Ấm lòng mẹ liệt sĩ Gạc Ma giữa thời bình

Thứ Ba, 14/03/2023, 08:53

Trong số 64 liệt sĩ hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma vào năm 1988, Hà Tĩnh có 3 người con ưu tú ngã xuống. Để bù đắp phần nào thiệt thòi cho gia đình các anh, thế hệ sau này đã có nhiều việc làm tri ân, tiếp thêm sức mạnh cho thân nhân các liệt sĩ. Một trong những việc làm thiết thực đó là Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) nhận phụng dưỡng suốt đời đối với mẹ Hà Thị Liên – mẹ của liệt sĩ Đào Kim Cương.

Mẹ Hà Thị Liên (92 tuổi), trú tại thôn Làng Mới, xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, có con trai là liệt sỹ Đào Kim Cương (SN 1966), hy sinh ngày 14/3/1988 trong cuộc chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao, thuộc quần đảo Trường Sa 35 năm về trước.

Từ khi liệt sĩ Đào Kim Cương mất, mẹ Hà Thị Liên sống cùng người con trai đầu. Suốt 35 năm qua, mẹ Liên luôn để cạnh đầu giường tấm bia đá khắc tên Đào Kim Cương. Đầu tấm bia là hình ngôi sao tô màu đỏ, nhiều chỗ đã bong tróc, mờ, ố theo thời gian.

Ấm lòng mẹ liệt sĩ Gạc Ma -0
Hội phụ nữ Công an huyện Can Lộc nhận phụng dưỡng suốt đời mẹ liệt sĩ Hà Thị Liên.

Để tưởng nhớ tấm gương hy sinh anh dũng của liệt sĩ Đào Kim Cương và thấu hiểu, đồng cảm cho những mất mát, đau thương mà mẹ Hà Thị Liên đã phải chịu đựng, từ tháng 7/2021, Hội phụ nữ Công an huyện Can Lộc đã quyết định nhận phụng dưỡng mẹ suốt đời.

Ngoài việc hỗ trợ vật chất hàng tháng, Hội phụ nữ Công an huyện Can Lộc thường xuyên thăm hỏi, động viên, chăm sóc sức khỏe để mẹ tiếp tục sống vui, sống khỏe, an tâm vui hưởng tuổi già.

Ấm lòng mẹ liệt sĩ Gạc Ma -0
Chị em trong đơn vị thường xuyên đến nhà trò chuyện, giúp đỡ mẹ trong công việc.

Thượng úy Cao Thị Thùy Trang, Chủ tịch Hội phụ nữ, Phó Đội trưởng Đội Tổng hợp, Công an huyện Can Lộc cho biết: Mẹ Hà Thị Liên là một người sống rất tình cảm, thường xuyên quan tâm, chăm lo cho con cháu và những người xung quanh. Ngoài việc cắt cử chị em phụ nữ trong đơn vị luân phiên nhau đến nhà thăm hỏi, động viên, chuyện trò với mẹ thì vào các ngày lễ, tết, ngày thương binh liệt sĩ…, đơn vị đều thăm hỏi, mua chăn ga, gối đệm và các vật dụng cần thiết khác để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày cho mẹ.

Ấm lòng mẹ liệt sĩ Gạc Ma -0
Ngày lễ, tết, Hội phụ nữ Công an huyện Can Lộc đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà để động viên mẹ sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Thiếu tá Đặng Văn Đức, Trưởng Công an huyện Can Lộc chia sẻ thêm, được phụng dưỡng mẹ liệt sĩ Hà Thị Liên là niềm vinh dự và tự hào lớn lao của cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Can Lộc nói chung, Hội phụ nữ Công an huyện nói riêng. Đây là việc làm có ý nghĩa giáo dục sâu sắc về đạo lí “uống nước nhớ nguồn", đền ơn đáp nghĩa của dân tộc đối với cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Can Lộc.

Đây là việc làm thể hiện tình cảm, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của Hội Phụ nữ Công an huyện Can Lộc để bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, tri ân những cống hiến, hy sinh của mẹ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thiên Thảo
.
.
.