nhạc trưởng Honna Tetsuji - Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO) cùng sự phối hợp tổ chức của đại diện Sompo tại Việt Nam (Công ty Bảo hiểm Liên hiệp). Các nghệ sĩ biểu diễn do trực tiếp nhạc trưởng lựa chọn đến Trường Hy vọng.

5.jpg -0
Học sinh Trường Hy vọng chụp ảnh kỷ niệm cùng Nhạc trưởng HONNA Tetsuji và đại diện Sompo Japan.
6.jpg -1
7.jpg -2

Tại đây, các nhạc sĩ đã trình diễn nhiều tác phẩm nổi tiếng dành tặng các em Trường Hy vọng như Salut D'amour (Lời chào tình yêu) của nhà soạn nhạc lừng danh Edward Elgar, Turkish March (Hành khúc Thổ Nhĩ Kỳ) của nhạc sĩ Mozart, Merry Go Round từ bộ phim nổi tiếng Howl's Moving Castle hay Under The Sea từ bộ phim Nàng tiên cá... Bên cạnh đó, các em học sinh Trường Hy vọng cũng tham gia biểu diễn cùng dàn nhạc liên khúc thiếu nhi như: Em yêu trường em, Đưa cơm cho mẹ đi cày... như một lời cảm ơn dành tặng khách mời đến tham dự. Chương trình diễn ra trong không khí vô cùng ấm áp và xúc động.

10.jpg -0
Học sinh Trường Hy vọng.
8.jpg -1
9.jpg -2

“Đây là khoảnh khắc tôi đã chờ đợi rất lâu, từ khi chia sẻ ý tưởng về dự án với ông Nagaoka. Trước đó, tôi rất ấn tượng với các chương trình thiện nguyện và hoạt động vì cộng đồng của FPT, đặc biệt là ngôi trường Hy vọng - nơi nuôi dưỡng và đào tạo các em nhỏ không may mất người thân vì COVID-19. Và điều tôi muốn truyền tải không diễn đạt bằng ngôn từ, mà bằng âm nhạc từ trái tim, đó là sự đồng điệu trong tâm hồn, được thể hiện qua các giai điệu nghệ sĩ của dàn nhạc giao hưởng (VNSO) và lời hát của các em học sinh”, Nhạc trưởng Honna Tetsuji cho biết.

Từ sự quan tâm của Chính phủ Nhật Bản với Trường Hy vọng, FPT có thêm sự đồng hành của đối tác, doanh nghiệp trong và ngoài nước trên hành trình Kiến tạo hạnh phúc.

Chia sẻ tại sự kiện, bà Trương Thanh Thanh - Giám đốc trách nhiệm xã hội FPT kiêm Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Hy vọng cho biết, “Tối nay chúng ta đã có 1 món quà đặc biệt từ những người bạn Nhật Bản, một món quà minh chứng rằng sự thương yêu có sức mạnh lớn lao. Và ở đây, chúng ta đã gặp nhau và giao tiếp bằng một ngôn ngữ chung, đó là ngôn ngữ của tình thương yêu, của âm nhạc. Đây là món quà tinh thần quý báu mà Chính phủ Nhật bản dành cho Tập đoàn FPT nói chung và Trường Hyvọng nói riêng, giúp chúng tôi vững bước trên con đường thực hiện một dự án dài hơi nhưng đầy hy vọng.”

Trường Tiểu học, Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Hy vọng, thành lập bởi Tập đoàn FPT và Quỹ Hy vọng, đặt tại Khu đô thị FPT City Đà Nẵng (TP  Đà Nẵng) nhằm nuôi dưỡng, đào tạo các em học sinh mất cha mẹ vì đại dịch COVID-19, với mong muốn chia sẻ, yêu thương, nâng bước trưởng thành cho các em.

Trước đó, ngày 16/9/2021, Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT Trương Gia Bình đã khởi xướng ý tưởng xây dựng một ngôi trường dành cho các em nhỏ mất cha mẹ do COVID-19 với mong muốn tạo ra một môi trường để các em được chăm sóc, yêu thương, học tập và rèn luyện, biến đau thương thành sức mạnh, từ đó trưởng thành và góp phần xây dựng đất nước trong tương lai.

An An
.
.
.