Cuộc đời chìm nổi của Steven Seagal

22:04 06/09/2021

Những năm cuối thập niên 1980 của thế kỷ trước là khoảng thời gian thật sự kỳ lạ ở Hollywood. “Hào quang” của những ngôi sao như Sylvester Stallone hay Arnold Schwarzenegger đã phần nào trở nên nhạt nhòa. Khán giả cũng bớt chú ý đến hình ảnh cơ bắp của các diễn viên mà yêu cầu kỹ thuật “đánh đấm” đẳng cấp, kịch tính hơn nhưng phải đầy yếu tố nghệ thuật.

Chính vì nhu cầu thưởng thức của người xem như thế, cho nên các hãng  phim Mỹ đã đôn đáo đi tìm những ngôi sao phim hành động tiếp theo. Họ không giới hạn tìm kiếm chỉ trong phạm vi nước Mỹ mà còn vươn tay đến những quốc gia khác, nhờ vậy mà những ngôi sao như Thành Long và Jean-Claude Van Damme mới đạt được thành công ở Hollywood. Và, Steven Seagal cũng là một trường hợp như vậy. Nhưng sự nghiệp của nam tài tử người Mỹ này lạ hơn rất nhiều so với những bạn diễn cùng lứa. Thật khó ai lại có thể tin được rằng, một diễn viên có thể trượt từ đỉnh cao xuống vực sâu rồi lại leo lên nhiều lần như Steven Seagal được.

 Bí mật và vận may

Thật ra, không có quá nhiều thông tin về phần đầu cuộc đời Steven Seagal. Đó là một bí mật của Steven Seagal. Hiếm hoi lắm, người ta cũng chỉ có được một vài thông tin sơ sài về Steven Seagal. Đó là, ông sinh ra trong một gia đình trung lưu điển hình. Thế rồi Seagal bị võ thuật phương Đông “hút hồn” ngay từ thuở niên thiếu. Vậy nên ngay khi vừa đủ 19 tuổi Steven Seagal đã chuyển đến Nhật Bản. Ông theo học Aikido. Rồi tiếp theo là lấy một người vợ Nhật, đồng thời điều hành võ đường của gia đình nhà vợ. Seagal là võ sư nước ngoài đầu tiên dạy Aikido ở Nhật. Nhưng  rốt cuộc,  Steven Seagal không hoàn toàn thỏa mãn với việc này. Vì lẽ đó, đến năm 1983 đã trở lại Mỹ lập võ đường ở California.

Nhờ nhân duyên trời ban mà Steven Seagal trở thành bạn thân của nhiều nhân vật có quyền lực tại Hollywood như CEO hãng phim Warner Bros Terry Semel và giám đốc công ty quản lý diễn viên Creative Artists Agency Micheal Ovitz. Họ lập tức nhận ra tiềm năng của một ngôi sao phim hành động ở con người Steven Seagal. Sau vài năm trải qua khóa huấn luyện diễn viên, Seagal xuất hiện trong bộ phim đầu tay “Above the Law”. Bộ phim đạt được thắng lợi rực rỡ về mặt doanh thu lẫn nhận xét chuyên môn. Những tác phẩm tiếp theo của Seagal cũng không kém cạnh. Nhiều chuyên gia điện ảnh cho rằng, chỉ cần vài năm nữa Steven Seagal sẽ trở thành ngôi sao hành động hàng đầu Hollywood. Nhưng không ai ngờ, đấy cũng chính là lúc cái miệng của Steven Seagal làm hại ông.

Cuộc đời chìm nổi của Steven Seagal -0
Ít ngôi sao Hollywood nào có sự nghiệp kỳ lạ như Steven Seagal.

"Ếch chết tại miệng"

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí võ thuật Black Belt, nam diễn viên cho biết mình là học trò của đại sư Ueshiba Morihei, “ông tổ” của bộ môn Aikido. “Tuyên bố” này nhanh chóng bị độc giả bóc trần. Bởi lẽ, trong thực tế, đại sư Ueshiba Morihei mất vào năm 1969, lúc Steven Seagal mới có 17 tuổi. Theo giấy tờ thì mãi đến 1971 thì nam diễn viên Steven Seagal mới đến Nhật.

Mà thật ra Seagal cũng chẳng cần nói dối. Ông là học viên trong võ đường của võ sư Koichi Tohei. Mà võ sư Koichi Tohei lại là  học trò trực tiếp của đại sư Ueshiba Morihei và người sáng lập ra phái Ki-Aikido. Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần với danh tiếng của Koichi Tohei thì nam diễn viên cũng đã đủ thơm lây lắm rồi, chứ không cần “nổ” mình là học trò của đại sư Ueshiba Morihei.

