Khắt khe với từ thiện
10:51 15/10/2021

Tôi có quyền với đồng tiền của riêng mình, và tôi có thể cho bất cứ ai, làm bất cứ điều gì chăng? Ở góc độ cá nhân, điều đó có thể đúng, nhưng ở góc độ cộng đồng, thì việc cho đi mà không giám sát có thể tạo ra nhiều tác hại. 

“Tinh anh phát tiết” hay ẩn ức trong nghệ thuật?
13:53 26/09/2021

Tại sao một số nhà văn lại viết và nghĩ quá nhiều những chuyện không phải của họ, những họa sĩ lại vẽ điên cuồng, những diễn viên sa  đọa vì không thoát nổi vai diễn và có những người sẽ tự sát nếu không được chơi nhạc? Tại sao đại văn hào Áo Thomas Bernhard lại có thể nguyền rủa, mỉa mai trong suốt mấy trăm trang dài trong “Diệt vong”, biến tác phẩm trở thành một kiệt tác của sự căm thù?

Vùng xanh tâm trí
11:45 26/09/2021

Trong nhóm chat zalo của cư dân nơi tôi sống vừa xảy ra một cuộc tranh cãi nảy lửa. Chuyện bắt đầu từ việc một cư dân tên A thường xuyên để shipper lên tận cửa phòng. Cư dân tên B phản ứng dữ dội trên nhóm chat. Rằng cư dân A vi phạm nội quy phòng chống dịch của tòa nhà khi cho shipper lên tận phòng. Nguy cơ rất cao. Đề nghị ban quản lý nghiêm trị.

Lệch chuẩn tích cực
12:25 20/09/2021

Khi tôi ở Úc, có hay đến chơi với gia đình một cựu chiến binh Việt Nam. Ông bà có mảnh vườn rộng rãi. Hai vợ chồng già rồi nên tôi thỉnh thoảng đến giúp làm vườn.

“Khi nào Sài Gòn hết dịch con mới trở về”
13:32 28/08/2021

Quyết định vào Thành phố Hồ Chí Minh làm tình nguyện viên vận chuyển hàng hoá cho bà con giữa tâm dịch chỉ trong vài giờ đồng hồ, rồi vội vã gửi con cho người em họ và lập tức lên đường ngay ngày hôm sau, Nguyễn Hà Giang khiến nhiều người ngỡ ngàng... Chỉ khi vào đến nơi, nhắn tin về thì mẹ Giang và gia đình mới biết cô con gái đã “trốn nhà” đi tình nguyện với lời hứa “khi nào Sài Gòn hết dịch con mới trở về”.

Bí mật của đồng cói
08:30 20/08/2021

Người đàn bà điên bất thình lình bước ra từ đám cỏ cói cao vút, người ướt nhèm, tóc rũ rượi. Một dây rau muống dài có những bông hoa tím đội lòa xòa trên đầu. Trên người cô điên không một mảnh vải che thân, bị lá cỏ sắc cứa vào như những đường rạch li ti, vai và lưng rướm máu.

Chuyện về cô bé người mẫu một tay
12:05 15/08/2021

Con đường Lê Trọng Tấn đang làm, lởm chởm và đầy cát bụi. Ngay đầu một con ngõ,  một căn nhà đang mở sẵn cửa. Một cô bé cao, gầy đã đứng chờ sẵn... Đó là Hà Phương.

Đêm Hà Nội tĩnh lặng trong âu lo
09:43 14/08/2021

“Cỏ áy bóng tà, ai ơi… một vài vầng/ Gió hiu mà hiu thổi, ới… để một vài bông lau/ Nay sẵn dắt mái đầu, ai ơi… cành cuống trâm/ Vạch ra cây mà vịnh ới a… để bốn câu ba vần ai ơi… Kiều hãy còn, còn mê mẩn tâm thần…”, bà lão Đàm Thị Khánh ngân nga những câu chèo cổ bằng cái giọng khàn đặc và hụt hơi của người già.

Bài học từ sự rút lui của nữ hoàng thể dục dụng cụ
08:55 13/08/2021

Việc nữ hoàng thể dục dụng cụ Simon Biles bất ngờ bỏ cuộc sau màn nhảy ngựa không thành công ở chung kết đồng đội nữ với Nga ở Olympic Tokyo hôm 27-7 đã giáng một đòn choáng váng vào dư luận yêu thể thao ở Mỹ.

