Tổ 171 chặn đứng nhiều vụ “huyết chiến” trên đường phố

Thứ Sáu, 03/02/2023, 07:00

Từ đầu tháng 11/2022, khi Công an tỉnh Bình Dương lần lượt thành lập 23 Tổ tuần tra đặc biệt 171 thì các vụ “huyết chiến” giảm dần. Ngay cả trong thời điểm Tết Nguyên đán 2023 vừa qua, toàn tỉnh không có vụ “huyết chiến” nào như đã từng xảy ra vào dịp Tết của những năm trước đó…

Trong năm 2022, tại Bình Dương xảy ra 36 vụ giết người và 173 vụ cố ý gây thương tích (CYGTT). Nếu so với năm 2019 tội phạm giết người giảm hơn 30% nhưng tội phạm CYGTT tăng hơn 66%. Qua các vụ án giết người, CYGTT cho thấy, nguyên nhân chủ yếu là do mâu thuẫn trong sinh hoạt, sự khác biệt văn hoá vùng miền, sử dụng rượu bia quá đà, ghen tuông tình ái… Đáng chú ý trong số này là các vụ “huyết chiến” trên đường phố với số đông đối tượng tham gia gây hoang mang trong nhân dân.

Đối tượng phạm tội đa số là người ngoài tỉnh, phạm tội lần đầu, trước khi gây án thường sử dụng chất kích thích, ma tuý. Tuy nhiên, từ đầu tháng 11/2022, khi Công an tỉnh Bình Dương lần lượt thành lập 23 Tổ tuần tra đặc biệt 171 thì các vụ “huyết chiến” giảm dần. Ngay cả trong thời điểm Tết Nguyên đán 2023 vừa qua, toàn tỉnh không có vụ “huyết chiến” nào như đã từng xảy ra vào dịp Tết của những năm trước đó…

171-1.jpg -0
Một băng nhóm “huyết chiến” bị bắt giữ cùng hung khí gây án.

Sơn Chí Hải (SN 2005, quê Cà Mau) tham gia nhóm Facebook có tên là “Tiểu Hổ” do người tên Diễm (chưa rõ lai lịch) làm trưởng nhóm, nhóm này có khoảng 60 thành viên, chủ yếu quê ở Cà Mau tạm trú trên các địa bàn TX Tân Uyên, TX Bến Cát, TP Thủ Dầu Một và TP Thuận An. Do có mâu thuẫn với các thành viên trong nhóm nên Sơn Chí Hải rời nhóm và tuyên bố trên nhóm sẽ đánh những thành viên trong nhóm “Tiểu Hổ”.

Bực bức từ tuyên bố của Hải, khoảng 11h30 ngày 23/10/2022, Hồ Chí Phiên (SN 2004, cùng quê Cà Mau), Nguyễn Chí Linh (SN 2006, quê An Giang) và khoảng hơn 10 người trong nhóm “Tiểu Hổ” từ quán cà phê Hồng Gấm, phường Hòa Lợi (TX Bến Cát) đến phòng trọ của Hải tại phường Phú Tân (TP Thủ Dầu Một) để yêu cầu Hải ra ngoài nói chuyện. Khi Hải ra, nhóm này dùng tay, nón bảo hiểm đánh Hải và buộc Hải phải xin lỗi mới chịu ra về.

Đến khoảng 15h cùng ngày, Sơn Văn Minh (cha của Hải) đi làm về biết được sự việc Hải bị đánh nên bực tức, nảy sinh ý định đánh lại nhóm của Linh, Phiên. Minh điện thoại cho Sơn Chí Hào nói rõ sự việc và nhờ Hào hỗ trợ đánh nhóm kia. Hào đồng ý và rủ thêm 5 người bạn của mình tham gia.

Sau đó, Hải gọi điện thoại hẹn gặp Linh để giải quyết mâu thuẫn và yêu cầu Linh gửi vị trí đang ở để nhóm Hải đến. Lúc này Linh đang ngồi uống rượu với Quách Minh Trung, Nguyễn Văn Kha, Hồ Chí Phiên tại nhà trọ Kim Sơn, thuộc đường Khánh Bình 73, phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên (nơi Trung thuê trọ).

