Ogata Taketora: Chính khách bảo vệ ý tưởng thành lập “CIA Nhật Bản”
20:34 30/11/2023

Trong những năm gần đây, do tình hình an ninh ở Đông Á và Nhật Bản trở nên căng thẳng, nhu cầu  thành lập một cơ quan tình báo đối ngoại tăng lên mạnh mẽ. Chính vì vậy, chính khách Ogata Taketora, người mong muốn thành lập một “CIA phiên bản Nhật Bản” lại thu hút sự chú ý. Xin trân trọng giới thiệu bài viết của Ezaki Michio, tác giả cuốn sách “Ogata Taketora và tình báo Nhật Bản”, vừa được ấn hành.

HAMAS - Tổ chức nắm toàn bộ quyền lực ở Dải Gaza ?
15:06 23/11/2023

Cuộc chiến giữa Israel và phong trào HAMAS của Palestine đã diễn ra hơn một tháng. Lực lượng Phòng vệ Israel đang tiến hành chiến dịch quân sự trên bộ ở Dải Gaza. Đồng thời, HAMAS cũng tăng cường hoạt động ngoại giao ở một số nước như Iran và Nga. Vậy HAMAS là gì, được tổ chức như thế nào và ai được coi là nhân vật chính của phong trào này.

Ruth Kuehn – Nữ điệp viên da trắng đầu tiên của Nhật Bản
08:25 23/11/2023

Quần đảo Hawaii không chỉ là một trong những nơi đẹp nhất thế giới. Tại đây, ngày 7/12/1941, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đã gần như bị máy bay Nhật tiêu diệt hoàn toàn. Những gì xảy ra vào ngày hôm đó đã được báo chí viết nhiều, ở đây chúng tôi chỉ muốn nhắc đến một nữ tình báo Đức và Nhật Bản đã góp phần quan trọng vào thành công của lực lượng không quân Nhật Bản.

Bên trong nhà tù tàn khốc nhất nước Mỹ
09:22 20/11/2023

Ngày 15/6/2023, thẩm phán Shelly Dick, Tòa án tối cao bang Louisiana đã ra lệnh chậm nhất là giữa tháng 9, tất cả các phạm nhân vị thành niên phải được đưa ra khỏi nhà tù Angola, bang Louisiana bởi những điều kiện giam giữ mà bà Shelly Dick cho rằng “không thể chấp nhận được”. Theo những tù nhân vị thành niên đã hoặc đang bị giam giữ ở nhà tù này thì đó là nơi “tàn khốc nhất nước Mỹ”....

Giải mật vụ án gián điệp Đức Quốc xã
08:03 20/11/2023

Vụ bê bối về bức điện tín Zimmermann đã lôi kéo Mỹ tham gia vào Thế chiến I, và gây được sự chú ý ở mức độ thích hợp. Vào những năm sau đó, giới sử gia đã liên kết vụ bê bối gián điệp Alger Hiss với đà tăng cường căng thẳng giữa Mỹ và Liên Xô.

Gabrielle Petit - bông hồng nhung của nước Bỉ
07:31 18/11/2023

Trong Thế chiến thứ nhất, nữ điệp viên Gabrielle Petit là thành viên của một tổ chức bí mật của Bỉ chịu trách nhiệm đưa các tù binh Pháp và Anh, cũng như những người Bỉ muốn gia nhập quân đội Bỉ để chiến đấu chống Đức ở Pháp, sang nước Hà Lan trung lập. Dù chỉ sống một cuộc đời ngắn ngủi, vẻn vẹn 23 năm, nhưng bà đã làm được rất nhiều việc hữu ích cho đất nước và nhân dân mình.

Hiểm họa nào chờ Israel ở những “mê cung” dưới lòng đất Dải Gaza?
21:52 17/11/2023

Dải Gaza có tất cả những cạm bẫy của chiến tranh đô thị: lính bắn tỉa nấp trên các mái nhà và ô cửa, tầm nhìn bị cản trở, phục binh ở khắp mọi nơi. Nhưng khi binh sĩ Israel tiến vào Dải Gaza, còn một mối nguy hiểm lớn hơn đang rình rập họ. Nó ở dưới lòng đất.

Tại sao tình báo Israel bỏ lỡ cuộc tấn công của HAMAS ?
21:50 17/11/2023

Các cơ quan tình báo Israel đã bỏ lỡ cuộc tấn công khủng bố lớn nhất trong những thập kỷ gần đây. Phải chăng HAMAS đã đánh lừa cơ quan tình báo của nhà nước Do Thái? Câu hỏi này hiện đang được các chính khách và chuyên gia của Israel và nước ngoài đặt ra. Và cho đến nay có nhiều câu hỏi hơn câu trả lời. Bài viết sau đây giới thiệu ý kiến của một số tờ báo lớn trên thế giới về vấn đề này.

George John Dasch – kẻ bán đứng đồng đội
08:14 12/11/2023

Khách sạn Mayflower trang nghiêm tọa lạc tại địa chỉ 1127 đại lộ Connecticut đã đón tiếp rất nhiều nhân vật nổi tiếng tầm vóc quốc tế, các hoàng gia Châu Âu, các Tổng thống Mỹ, và rất nhiều siêu sao Hollywood. Năm 1942, nơi đây cũng dùng làm chốn lưu trú của một điệp viên Đức Quốc Xã (ĐQX) có tên gọi là George John Dasch, người này đã vào phòng 351 vào ngày 18/6/1942 với ý đồ muốn gặp giám đốc FBI - J. Edgar Hoover - để đầu thú.

