Đại học Đà Nẵng – “Ngôi nhà chung” của lưu học sinh quốc tế

Thứ Hai, 15/04/2024, 13:59

Cứ mỗi độ đến Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, Tết Chol Chnam Thmay của Campuchia hay chào đón năm mới, lưu học sinh đang học tại Đại học (ĐH) Đà Nẵng lại háo hức trong không khí vui tươi, đầm ấm như được đón Tết ở quê nhà.

Tết Bunpimay của Lào và Tết Chol Chnam Thmay của Campuchia năm nay diễn ra vào ngày 13, 14, 15, 16/4 dương lịch. Trường ĐH Sư phạm- ĐH Đà Nẵng đã tổ chức các hoạt động sôi nổi để lưu học sinh Lào vào Canpuchia được sống trong không khí một lễ tết truyền thống. Đây cũng là dịp để sinh viên Việt Nam và các nước khác đang học tại Đà Nẵng biết thêm về văn hóa, truyền thống của hai nước láng giềng Việt Nam, tạo sự hòa nhập, gắn kết giữa sinh viên các nước đang học tại trường.

Đại học Đà Nẵng – “Ngôi nhà chung” của lưu học sinh quốc tế -0
Các đại biểu, thầy, cô quây quần với lưu học sinh của Trường ĐH Kinh tế-ĐH Đà Nẵng trong nghi thức truyền thống đón Tết Bunpimay

“Nhà trường luôn quan tâm chăm lo đời sống văn hóa tinh thần và tạo những điều kiện thuận lợi để lưu học sinh yên tâm học tập, sinh hoạt. Các thầy, cô và các anh, chị sinh viên luôn nhiệt tình, thân thiện, hòa đồng khiến em thấy như được sống chung trong một gia đình lớn. Em thấy rất vui và ấm áp với những hoạt động gắn kết nơi đây”- Lưu học sinh Lào Vannaphone Anousit chia sẻ.

Tết Bunpimay năm nay có thêm 20 lưu học sinh Lào của Trường ĐH Sư phạm-ĐH Đà Nẵng được các gia đình là hội viên của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Liên Chiểu đón về ở chung theo mô hình “Người mẹ thứ 2”. Đây là mô hình do Hội LHPN quận Liên Chiểu triển khai thực hiện từ năm 2019 nhằm hỗ trợ, đón nhận các em sinh viên Lào đang sinh sống, học tập tại trường ĐH Sư phạm trở thành “con” trong gia đình hội viên phụ nữ. Với mô hình này, các sinh viên Lào sẽ được thường xuyên về thăm gia đình vào dịp cuối tuần, đặc biệt vào những ngày lễ tết. Qua đó, các lưu học sinh có thêm cơ hội được tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa và ngôn ngữ Việt…

Đại học Đà Nẵng – “Ngôi nhà chung” của lưu học sinh quốc tế -0
Lưu học sinh Phân hiệu ĐH Đà Nẵng tại Kon Tum đón Tết Chol Chnam Thmay Campuchia.

Hàng năm, các trường ĐH thành viên và đơn vị đào tạo trực thuộc của ĐH Đà Nẵng thường xuyên phối hợp với các địa phương, Hội hữu nghị Việt-Lào, Việt Nam-Campuchia tổ chức các chương trình đón Tết cho lưu học sinh. “Việt Nam như quê hương thứ hai của chúng em. Dù đến từ nhiều đất nước nhưng chúng em luôn hòa đồng, chia sẻ để cùng nhau chuyên tâm học tập, nỗ lực để đạt kết quả tốt nhất”, Lưu học sinh Campuchia Thai Kevmonirath bày tỏ.

Trường ĐH Kinh tế-ĐH Đà Nẵng hiện có nhiều chuyên ngành đào tạo thu hút lưu học sinh, giảng dạy bằng tiếng Việt hay hoàn toàn bằng tiếng Anh như Maketing số, Kinh doanh quốc tế… Nhiều lưu học sinh đã nỗ lực được công nhận tốt nghiệp trước hạn, vinh dự nhận Bằng cử nhân, Thạc sĩ tại Trường. Trong thời gian theo học, các lưu học sinh được hỗ trợ chỗ ở tại Ký túc xá quốc tế, được ĐH Đà Nẵng đầu tư theo chuẩn “5 sao” cùng với đảm bảo các chế độ chính sách về học bổng, bảo hiểm y tế, khám sức khỏe, tặng quà nhân các dịp lễ, tết…

Đại học Đà Nẵng – “Ngôi nhà chung” của lưu học sinh quốc tế -0
Lưu học sinh học dự bị tiếng Việt của Trường ĐH Sư phạm-ĐH Đà Nẵng tham quan, trải nghiệm Ký túc xá sinh viên quốc tế của ĐH Đà Nẵng

ĐH Đà Nẵng hiện có gần 1.000 lưu học sinh, thực tập sinh đến từ hơn 20 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới (Lào, Trung Quốc, Campuchia, Myanmar, Malaysia, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nga, Anh, Pháp, Úc, Hungary, Đức, Thụy Điển, Litva, Nigeria…). Chỉ tính trong giai đoạn 2019-2024, ĐH Đà Nẵng đã có hơn 3.000 lưu học sinh Lào đến học tập. Nơi đây đã thực sự là “điểm đến” được các lưu học sinh tin tưởng, lựa chọn.

Đại học Đà Nẵng – “Ngôi nhà chung” của lưu học sinh quốc tế -0
Niềm vui cùng gia đình của tân Thạc sĩ nhận Bằng tốt nghiệp tại ĐH Đà Nẵng.

Theo Tổng Lãnh sự Lào tại Đà Nẵng, ông Souphanh Hadaoheuang, nhiều thế hệ lưu học sinh được đào tạo tại ĐH Đà Nẵng đã trở thành nguồn lực quý phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước Lào. ĐH Đà Nẵng và Trường ĐH Sư phạm-ĐH Đà Nẵng đã được Chủ tịch nước CHDCND Lào đã tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba vì những đóng góp tích cực trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Tổng Lãnh sự luôn đồng hành với các trường thành viên, đơn vị đào tạo trực thuộc của ĐH Đà Nẵng cùng vun đắp mối quan hệ gắn bó, tốt đẹp, hỗ trợ các lưu học sinh Lào nỗ lực phấn đấu để đạt kết quả tốt nhất trong học tập.

Đại học Đà Nẵng – “Ngôi nhà chung” của lưu học sinh quốc tế -0
ĐH Đà Nẵng là “điểm đến” tin cậy được nhiều lưu học sinh và quý phụ huynh tin tưởng, lựa chọn.
Đại học Đà Nẵng – “Ngôi nhà chung” của lưu học sinh quốc tế -1
Trường là nhà, như quê hương thứ hai của lưu học sinh

ĐH Đà Nẵng định hướng, chỉ đạo các trường ĐH thành viên, đơn vị đào tạo trực thuộc đẩy mạnh phát triển các chương trình đào tạo quốc tế, các chương trình dạy bằng tiếng Anh, kiến tạo môi trường đa văn hóa, an toàn, tiện nghi, thân thiện, truyền cảm hứng cho sinh viên và lưu học sinh hội nhập. Nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, trong đó có đào tạo lưu học sinh là một trong những mục tiêu, chiến lược của ĐH Đà Nẵng nhằm triển khai Đề án Nâng cao chất lượng giáo dục đại học giai đoạn 2019-2025. Quốc tế hóa giáo dục và thu hút sinh viên quốc tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ĐH Đà Nẵng trong thời gian tới, PGS.TS Lê Quang Sơn- Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng chia sẻ.

Hải Đăng
.
.
.