Thêm hương xuân với quê hương cách mạng Nhã Nam

10:29 12/01/2018
Tiếp tục hành trình “Tết vì người nghèo” xuân Mậu Tuất 2018, Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng biên tập Báo CAND cùng lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang và Công ty TNHH Phát triển Du lịch quốc tế Phượng Hoàng đã trao 100 suất quà (mỗi suất 500.000 đồng tiền mặt) cho đồng bào nghèo tại xã Nhã Nam, huyện Tân Yên và xã Đồng Lạc, huyện Yên Thế (tỉnh Bắc Giang).


Nhã Nam là vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Chùa Tứ Giáp, địa chỉ Công an khu XII từng đóng quân trong kháng chiến chống Pháp, cũng là nơi đồng chí Hoàng Mai, Giám đốc Công an khu được Bác Hồ gửi thư góp ý về cách làm báo và huấn thị "Tư cách người Công an cách mạng". Nhiều năm qua, người dân Nhã Nam luôn ra sức xây dựng quê hương, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống mọi mặt. 

Ông Nguyễn Văn Bích, Chủ tịch UBND xã cho biết, vài năm trở lại đây, kinh tế của Nhã Nam ngoài nông nghiệp đã phát triển thêm một số ngành nghề như chế biến thực phẩm, sản xuất đồ gia dụng, đồ gỗ. 

Hộ nghèo ở Nhã Nam có 87 hộ và phấn đấu giảm hơn nữa vào năm 2020... Hôm nay tới nhận quà đều là những hộ rất khó khăn, đối tượng chính sách và học sinh nghèo vượt khó.

Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng biên tập Báo CAND; Đại tá Trần Thế Biển, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang; ông Nguyễn Quốc Khánh, Tổng Giám đốc Công ty Phượng Hoàng trao quà cho bà con xã Đồng Lạc.

Đến nhận quà Tết từ sớm, ông Nguyễn Văn Thắng, (73 tuổi) mang gương mặt tiều tụy. Ông là thanh niên xung phong trong những năm kháng chiến chống Mỹ, trở về quê hương không lập gia đình, giờ đang sống những tháng ngày cô đơn với căn bệnh nan y. Nhìn chiếc mũi của ông bị ăn mòn, ai nấy đều không khỏi xót xa. Ông không có nhà ở, phải sống nhờ vào người chị nuôi. Do sức khỏe suy yếu, ông Thắng sống chủ yếu bằng sự cưu mang của chị nuôi và bà con chòm xóm. Nhận quà của đoàn công tác, ông Thắng chỉ rất xúc động bởi hoàn cảnh của mình luôn được cộng đồng, chính quyền quan tâm, giúp đỡ.  

Con gái đang nằm viện, nhưng anh Mai Văn Lợi (58 tuổi) vẫn tranh thủ chút thời gian ít ỏi để về nhận quà. Anh Lợi là hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Nhã Nam. Con gái anh bị mù cả hai mắt, gia cảnh nghèo khó chỉ trông vào mấy sào ruộng, có những lúc bí bách đẩy anh đến bờ vực tuyệt vọng. Cùng hoàn cảnh với anh là Bà Bùi Thị Xuyên, tuy 70 tuổi nhưng vẫn phải bươn chải làm thêm để có tiền nuôi con trai bị liệt nửa người. Bà Xuyên là thanh niên xung phong, chồng mất từ khi bà còn trẻ, một mình nuôi con trai (42 tuổi) nhưng bị liệt trên 20 năm nay. Giấu giọt nước mắt vào trong, bà kể: “Khổ lắm cháu ạ, cô con gái đi lấy chồng xa, em nó cũng nghèo nên tôi không dám nhờ cậy. Những lúc tôi ốm, không ai chăm đứa con liệt, nghĩ mà tủi”.

Rời Nhã Nam, Đoàn công tác đến xã Đồng Lạc vào gần cuối buổi chiều, bà con đã tề tựu ở Nhà văn hóa thôn Tiếu. Là xã vùng sâu của huyện Yên Thế, Đồng Lạc có nhiều dân tộc anh em sinh sống. 