Băng tan ở Bắc Cực sẽ gây tác động thảm khốc
13:44 11/11/2023

Giới chuyên gia đánh giá nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về biến đổi khí hậu, thì đừng tìm đâu xa ngoài những vùng lạnh nhất của hành tinh để chứng minh rằng hành tinh này đang nóng lên với tốc độ chưa từng thấy. Bắc Cực đang nóng lên nhanh gấp đôi so với phần còn lại của thế giới- theo Báo cáo về Bắc Cực năm 2021, được Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ công bố.

Ám ảnh hội chứng gián điệp Nga ở Phần Lan
19:57 09/11/2023

Năm ngoái, khi Phần Lan ban hành lệnh cấm cấp thị thực cho người Nga và cấm nhập cảnh đối với công dân Nga có thị thực Schengen, một trong những lý do chính là gây khó khăn cho “các điệp viên Moscow”. Tuy nhiên, hiện nay các cơ quan tình báo Phần Lan cho rằng ngay cả lệnh cấm nhập cảnh đối với phần lớn người Nga cũng không ngăn được hoạt động của các “điệp viên thù địch”.

Hai thất bại lớn của tổ chức tình báo Đức Quốc xã "Zeppelin"
15:15 09/11/2023

Tháng 3/1942, khi hy vọng về một cuộc chiến tranh chớp nhoáng của Hitler đã hoàn toàn tan vỡ, Đức Quốc xã quyết định thành lập tổ chức  "Zeppelin" nằm trong thành phần của Cục 6 Tổng cục An ninh quốc gia. Nhiệm vụ của tổ chức này là tình báo chính trị, phá hoại, đồng thời ủng hộ việc thành lập các tổ chức dân tộc ly khai ở hậu phương Liên Xô.

“Thế giới ngầm” dưới Dải Gaza: Cơn ác mộng của quân đội Israel
18:30 05/11/2023

Quân đội Israel đã bắt đầu hoạt động trên bộ và nhắm cụ thể vào mạng lưới đường hầm ngầm của Hamas - một thành phố thực sự bên dưới thành phố khác, một mê cung gồm những đường hầm đan xen, nhiều tầng gần như không thể xâm nhập. Đây là những mạng lưới di chuyển bổ sung mà các tay súng đã sử dụng từ lâu. Đấy là một mạng lưới làm “mù” nỗ lực thu thập thông tin của Israel, như theo nhận định bà Daphné Richemond-Barak - chuyên gia về xung đột đô thị kiêm giáo sư tại Viện Chống khủng bố Quốc tế của Đại học Reichman ở Tel Aviv.

Tình báo Liên Xô tìm hiểu kế hoạch của Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai
08:16 03/11/2023

Trước khi tấn công sang phía Đông, với sự hỗ trợ ngầm của Anh, Pháp và Mỹ, Hitler bắt đầu củng cố vị thế của mình ở Tây Âu. Năm 1936, y đưa quân vào vùng phi quân sự Rheinland. Đây là sự vi phạm trắng trợn Hòa ước Versailles. Lẽ ra, có thể ngăn chặn hành động xâm lược này, nhưng Pháp và Anh đã ngầm đồng ý, vì họ chưa sẵn sàng tham chiến và hy vọng hướng sự xâm lược của Hitler sang phía Đông.

Thất bại của tình báo Israel trong đầu cuộc Chiến tranh Yom Kippur
20:00 02/11/2023

Ngay từ những giờ đầu tiên sau khi phiến quân HAMAS tấn công Israel ngày 7/10/2023, các nhà phân tích đã bắt đầu nói rằng đây là thất bại lớn nhất của tình báo Israel. Nó được nhiều người so sánh với thất bại tương tự xảy ra cách đây đúng 50 năm.

Mạng lưới bí mật của Nữ hoàng Elizabeth I
20:12 29/10/2023

Là một nữ hoàng theo đạo Tin Lành, Nữ hoàng Elizabeth I buộc phải sống chung với mối đe dọa hành thích từ những người Công giáo trong suốt triều đại trị vì của bà. Tuy nhiên đã có hẳn một đạo binh hùng hậu làm việc trong vòng tuyệt mật nhằm bảo vệ an toàn tính mạng cho Nữ hoàng. Họ là các điệp viên, mật vụ, và tất cả họ nằm dưới quyền của bậc thầy gián điệp khét tiếng đa mưu túc trí: Francis Walsingham. 

Nga cải tiến vũ khí qua thực chiến
15:30 29/10/2023

Các nhà phân tích quân sự tiết lộ với hãng thông tấn Sputnik: Hoạt động quân sự ở Ukraine đã thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng của Nga phát triển thêm, mặc kệ những lệnh trừng phạt từ phương Tây. Những loại vũ khí như xe tăng và máy bay đã có thêm sự cải tiến. Đổi mới máy bay là một trong những kế hoạch phát triển tiếp theo của ngành quốc phòng nước này.