Nghe mưa nơi này, lại nhớ mưa xa
15:07 10/08/2021

Chùa Hòe Nhai (Hà Nội) mùa COVID hạn chế khách vãng lai. Sau khi đi hết một vòng chùa với bộn bề tâm trạng, tôi chưa kịp ra về thì trời đổ mưa. Ngồi nán lại ở dãy bàn ghế “tịnh vô trần” nơi hiên chính điện, mưa nơi này đưa tôi miên du đến những mưa xa, gắn với những nơi tôi đã qua, những người tôi đã gặp.

Bánh mỳ lương tâm
14:05 06/08/2021

Bánh mì có phải là thực phẩm không? Có lẽ ai cũng trả lời được câu hỏi này, trừ vị Phó Chủ tịch phường Vĩnh Hòa, Nha Trang. Câu chuyện tóm lược lại rất bi hài: ông phó phường quyết định giữ xe của anh công nhân ra đường vì cho rằng việc anh đi mua bánh mì là "không chính đáng" và mắng anh: "Ở trên núi xuống phải không?". Ông dọa sẽ cho anh mất việc vì chống lại Chỉ thị 16…

Nhận thức về thực tại, một thử thách với thơ Việt hiện nay
14:12 24/07/2021
“Thi sĩ”, nhà thơ Dương Tường quan niệm, “là kẻ đầu tiên kéo thế giới ra khỏi vùng khuyết danh. Mà khuyết danh có nghĩa là chưa tồn tại. Thi sĩ cho sự vật một cái tên mà trước đó nó chưa có - tức là đưa nó vào tồn tại”. Cho sự vật một cái tên chính là khoảnh khắc thi tứ xuất hiện, bắt đầu định danh và định hình các hình ảnh, giọng điệu, ngôn từ, trong cấu trúc nghệ thuật thi ca.
Euro trong đại dịch: Tái sinh cùng quả bóng
11:35 07/07/2021
Trước trận Ba Lan gặp Tây Ban Nha ở vòng bảng, có một bức ảnh đã nhanh chóng biến thành hiện tượng trên mạng: một CĐV Ba Lan cố vươn người qua ban công khán đài, chỉ "neo" người lại nhờ người bạn giữ hai mắt cá chân phía sau, để cố cột nốt cho lá cờ Tổ quốc tung bay.
Trong nếp gấp của những lá cờ
10:19 06/07/2021
Cần phải khẳng định rõ: Phân biệt chủng tộc không chỉ là một tệ nạn. Đó còn là một nỗi hổ thẹn, không chỉ trong xã hội Mỹ mà tại bất cứ nơi nào trên thế giới. Tuy nhiên, tấm huy chương nào cũng có mặt trái. Hay nói cách khác, những điều tốt đẹp, nếu không được thực hiện bằng tất cả sự chân thành, luôn có thể biến tướng để ít nhất là mang theo trong mình rất nhiều sự giả dối.
Tìm kiếm và sáng tạo thi ảnh trong thơ Việt
13:57 03/07/2021
Một thi phẩm không nhất thiết phải có nhiều thi ảnh. Và nhiều thi ảnh chưa chắc đã tạo thành một thi phẩm danh tiếng. Bởi vậy, nhà thơ cần tổ chức và tìm kiếm những thi ảnh đắc địa, độc sáng đủ sức ghim lại trong trí nhớ người đọc.
Chữa bệnh cảm tính
12:40 03/07/2021
Buột miệng thì: “Cái mặt dễ ghét”, nặng hơn thì: “nói chung là cái mặt không chơi được”, nhẹ dạ thì: “nghe nói cũng kinh lắm”..., những câu tương tự như thế này, đã là người Việt ai cũng có lúc buột ra, nhẹ thì là nói hoặc hơn nữa là ghét không chơi thật.
Khi cái ôm" chưa thay "viên đạn"
13:15 21/06/2021
Kể từ khi chiến dịch tranh cử giữa kỳ tại Mexico bắt đầu hồi tháng 4 vừa qua, ít nhất 34 ứng viên đã bị sát hại, gần 400 thư nặc danh uy hiếp được gửi đi. Nhưng, ai là kẻ đứng sau?