Bộ trưởng Bộ Công an tặng quà gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Lào Cai

Thứ Ba, 05/09/2023, 22:47

Qua theo dõi trên phương tiện thông tin đại chúng, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an biết được hoàn cảnh thương tâm của gia đình chị Thào Cha (SN 1986, người dân tộc Mông, sinh sống tại xã La Pán Tẩn, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai). Xúc động sẻ chia với nỗi mất mát của gia đình chị Thào Cha, Bộ trưởng Tô Lâm đã giao Công an tỉnh Lào Cai tham mưu, đề xuất Bộ Công an, cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, hỗ trợ chính sách kịp thời để gia đình chị Thào Cha sớm ổn định cuộc sống.

Mồ côi cả cha lẫn mẹ từ lúc chưa đầy 8 tháng tuổi, anh Giàng Lềnh, SN 1989, chồng chị Thào Cha, lớn lên trong sự yêu thương và đùm bọc của bà nội. Không may mắn, khi anh lên 5 tuổi thì bà nội cũng bị mù cả hai mắt. “Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay”, cuộc sống của hai bà cháu vốn đã khó khăn vì thế lại càng thêm cơ cực. Sau này, anh Giàng Lềnh lấy vợ là chị Thào Cha và sinh 2 con, trong đó cháu Giàng Tráng, SN 2013, học sinh lớp 5A1, trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học La Pan Tẩn và cháu Giàng Mia, SN 2009, học sinh lớp 9B, trường THCS và THPT nội trú Mường Khương…

Bộ trưởng Bộ Công an tặng quà gia đình và học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Mường Khương, nhân dịp khai giảng năm học mới -0
Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, sự chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai, Đoàn Công tác của Công an tỉnh Lào Cai đã đến thăm hỏi và trao quà của đồng chí Bộ trưởng và Giám đốc Công an tỉnh tặng gia đình chị Thào Cha.

Ngày 18/8, anh Giàng Lềnh đi làm nương. Trong lúc lội qua suối, anh đã không may bị nước cuốn trôi dẫn đến tử vong. Anh Giàng Lềnh ra đi, trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng bà nội chồng gần 100 tuổi với đôi mắt bị mù, người cô ruột của chồng 65 tuổi bị khiếm thính, khuyết tật không thể lao động cùng hai con nhỏ đè nặng lên đôi vai của chị Thào Cha.

Mất đi trụ cột gia đình, chị Thào Cha hoàn toàn suy sụp. Để lo cho đám tang của người chồng xấu số, chị đã phải vay mượn tiền của nhiều người…, cuộc sống của cả gia đình đã khó khăn càng thêm bộn bề.

Sau khi biết được hoàn cảnh của chị Thào Cha, Bộ trưởng Tô Lâm đã giao Công an tỉnh Lào Cai tham mưu, đề xuất Bộ Công an, cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, hỗ trợ chính sách kịp thời để gia đình chị Thào Cha sớm ổn định cuộc sống.

Chiều 4/9, được sự uỷ quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Đoàn công tác của Công an tỉnh Lào Cai đã trực tiếp đến gia đình chị Thào Cha thăm hỏi, động viên và trao quà của đồng chí Bộ trưởng và Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai; mong muốn chia sẻ những khó khăn, vất vả của gia đình, kịp thời để các cháu có điều kiện đến trường.

Cảm động trước tình cảm của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh, anh Thào Dình, em trai chị Thào Cha, hiện đang công tác tại Huyện đoàn Si Ma Cai không giấu được xúc động, chia sẻ: “Thay mặt gia đình, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến đồng chí Bộ trưởng Tô Lâm và Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai. Những phần quà và sự giúp đỡ của các đồng chí tặng gia đình lúc này thật đáng trân quý; giúp gia đình chị gái tôi vượt qua nỗi đau mất mát, các cháu được tiếp tục đến trường…”.

Món quà vào đúng dịp khai giảng năm học mới càng có ý nghĩa khi giúp hai con của chị Thào Cha tiếp tục được cắp sách đến trường. Điều đó đã thắp lên hi vọng về một tương lai tươi sáng hơn với gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; đồng thời thể hiện sự nhân văn trong truyền thống của người Việt Nam.

Việc làm kịp thời trên thể hiện tấm lòng nhân ái của các đồng chí lãnh đạo, đồng thời đây cũng là hoạt động thiện nguyện mang ý nghĩa thiết thực góp phần giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, động viên các em học sinh vượt khó vươn lên trong học tập, trở thành nhũng người công dân có ích cho xã hội.

Mai Anh
.
.
.