Ba anh em nghèo khó, neo đơn được Công an tặng nhà tình thương

Thứ Sáu, 31/05/2024, 16:46

Qua công tác nắm bắt địa bàn, Công an Công an xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong (Đắk Nông) phát hiện 3 anh em ruột, người nhỏ tuổi nhất sinh năm 2016, phải sống trong căn nhà chỉ vẻn vẹn 15m2, không có cha mẹ.

Ba anh em có hoàn cảnh đặc biệt trên là Ma Văn Chiến (SN 2007), Ma Văn Thuyết (SN 2009) và Ma Văn Diệp (SN 2016), ngụ bon R’Bút, xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong. Lúc Công an xã Quảng Sơn tới nhà, ba anh em đang ăn cơm trưa. Nhìn bữa ăn của các em, đoàn công tác Công an xã Quảng Sơn không thể cầm được nước mắt.

Bố mất, mẹ bỏ đi, 3 anh em ăn cơm độn sắn trong nhà 15m2 -0
Công an xã Quảng Sơn vào nhà đúng lúc 3 anh em đang ăn cơm trưa.

Một nồi cơm độn sắn (củ mì) đặt trên manh chiếu nhựa, kề đó là chén muối, ngoài ra không có gì thêm. Vậy nhưng, ba anh em vốn đã phải chịu quá nhiều thiệt thòi, đói khổ vẫn ngồi ăn rất ngon lành. Với các em, nhu cầu cấp thiết, cơ bản nhất suốt thời gian qua là được ăn no.

Anh trai cả Ma Văn Chiến cho biết, bố các em mất sớm, nhà quá khó khăn, cách đây 2 năm, mẹ lại bỏ đi đâu không rõ. Là con trai lớn, Chiến đã dò hỏi khắp chỗ quen biết để “tìm mẹ về cho em út” nhưng không ai biết mẹ em đang ở đâu.

Bố mất, mẹ bỏ nhà ra đi, Chiến trở thành trụ cột của gia đình. Hằng ngày, em vừa đi làm kiếm tiền, vừa thay cha mẹ dạy dỗ, chăm sóc hai em, nhất là khi các em ốm đau. Chỗ ở của 3 anh em chỉ khoảng 15m2 chưa thể gọi là nhà, cũng đã hư hỏng, xập xệ. Căn nhà của các em thường chỉ làm tốt chức năng che nắng, mưa xuống nước đổ tứ tung. Để không bị ướt mưa, các em phải tận dụng thêm tấm bạt cũ, đã rách che chắn ở chỗ ngủ.

Bố mất, mẹ bỏ đi, 3 anh em ăn cơm độn sắn trong nhà 15m2 -0
Ba anh em có hoàn cảnh đáng thương vừa được nhà hảo tâm xây dựng cho căn nhà mới.

Ngay ngày hôm đó, Công an xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong đã báo lãnh đạo Công an huyện về trường hợp đặc biệt này. Lực lượng Công an đã quay trở lại nơi ba anh em ở với quà tặng là chiếc giường nằm cùng chăn, nệm và một số loại thực phẩm thiết yếu. Công an cũng đã kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phải đặc biệt quan tâm, chăm lo cho 3 anh em không nơi nương tựa.

Công an xã Quảng Sơn đã kêu gọi cán bộ, chiến sĩ và các nhà hảo tâm cùng tham gia hỗ trợ cho hoàn cảnh đáng thương này. Được sự chung tay của cộng đồng, ngày 25/5 vừa qua, ba anh em Ma Văn Chiến, Ma Văn Thuyết và Ma Văn Diệp đã được chuyển vào sinh sống trong căn nhà mới có diện tích 55m2, kết cấu mái tôn, nền xi măng với 1 phòng khách, 2 phòng ngủ và nhà vệ sinh. Tổng kinh phí xây dựng căn nhà trị giá 165 triệu đồng.

Minh Quỳnh - Khắc Lịch
.
.
.