Bầu cử Pháp: Căng thẳng đến phút chót

Thứ Hai, 25/04/2022, 10:27

Tổng thống Emmanuel Macron và đối thủ là bà Marine Le Pen đang tăng tốc chiến dịch tranh cử vào phút chót với nhiều hoạt động đầy kín lịch gồm các chuyến vận động để lôi kéo các cử tri “chưa biết bầu cho ai”, khi cuộc đua tranh cử Tổng thống Pháp bước vào giai đoạn nước rút.

Vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 24-4 tới nhưng theo luật bầu cử của Pháp thì mọi hoạt động vận động tranh cử đều phải chấm dứt trước 24 giờ ngày Thứ sáu 22-4. Ngày Thứ năm 21-4, đương kim Tổng thống Emmanuel Macron và đối thủ là bà Marine Le Pen lại lên đường đi vận động cử tri khắp nước Pháp. Bà Le Pen đến thị trấn Arras ở miền Đông Bắc, nơi được xem là cứ địa của bà, trong khi ông Macron đến cùng ngoại ô Saint-Denis, nơi có đến hơn 60% cử tri bầu cho ông Jean-Luc Mélenchon ở vòng 1.

Bầu cử Pháp: Căng thẳng đến phút chót -0
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trước báo chí sau tranh luận

Trước đó, vào đêm Thứ tư 20-4, hai ứng cử viên đã có một cuộc tranh luận căng thẳng kéo dài gần 3 giờ. Cuộc tranh luận đó đã cho thấy khả năng ghi điểm tuyệt vời của ông Macron và sau khi kết thúc tranh luận, ông được ghi nhận là đã giành chiến thắng trong gang tấc. Tờ Le Londe mô tả cách ông Macron từng bước dồn ép đối thủ của mình "giống như cách con trăn quấn siết con mồi trước khi nuốt chửng nó".

Tuy nhiên, kết quả chiến thắng trong tranh luận được cho là không thể thay đổi nhiều về cách nhìn nhận của cử tri đối với hai ứng cử viên. Tổng thống Macron vẫn bị mọi người đánh giá là kiêu ngạo, còn bà Le Pen thì thiếu tín nhiệm với tư cách là một nhà lãnh đạo tiềm năng.

Tại cuộc tập hợp cử tri, bà Le Pen nhắc lại cuộc tranh luận giữa bà và Tổng thống Macron vào tối hôm trước và đưa ra lời chỉ trích đối với ông Macron. “Tôi đã có trước mặt tôi một Emmanuel Macron, người rất tự tin về bản thân, rất kiêu ngạo, kể cả trong tư thế của mình”, bà Le Pen nói. “Điều này không làm bất kỳ người Pháp nào ngạc nhiên, tôi nghĩ vậy”.

Dường như văn hóa “bôi xấu lẫn nhau” của chính trường Mỹ đang bắt đầu du nhập vào châu Âu, cụ thể là Pháp, với việc 2 ứng cử viên đang có những lời lẽ chỉ trích, bôi xấu lẫn nhau trên các diễn đàn và trước công chúng.

Ứng cử viên cực hữu nói rằng, việc ông Macron tái đắc cử sẽ mang lại “sự tàn phá xã hội”. “Ông ta sẽ không còn bị giới hạn bởi bất cứ thứ gì nữa... nó thậm chí còn tệ hơn cả nhiệm vụ đầu tiên”, bà nói. “Tôi sẽ giải thích với người Pháp rằng một sự lựa chọn khác là có thể. Họ phải bỏ phiếu bằng cách lắng nghe lý trí và trái tim mình”.

Ngược lại, ông Macron bác bỏ những lời chỉ trích, cáo buộc của bà Le Pen dành cho ông, cho rằng đó là những lời “nhảm nhí, vô nghĩa”. Ông cũng đưa ra những lời phê phán đối với bà Le Pen về quan điểm cực hữu của bà, cho rằng sẽ là “thảm họa” nếu bà được giao trọng trách điều hành đất nước. Jordan Bardella, Chủ tịch đảng Rassemblement National của bà Le Pen cáo buộc ông Macron là “kẻ xúc phạm công cộng số 1” khi nhắc đến những phê phán, mỉa mai của ông Macron dành cho bà Le Pen.

Bộ trưởng châu Âu Clément Beaune cáo buộc bà Le Pen đang tìm cách tổ chức Frexit bằng một cách lén lút. Ông nói: “Về chủ đề này, rõ ràng là bà Marine Le Pen không có một dự án nào và bà ấy vừa mới cắt Frexit của mình thành những miếng nhỏ hơn”.

Gabriel Attal, người phát ngôn của Chính phủ Pháp thì cho rằng bà Le Pen đã “thay đổi phong cách nhưng không thay đổi bản chất”. Ông cáo buộc bà muốn “chia rẽ người Pháp”, lặp lại lời cáo buộc của Tổng thống Macron rằng đề xuất cấm khăn trùm đầu ở những nơi công cộng đối với người Hồi giáo sẽ gây ra “nội chiến” ở các vùng ngoại ô thành phố.

Cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình hôm 20-4 được đánh giá là cột mốc quan trọng của cuộc đua trước khi cử tri nước Pháp bước vào cuộc bỏ phiếu vòng 2. Ông Macron được cho là năng động hơn, chân thành hơn và có chương trình tốt hơn bà Le Pen. Một nửa đánh giá Macron kiêu ngạo hơn đối thủ, trong khi bà Le Pen bị khoảng một nửa cho là “đáng lo ngại”.

Tờ Le Monde kết luận rằng, cuộc tranh luận một lần nữa là thất bại của bà Le Pen. Còn tờ Le Figaro cho biết cuộc tranh luận sẽ không làm thay đổi ý định của cử tri. Sau cuộc tranh luận hôm 20-4, tỉ lệ cử tri ủng hộ ông Macron vẫn vượt trội so với bà Le Pen. Một cuộc thăm dò nhanh do Opinonway tiến hành đã cho kết quả ông Macron được 56% cử tri ủng hộ thắng cử, trong khi bà Le Pen nhận được 44%. Điểm lại 50 năm các cuộc tranh luận trên truyền hình trong bầu cử Tổng thống Pháp, người ta thấy có những thay đổi theo thời gian nhưng tựu trung đó là những khoảnh khắc chính trị gay cấn được bày ra trước mắt cử tri cả nước Pháp theo dõi qua truyền hình. Cuộc tranh luận năm 2022 có sự đặc sắc riêng của nó.

Như thể “đổ thêm dầu vào lửa”, Cơ quan Chống gian lận của EU đã tung ra báo cáo trong đó cáo buộc bà Marine Le Pen và một số thành viên trong đảng Rassemblement National của bà, bao gồm cả cha bà, biển thủ khoảng 620.000 euro khi còn là thành viên của quốc hội châu Âu. Báo cáo đã lôi ra một loạt vấn đề, những sự kiện chi tiêu công quỹ trong giai đoạn cách đây từ 5 đến 10 năm với nhiều phát hiện khó chịu. Cáo buộc được tung ra đúng vào lúc cuộc đua tranh cử vòng 2 của bà Le Pen và đương kim Tổng thống Macron bước vào những ngày cuối cùng càng làm cho không khí tranh cử trở nên “nóng” hơn.

Giới bình luận cho rằng, dường như có ai đó đang cố tình giúp sức cho ông Macron để có được một chiến thắng chắc chắn hơn trước bà Le Pen nên đã cố tình tung báo cáo ra đúng vào lúc này. Với chính trường, có vẻ như không điều gì là không thể.

Trương Hùng (Tổng hợp)
.
.
.