DO - Cục điều hành tình báo của C.I.A
10:56 09/06/2024

Cục điều hành (DO), hay còn có tên gọi khác là Cục bí mật quốc gia (NCS), thực chất là thành phần chính của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA). Nó đóng vai trò là cơ quan quốc gia về điều phối, giảm xung đột, và đánh giá những hoạt động tình báo con người bí mật trên khắp cộng đồng tình báo.

Bí mật ở Fort Irwin
10:00 05/06/2024

Nằm sâu trong sa mạc Mojave, bang California, trung tâm huấn luyện quốc gia Fort Irwin dành cho quân đội Mỹ với diện tích hơn 3.000 km2, chia thành nhiều khu: Trung Đông, châu Phi, châu Á, Mỹ Latin… với nhà cửa, công trình kiến trúc cùng các mục tiêu quân sự kích thước y như thật.

Điệp báo viên Mỹ trong vai thủ thư ở Lisbon
12:05 02/06/2024

Không ai có kế hoạch rõ ràng trong việc cử các chuyên gia vi phim khi Tổng thống Franklin Roosevelt nhất trí thành lập Ủy ban liên ngành về việc mua lại các ấn phẩm nước ngoài (IDC). Buổi ban đầu cơ quan này đã hết sức chật vật để đạt được lực kéo, tuy vậy trong suốt chiến tranh, IDC đã phát triển sâu rộng để cung cấp các nguồn in ấn vì các mục đích tình báo.

Những ngày khủng khiếp ở Al-Aqsa
10:20 02/06/2024

Là cố vấn kỹ thuật cao cấp thuộc Ủy ban Cứu hộ quốc tế chuyên về các hoạt động ứng phó y tế khẩn cấp toàn cầu, bác sĩ Seema Jilani đã có nhiều ngày làm việc tại bệnh viện Al-Aqsa ở trung tâm Dải Gaza. Cuộc trả lời phỏng vấn của cô với trang tin Inside Politics cho thấy những thảm cảnh đau lòng mà người dân Palestin phải gánh chịu…

Lực lượng 136 - cơ quan mật vụ Anh ở Malaysia
13:11 30/05/2024

Lực lượng 136 ở Malaysia là một phần của Cơ quan điều hành hoạt động đặc biệt của Anh (SOE), nó là một tổ chức dịch vụ bí mật hoạt động trong thời Thế Chiến II. Được giao trọng trách chiêu mộ và huấn luyện du kích địa phương nhằm hỗ trợ cho việc Anh lập kế hoạch xâm lược Malaysia khi đó đặt dưới sự chiếm đóng của phát xít Nhật, Ngoài ra các thành viên của Lực lượng 136 còn thu thập tình báo và tạo ra mạng lưới gián điệp ngầm.

Hai thất bại của NSA sau 50 năm
11:37 30/05/2024

Nửa thế kỷ ngăn cách hai cuộc đào tẩu tới Moscow của các nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden, William Martin và Berton Mitchell. Tuy nhiên, thật kỳ lạ, họ giống nhau đến từng chi tiết. tất cả đều bắt đầu từ chủ nghĩa lãng mạn và kết thúc bằng yêu cầu “hãy cho tôi về nhà!”.

Vụ án gián điệp trong chiến tranh Triều Tiên
11:22 26/05/2024

Ngày 2/6/1953, một phiên điều trần tòa án binh bắt đầu tại Căn cứ không quân Taegu (Hàn Quốc). Bị cáo là Trung sĩ không quân Mỹ Giuseppe Cascio bị buộc tội đã âm mưu và bán bí mật quân sự cho đối phương. Đây là trường hợp đầu tiên một người Mỹ bị buộc tội làm gián điệp trong Chiến tranh Triều Tiên.

Khi nút khai hỏa vũ khí nằm trong tay… AI
09:01 26/05/2024

Các cường quốc đang trong cuộc đua ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào hoạt động tác chiến và viễn cảnh con người để máy móc ra các quyết định khai hỏa vũ khí có thể không còn xa.

Maria Sosyura - nữ điệp viên chuyên theo dõi chồng
10:25 23/05/2024

Nữ điệp viên Naria, vợ của nhà thơ Ukraine Vladimir Sosyura, thường xuyên viết đơn tố giác về những gì xảy ra với chồng và các nhà văn Ukraine nổi tiếng. Đồng thời, bà kể về sự hợp tác của mình với cơ quan an ninh không chỉ với chồng mà còn với tình nhân, bác sĩ riêng và người quen biết tình cờ. Bà bị kết án 10 năm tù về tội làm lộ bí mật quốc gia. Vụ án về sau được xem xét lại, và khi ra tù, Maria lại trở về với chồng cũ.