Sau khi nhận điện thoại, Linh kể lại sự việc cho cả nhóm nghe thì cả nhóm thống nhất đánh lại nhóm của Hải rồi mang theo hung khí đến điểm hẹn. Đến khoảng 20h30 hai nhóm gặp nhau liền lao vào “huyết chiến”. Sau khi Nguyễn Văn Kha bị Hào đâm 2 nhát vào ngực thì cả nhóm rút lui. Kha được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng đã tử vong.

Ngày 17/8, Nguyễn Hữu Phát (20 tuổi, ngụ TX Bến Cát, Bình Dương) điều khiển xe môtô phân khối lớn, nẹt pô inh ỏi khi lưu thông trên đường thì xảy ra mâu thuẫn cãi nhau với Lê Trí Nhân, SN 2004, ngụ TP Thủ Dầu Một, Bình Dương. Do có quen biết nhau trước qua mạng xã hội nên sau đó Phát và Nhân nhắn tin thách thức, hẹn địa điểm để chém nhau. Để chuẩn bị cho cuộc “huyết chiến”, Nhân huy động 18 “chiến hữu”, mang theo dao tự chế, mã tấu, kiếm Nhật, rựa... đến điểm hẹn.

Tuy nhiên khi đến nơi thì không thấy nhóm của Phát đâu nên nhóm của Nhân chạy xe thành đoàn đi tìm. Khi đi đến giao lộ Bùi Quốc Khánh-30/4 thuộc phường Chánh Nghĩa thì gặp nhóm của Phát với khoảng 10 người, nhóm của Nhân lập tức rượt đuổi và dùng hung khí chém Phát nhiều nhát gây thương tích, đứt 2 ngón tay… rồi nhanh chóng rời khỏi hiện trường. Phát bị thương tích nặng được đưa đi bệnh viện cấp cứu…

Từ ngày 31/10/2022, Công an tỉnh Bình Dương và Công an các địa phương lần lượt thành lập 23 Tổ tuần tra đặc biệt 171, trong có có 5 tổ cấp tỉnh và 18 tổ cấp huyện. Các Tổ 171 hoạt động khá hiệu quả bởi các thành viên trong tổ có sự góp mặt của 7 lực lượng gồm: Cảnh sát giao thông, Cảnh sát hình sự, Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh 113, Cảnh sát cơ động và lực lượng Cảnh sát khác. Do vậy mà Tổ 171 có thẩm quyền kiểm tra tất cả các trường hợp có dấu hiệu vi phạm và ngăn chặn, can thiệp, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.

Khoảng 22h30 ngày 6/11, Tổ tuần tra 171 Công an TX Tân Uyên tổ chức tuần tra trên địa bàn phường Tân Hiệp, khi đến đường TH08 thì phát hiện 3 đối tượng đi trên 1 xe môtô BKS 60F4-07300. Tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe xử lý vi phạm nhưng các đối tượng không chấp hành mà tăng ga bỏ chạy. Tổ 171 đuổi theo một đoạn thì khống chế được các đối tương.

Qua kiểm tra phát hiện 3 đối tượng Phạm Thanh Đức (SN 2004), Lê Văn Hồng Phúc (SN 2006, cùng quê Đồng Nai) và Hoàng Công Minh (SN 2000, quê tỉnh Hải Dương) mang theo 1 cây kiếm và 2 cây dao tự chế. Đức khai, khoảng 19h cùng ngày, Đức nhận được điện thoại của người yêu cũ cho biết bị một nam thanh niên ở thị xã Tân Uyên đánh. Bực tức, Đức rủ Minh và Phúc mang theo hung khí từ Đồng Nai qua TX Tân Uyên để trả thù cho người yêu cũ nhưng chưa thực hiện thì bị bắt giữ...

Phương Tuyền
.
.
.