Báo CAND giúp gia đình nông dân bản Lìm giã từ túp lều sang nhà xây khang trang

Thứ Bảy, 18/03/2023, 21:51

Chiều ngày 18/3, Thượng tá, nhà văn Lê Thị Thanh Bình – Trưởng ban Chuyên đề, đại diện Báo CAND cùng bà Vũ Thu Hằng – Giám đốc Truyền thông Ngân hàng TMCP Bắc Á, đại diện Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và lãnh đạo UBND xã Châu Phong đã tiến hành bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình anh Lữ Văn Thái (người dân tộc Thái) tại bản Lìm, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu (Nghệ An).

Trước đó, cuối tháng 10/2022, đoàn công tác do Thượng tá Lê Thi Thanh Bình đã đến khảo sát thực tế tại bản Lìm, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu; thăm hỏi, động viên gia đình anh Lữ Văn Thái (SN 1975) khi bố con anh vừa xuất viện sau trận ngộ độc nặng.

1.jpg -0
Thượng tá Lê Thị Thanh Bình cùng bà Vũ Thu Hằng bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình anh Lữ Văn Thái.

Sáng 19/10/2022, anh Thái vào rừng và gặp ổ trứng cóc, tưởng trứng ếch nên anh mang về chế biến cho các con ăn. Hậu quả là cả anh và hai đứa con bị ngộ độc nặng phải đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu. May mắn là cả ba bố con anh đều qua khỏi, nhưng gia cảnh của anh Thái thời điểm đó càng thêm khó khăn. Trước đây, trong một lần xẻ gỗ, lưỡi cưa đã khiến bàn tay trái của anh đứt lìa. Chỉ còn một bên tay, người lại gầy yếu, anh Thái không đủ sức khoẻ để lao động. Chị vợ cũng không có việc làm nên không có nguồn thu để nuôi ba con còn nhỏ. Cả nhà anh phải ở tạm bợ trong căn lều lợp lá ngoài bìa rừng. Bản thân 3 bố con anh Thái không có bảo hiểm y tế, gia đình anh cũng không có sổ hộ khẩu, các con anh không có giấy khai sinh và không được đến trường.

2.jpg -0
Gia đình anh Lữ Văn Thái nay đã được ở trong ngôi nhà mới khang trang.

Ngay khi nhận được thông tin về hoàn cảnh của gia đình anh Thái, Thượng tá Lê Thị Thanh Bình cùng các nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ xây nhà cho gia đình anh. Căn nhà được xây dựng tại bản Lìm có diện tích xây dựng 60m2 với tổng kinh phí xây dựng 163 triệu đồng.

Nhờ những hoạt động nghĩa tình, gia đình anh Thái đã được ở ngôi nhà mới vững chãi, cuộc sống của họ đã ổn định hơn, UBND xã cũng đã kịp thời làm giấy khai sinh cho các con anh, cấp bảo hiểm y tế, tạo điều kiện cho các con anh đến trường đi học.

3.jpg -0
Thượng tá Lê Thị Thanh Bình cùng bà Vũ Thu Hằng thăm hỏi người dân bản Lìm, xã Châu Phong.

Tại buổi bàn giao căn nhà, anh Lữ Văn Thái vô cùng xúc động vì gia đình đã có căn nhà khang trang, vững chãi, là chỗ che mưa che nắng cho vợ chồng anh an cư lạc nghiệp. Bà Vũ Thu Hằng mong rằng sau khi có nhà mới, hai vợ chồng anh Thái sẽ có nguồn sinh kế để ổn định cuộc sống lâu dài. Có lẽ từ lâu lắm, nụ cười mới hiện lên trên gương mặt già nua khắc khổ của hai vợ chồng anh Thái trong buổi bàn giao nhà ấm áp và nghĩa tình.

Huyền Châm
.
.
.