Một lời nói khoác khác không kém phần trắng trợn là việc Steven Seagal tự nhận mình là chuyên gia giám định kiếm Nhật được nhiều nhà bán đấu giá thẩm định tin tưởng. Đây là công việc chuyên nghiệp tại Nhật, phải có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề do chính phủ và hiệp hội nghề nghiệp cấp. Steven Seagal chưa từng có chứng chỉ hành nghề sao lại có thể tự nhận mình là chuyên gia giám định kiếm? May mắn là nam diễn viên chỉ “nổ” với cánh báo chí chứ không phải nhà đấu giá. Nếu việc đó xảy ra, ông hoàn toàn có thể bị kiện và phạt tiền bởi chính phủ Nhật.

Mặt khác chắc chắc Steven Seagal đã kiếm lời từ lời nói dối về mối liên hệ giữa mình và CIA. Bởi vì ông là người nước ngoài đầu tiên dạy ở võ đường tại Nhật, học trò của ông hầu hết là binh lính và nhân viên ngoại giao Mỹ đóng tại Osaka. Hóa ra nhiều người trong số họ là gián điệp Mỹ. Đây là “cánh cửa” đưa Steven Seagal đến với CIA. Theo những tài liệu tình báo được loại khỏi danh sách giữ bí mật, võ sư từng làm thông dịch viên và chuyên gia cố vấn văn hóa giúp điệp viên CIA tạo lập mối quan hệ ở Nhật.

Mối quan hệ giữa nam diễn viên và thế giới tình báo chỉ có vậy nhưng ông lại thường xuyên nói quá lên. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ LA Times, Seagal tự nhận mình từng tham gia chiến dịch giải cứu gia đình vị vua cuối cùng của Iran. Seagal mô tả như sau: “Những kẻ nổi loạn vô cùng dã man. Chúng công khai chặt đầu người ta lúc ban ngày. Chúng tôi phải tìm cách cải trang từng thành viên hoàng gia để đưa họ ra sân bay lên máy bay đến Paris. Có một người cháu của nhà vua không chịu đi, thế là chúng tôi phải đánh anh ta bất tỉnh rồi đưa lên xe. Xe đi được nửa đường thì anh ta tỉnh dậy và lại đòi về. Chúng tôi không còn sự lựa chọn nào khác là cho anh ta xuống xe. Buổi chiều hôm đó anh ta bị bắn chết!”

Theo Seagal thì ông còn tham gia bảo vệ những yếu nhân khác như cố Tổng giám mục Nam Phi Desmond Tutu và cố Tổng thống Ai Cập Anwar Sadat. Ấy thế những trong thực tế, những việc này chưa hề từng xảy ra. Đây đều là các nhiệm vụ tối quan trọng chỉ được CIA và Bộ Ngoại giao Mỹ giao cho nhân viên chính thức của họ mà thôi chứ đâu phải “nhiệm vụ” của một nam tài tử. Một người không hề có chút kinh nghiệm gì về lĩnh vực quân sự, cảnh sát hay ngoại giao như Seagal thì chắc chắn sẽ không thể nào được tham gia vào những việc trọng đại như lời ông này kể được. Ngay từ đầu người ta đã thẳng thắn chỉ ra rằng, Seagal chỉ “nổ” nhằm tạo thêm danh tiếng cho bản thân.

Cuộc đời chìm nổi của Steven Seagal -0
Steven Seagal và Tổng thống Vladimir Putin đến thăm một trường dạy môn vật mới khánh thành ở Moscow.

Quyết định sai lầm

Sau khi đạt được một số thành công, Steven Seagal quyết định làm đạo diễn, biên kịch và diễn viên cùng một lúc. Nhưng bộ phim “On Deadly Ground” ra mắt năm 1994 là một quả bom xịt. Giới chuyên môn chỉ trích sự thiếu biểu cảm và lời thoại lủng củng của Seagal. Những bộ phim tiếp theo của nam diễn viên như “Under Siege 2”, “Executive Decision” và “Fire Down Bellow” cũng gặp thất bại ở phòng vé. Sau “Exit Wounds”  ra mắt vào năm 2001, Seagal không còn xuất hiện trong bất kỳ bộ phim “bom tấn” nào khác của Hollywood.

Tại Mỹ các chương trình truyền hình thực tế về cảnh sát tác nghiệp không phải là hiếm. Seagal quyết định nhảy vào thị trường này với show truyền hình “Steven Seagal: Lawman” năm 2011. Ngay từ tập đầu tiên chương trình đã thành thảm họa. Steven Seagal trở thành nhân viên cảnh sát hạt Maricopa, Arizona. Đồn cảnh sát hạt quyết định phá một tụ điểm đá gà ăn tiền. Đối tượng tình nghi không có tiền sử phạm tội hay sở hữu bất kỳ loại vũ khí gì, nhưng để thêm phần kịch tính, nam diễn viên đã thuyết phục đồn trưởng đem theo cả một đội cảnh sát cơ động đến hiện trường, còn bản thân thì lái một chiếc xe bọc thép đâm thủng cửa nhà đối tượng.

