Chương trình ‘Trái tim cho em’: Sẽ phẫu thuật miễn phí cho 3.000 trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh

15:12 01/07/2015
Hiện, mỗi năm, cả nước có thêm khoảng 10.000 trẻ sinh ra bị tim bẩm sinh, trong đó, 50% rất nặng, cần được phẫu thuật ngay. Bên cạnh đó, vẫn có khoảng 20.000 cháu cần được phẫu thuật. Đây là thông tin được PGS.TS. Lê Thanh Hải, Giám đốc BV Nhi T.Ư cho biết tại lễ công bố Giai đoạn 2 chương trình “Trái tim cho em” tổ chức tại Hà Nội, chiều 30/6.

PGS.TS. Lê Thanh Hải nhấn mạnh: Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, các cháu bị tim bẩm sinh đều có thể khỏe mạnh bình thường; còn nếu để nặng, sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. Vì thế, mạng lưới rộng khắp của Viettel cần giúp tuyên truyền để người dân phát hiện sớm, đưa đến hệ thống BV ở các địa phương để được điều trị.

Hầu hết các cháu bị tim bẩm sinh nặng đều rơi vào các cháu trong các gia đình nghèo, ở vùng sâu, vùng xa. Vì thế, chương trình “Trái tim cho em” (do Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam và Viettel tổ chức) vô cùng có ý nghĩa. Sau 7 năm, chương trình đã quyên góp được 90 tỷ đồng và hỗ trợ phẫu thuật thành công cho 2.700 em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, chương trình còn phối hợp với các BV: Việt - Đức, BV E và BV địa phương tổ chức 16 đợt khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho 16.000 trẻ em nghèo của các tỉnh miền núi, vùng cao và trang bị nhiều thiết bị mới phục vụ việc phẫu thuật ở các BV.

Dạ Miên