Đây cũng là xã được Công an tỉnh Bắc Giang nhận đỡ đầu xây dựng nông thôn mới. Mặc dù hộ nghèo còn chiếm 10,16% dân số, nhưng chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm đến công tác an sinh xã hội. 

Bà Triệu Thị Sấu, 71 tuổi, người dân tộc Nùng cảm động: “Được các đồng chí quan tâm như thế này, chúng tôi rất phấn khởi”. Bà Sấu đang nuôi người con trai bị bệnh tâm thần đã 3 năm, nhà chỉ có hai mẹ con, bà thì không làm ruộng được nữa nên chỉ nuôi thêm con bò làm kế sinh nhai. Trong xã Đồng Lạc, còn nhiều trường hợp có hoàn cảnh như bà Sấu. Đến nhận quà "Tết vì người nghèo" của Báo CAND, có nhiều các cụ cao tuổi, có cụ do sức khỏe yếu được con cháu đưa đến.    

Đoàn công tác trao quà Tết cho bà con và học sinh nghèo hiếu học tại xã Nhã Nam

Ông Lê Huy Tưởng, Chủ tịch UBND xã Đồng Lạc phấn khởi khoe: “Ngoài trồng lúa, người dân đã phát triển các giống cây ăn quả và chăn nuôi. Đặc biệt là cây vải, bưởi, cam, đang tập trung vào mô hình cây bưởi ruột hồng đưa giống từ Hòa Bình về rất có hiệu quả. Có hộ trồng bưởi ruột hồng năm đầu tiên đã thu nhập 700 triệu đồng”. 

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng người dân xã Đồng Lạc luôn tích cực hưởng ứng và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Bà con trong xã đã giúp đỡ và ủng hộ lực lượng Công an rất nhiều trong việc giữ gìn ANTT thôn xóm, xây dựng đời sống văn hóa. 

Đón nhận món quà Tết, ông Phạm Văn Chiến, 72 tuổi, cảm động cho biết đây là lần đầu tiên ông được nhận quà Tết. Ông Chiến có một người con trai duy nhất nhưng bị tàn tật. Ông là trụ cột chính của gia đình khi có mẹ già gần 100 tuổi, vợ bị gãy chân nhiều tháng nay, trong khi ông cũng luôn đau yếu. 

Cảm động trước tình cảm mà đoàn công tác mang đến cho nhân dân xã Đồng Lạc, ông Lăng Thế Nghị, Bí thư Đảng ủy xã cho biết, Đồng Lạc đang trong quá trình xây dựng nông thôn mới sẽ cố gắng về đích vào năm 2019. Trong quá trình xây dựng đã gặp rất nhiều khó khăn, nhưng được sự đỡ đầu của Công an tỉnh Bắc Giang, hiệu quả đem lại rất tốt. Trong những năm qua, chính quyền xã đặc biệt quan tâm đến công tác an sinh xã hội, cố gắng chăm lo cái Tết cho người nghèo, nên rất trân trọng và cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ của Báo CAND và Công ty Phượng Hoàng dành cho nhân dân trong xã.

Với truyền thống “Tương thân tương ái”, Báo CAND đã  nhiều năm đồng hành cùng doanh nghiệp, bạn đọc và nhà hảo tâm thực hiện chương trình “Tết vì người nghèo” ở khắp mọi miền đất nước. Mở đầu chương trình “Tết vì người nghèo” Xuân Mậu Tuất 2018, Báo CAND cùng Công ty Phượng Hoàng mang đến 400 suất quà (mỗi suất 500.000 đồng tiền mặt) tặng người nghèo 3 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn. 

Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng Biên tập Báo CAND chia sẻ, sau chuyến công tác mở đầu Chương trình “Tết vì người nghèo” xuân Mậu Tuất 2018, nhiều đoàn công tác của Báo CAND và nhà tài trợ sẽ đến với đồng bào nghèo ở mọi miền đất nước. Những món quà tuy giá trị vật chất không lớn nhưng chan chứa tình cảm, tấm lòng của những người làm Báo CAND và doanh nghiệp, nhà hảo tâm... sẽ góp thêm hương xuân với Tết Mậu Tuất của mỗi gia đình.


Trần Hằng - Trần Ngọc