Chưa hết, trong khi tìm cách trấn áp đối tượng, cảnh sát đã xả súng và giết chết một con chó. Còn 115 con gà chọi tịch thu được đều bị đem giết rồi tiêu hủy tại chỗ. Tất cả sự việc đều được máy quay ghi lại và phát sóng trên khắp nước Mỹ. Trước sự chỉ trích kịch liệt của công luận, Steven Seagal vẫn tỉnh bơ. Ông tuyên bố rằng: “Tôi chỉ đang cung cấp những gì khán giả muốn xem!”. Về mặt nào đó thì  Steven Seagal đúng. “Steven Seagal: Lawman” phát sóng tổng cộng 24 tập và có tỷ suất người xem khá cao. Vấn đề là sau khi chương trình kết thúc, không có bất kỳ hãng phim hay đài truyền hình nào muốn mời ông đóng phim cả.

Ngoài điện ảnh và truyền hình thực tế, Seagal còn sáng tác ca khúc và tiểu thuyết. Ông cho ra mắt album đầu tay “Songs from the Crystal Cave” năm 2005 và tiểu thuyết đầu tay “The Way of the Shadow Wolves” năm 2017. Giới phê bình nhận xét chung về cả hai tác phẩm là “lộn xộn, thiếu tổ chức ý tưởng, câu chữ tù mù, và tác giả để cho cái tôi của mình che mất thông điệp cần truyền tải!”.  Không những thất bại về mặt doanh thu mà chúng còn trở thành trò cười cho khán giả. Chẳng còn ai ở Mỹ coi Steven Seagal như một diễn viên nghiêm túc nữa.

Cuộc đời chìm nổi của Steven Seagal -0
Từng có thời Steven Seagal được coi như ngôi sao phim hành động hàng đầu ở Mỹ.

Đi tìm cái tổ mới

Doors to Hollywood là một công ty chuyên giúp khách hàng của mình mời những diễn viên nổi tiếng ở Hollywood xuất hiện trong những sự kiện lớn. Đối tượng khách hàng chính của công ty là các tỷ phú và tập đoàn ở Nga. Họ từng đưa các diễn viên nổi tiếng như Jack Nicholson, Sean Penn, Woody Harrelson, Lara Flynn Boyle, và thậm chí là cả nguyên Tổng thống Donald Trump xuất hiện tại Moscow.

Giám đốc Doors to Hollywood Bob Van Ronkel là bạn thân của Steven Seagal. Ông ta cũng quen cả Tổng thống Nga Vladimir Putin. Biết rằng ông Putin theo học môn Aikido và thích  phim võ thuật, Bob Van Ronkel tìm cách kết nối vị tổng thống với nam tài tử. Kết quả là hai người trở thành bạn của  nhau, và Seagal xuất hiện bên cạnh ông Putin trong một số sự kiện đông người khác nhau. Đối với chính quyền Nga, có được những nhân vật nổi tiếng từ Mỹ như Seagal là một thắng lợi lớn trong khi họ đang phải chịu sự cấm vận từ Mỹ và Châu Âu.

Về phần mình, Steven Seagal cũng lợi dụng danh tiếng của bản thân ở Nga. Sau khi trở thành công dân Nga năm 2016, ông tham gia vào nhiều dự án khác nhau như tổ chức giải thi đấu võ thuật Zhara Fight Show, làm nhân vật đại diện cho công ty vũ khí ORSIS, nhận chức Đại sứ thiện chí Mỹ - Nga từ Bộ Ngoại giao Nga, v.v… Steven Seagal cũng trở thành bạn thân của nhiều lãnh đạo khác như Tổng thống Chechnya Ramzan Kadyrov; Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và Tổíng thống Azerbaijan Ilham Aliyev. Ngày nay không hiếm thấy Steven Seagal xuất hiện trong những bữa tiệc, sự kiện ngoại giao, v.v… Họ đặc biệt ưa thích Seagal làm gương mặt cho những phong trào võ thuật, thể dục thể thao trong nước.

Steven Seagal vẫn tiếp tục đóng phim, nhưng chủ yếu là các phim hạng B hoặc phim sản xuất ngoài nước Mỹ như bộ phim “China Salesman” của Trung Quốc. Nhiều nhà phê bình hiểu rằng, Seagal không còn trẻ nữa nên không muốn đóng cảnh hành động, nhưng họ vẫn chỉ trích khả năng nhập vai vẫn còn kém của ông. Chưa hết, trong nhiều phim ông chỉ diễn vài cảnh nhưng khi lên poster thì tên và gương mặt của Seagal lại được đưa lên hàng đầu. Đây là một chiêu trò của các đạo diễn nước ngoài khi muốn mời diễn viên Hollywood nhằm lấy tiếng cho phim nhưng không có đủ tiền cát-xê cho cả phim.

Người vợ thứ ba của Steven Seagal, nữ diễn viên Kelly LeBrock, tổng kết lại sự nghiệp của chồng cũ mình như  thế này: “Seagal không phải là diễn viên hay võ sư tài năng nhất. Thứ mà anh ấy có là sự may mắn, những mối quan hệ, và một cái da mặt dày. Đây là ba thứ mà bất kỳ ai muốn thành công ở Hollywood cũng phải có, chỉ là Seagal có nhiều hơn những người khác!”

Lê Công Vũ (Tổng hợp)