Amit Shah - cánh tay phải đầy quyền lực của ông Modi
08:48 23/05/2024

Cùng sát cánh bên ông Narendra Modi - Thủ tướng Ấn Độ - suốt 40 năm qua, từ khi hai người còn là các thành viên cấp thấp của Đảng dân tộc chủ nghĩa BJP, cho đến khi ông Modi lên nắm quyền lãnh đạo bang Gujarat vào năm 2002 và làm Thủ tướng Ấn Độ từ năm 2014 đến nay, ông Amit Shah được giới quan sát chính trị gọi là “lá chắn” bảo vệ Thủ tướng Ấn Độ trong tất cả mọi vấn đề, là “bàn tay sắt” khiến tất cả những kẻ chống đối ông Modi đều phải khiếp sợ.

Josefina Guerrero - nữ điệp viên gan dạ
21:02 20/05/2024

Họ đang lao vào tử địa, và tấm bản đồ duy nhất cảnh báo hiểm nguy cho họ đang nằm trong tay người phụ nữ này. Nhiệm vụ được giao mười phần nguy hiểm, còn Guerrero đã “xưng tội và ăn năn” trước khi giao mật tin cho lính Mỹ. Vì lòng dũng cảm của Guerrero trong suốt nhiều năm ngặt nghèo mà bà đã được Thiếu tướng Mỹ, George F. Moore, cảm thán: “Bà có lòng dũng cảm phi thường của người lính trên sa trường”.

Trạm nghe trộm của Mỹ ở New Zealand
19:43 20/05/2024

Việc tình báo Mỹ tổ chức nghe trộm ở các nước đồng minh không có gì là mới. Cách đây đúng 10 năm, cả châu Âu chấn động sau khi cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden hé lộ rằng NSA đã nghe trộm điện thoại của nhiều nguyên thủ châu Âu, trong đó có cả nguyên Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Bí mật bên trong chiếc cặp đựng tài liệu của điệp viên Kim Philby
20:15 15/05/2024

Sau khi nghiên cứu các tài liệu cá nhân của Kim Philby và trò chuyện với Charlotte, cháu gái của ông, phóng viên báo “Izvestia” cho biết trong thời gian sống ở Liên Xô, điệp viên huyền thoại Kim Philby gửi trứng cá và áo khoác lông về anh. đổi lại, ông nhận được bánh mứt kẹo yêu thích của các học trò bí mật. trong chiếc cặp đựng tài liệu của ông được lưu giữ tại căn hộ ở Moscow, có những lá thư của nhiều người hâm mộ và các con ông.

Đội “công năng đặc dị” của CIA
13:22 13/05/2024

Trong thời kỳ đỉnh điểm Chiến tranh Lạnh, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tuyển mộ những người có “công năng đặc dị”, tức những năng lực đặc biệt, nhằm tìm kiếm, khai thác thông tin tuyệt mật của nước ngoài.

Robot AI – Những cỗ máy giết người trong tương lai
08:39 13/05/2024

Hôm thứ hai 29/4/2024, các quan chức dân sự, quân sự và công nghệ từ hơn 100 quốc gia đã gặp nhau tại Vienna, Áo, để thảo luận về việc kiểm soát trí tuệ nhân tạo (AI) trong ngành công nghiệp quốc phòng bởi ngày càng xuất hiện nhiều loại vũ khí sử dụng AI trong cuộc chiến giữa Ukraine và Nga, giữa Israel với Hamas, Houthi, Hezbollah cùng các vụ khủng bố…

Hoạt động tình báo của phụ nữ trong nội chiến Hoa Kỳ
08:10 10/05/2024

Trong cuộc nội chiến Hoa Kỳ (1861-1865), nhiều phụ nữ tích cực tham gia hoạt động xã hội - gây quỹ cho quân đội, may quần áo cho binh lính, giải phóng nô lệ và... làm tình báo. Trong hoạt động tình báo, phụ nữ đóng vai trò cực kỳ quan trọng, trước hết vì họ ít bị nghi ngờ.

Đội cận vệ của Hoàng gia Anh
11:28 05/05/2024

Hầu hết những người nổi tiếng trên thế giới đều sử dụng dịch vụ vệ sĩ, nhưng việc bảo vệ nhà vua và các thành viên cấp cao của Hoàng gia Anh suốt ngày đêm là nhiệm vụ quốc gia và được đảm trách bởi một đơn vị đặc biệt của Sở cảnh sát London. Việc bảo đảm sự an toàn, đặc biệt là khi họ xuất hiện trước công chúng phải theo nghi thức được thực hiện bởi các cận vệ ưu tú được đào tạo đặc biệt và phải tuân theo những yêu cầu đặc biệt.