“Kẻ huỷ diệt” với giấc mơ thành Tổng thống Mỹ

Thứ Tư, 08/12/2004, 16:57
Tại đại hội của đảng Cộng hòa vừa qua, Thống đốc bang California Arnold Schwarzenegger đã có bài phát biểu khá ấn tượng. Nó được viết ra không chỉ với tư cách của một người vận động cho ứng cử viên tổng thống Bush, mà còn là của một ứng cử viên tổng thống trong tương lai.

Chủ đề xuyên suốt của bài phát biểu của Arnold là ở chỗ, nước Mỹ luôn rộng mở tất cả mọi con đường cho mọi người, kể cả đường vào... Nhà Trắng. Arnold đưa ra ví dụ của ngay bản thân mình, “một chàng trai tầm thường từ làng quê nước Áo” đã trở thành một nhà vô địch thể hình trong nhiều năm liền trước khi là một siêu sao điện ảnh và thống đốc của bang California khiến nhiều  người ngầm so sánh: Tổng thống W.Bush hoàn toàn không phải là “chàng trai tầm thường từ làng quê nước Mỹ”.

Trong suốt quá trình tranh cử vừa qua của ông Bush, Arnold giữ một vai trò khá đặc biệt. Ông ta không hộ tống tổng thống đi lại khắp nơi trên đất Mỹ, mà hoàn thành vai trò “vũ khí hạng nặng” của Bush. Có nghĩa là “Kẻ hủy diệt” chỉ được tung ra sân, sau khi ứng cử viên Kerry đưa con bài Clinton vào cuộc đấu. Sự tham gia có vẻ hạn chế của Arnold trong quá trình tranh cử, theo một số nhà phân tích đây là một bước đi có chủ tâm từ phía Arnold, người không thích quá gần gũi với Bush để thể hiện một vai trò độc lập hơn.

Những mâu thuẫn đầy chủ ý

Cuộc đời và con người của Arnold được đánh giá là có không ít những mâu thuẫn. Bản thân là một đảng viên Cộng hòa, nhưng Arnold lại cưới một cô vợ theo phe Dân chủ là Maria Shriver, là cháu gái của cố Tổng thống Kennedy. Ông ta tham gia vào chiến dịch tranh cử của W.Bush, trong khi hầu như toàn bộ Hollywood lại ủng hộ gần như vô điều kiện cho ứng cử viên phe Dân chủ John Kerry.

Đồng thời, Arnold lại khiến không ít đồng chí trong đảng mình phải tức giận khi ủng hộ cho việc sử dụng các tế bào gốc để nhân bản người (trong khi chính quyền Bush gần như đã “rút phép thông công” cho những nghiên cứu này). “Kẻ hủy diệt” yêu cầu phải giám sát chặt chẽ hơn nữa việc buôn bán vũ khí, nhưng lại không phản đối việc phá thai, hay tệ hơn là những vụ hôn nhân đồng tính.

Arnold không kêu gọi sửa đổi hiến pháp để ngăn cấm các cuộc hôn nhân đồng tính. Nhưng khi Thị trưởng San-Francisco Kevin Newsom bắt đầu cấp phép cho những cuộc hôn nhân kiểu này, thống đốc đã ra lệnh ngừng ngay thủ tục trên và buộc tội thị trưởng vi phạm pháp luật của bang.

Ngay từ khi bước vào chính trường, Arnold đã tuyên bố về dự định loại bỏ những quan điểm hiện thời của đảng Cộng hòa về việc lựa chọn quan chức. Bản thân thống đốc này có một đội ngũ cố vấn rất đông đảo - trong đó có cả các thành phần theo đạo Cơ Đốc - bảo thủ, những người ủng hộ việc phá thai, những đạo diễn Hollywood và cả những thành phần cốt cán trong công đoàn. Những quan điểm như vậy cùng với thành phần xuất thân của người vợ đã khiến không ít người gọi Arnold là “một đảng viên Dân chủ giấu mặt”.

California là một bang rất đặc biệt tại Mỹ. Giả sử, California là một quốc gia riêng biệt, nó sẽ có tiềm lực kinh tế đứng thứ 5 thế giới - tức là chỉ chịu xếp sau Mỹ, Nhật, Trung Quốc và Đức. Chính vì vậy mà California được gọi là tương lai, là đầu tàu của nền kinh tế Mỹ.

Công thức hành động chủ yếu của Thống đốc Arnold là: chủ nghĩa bảo thủ về thuế khóa và chủ nghĩa tự do về xã hội. Trong lĩnh vực tài chính và kinh tế, Arnold làm theo chính sách cổ điển của phe Cộng hòa. Ông ta tạo điều kiện tự do tối đa cho hoạt động của các doanh nghiệp, trong khi hạn chế đến mức thấp nhất sự can thiệp của chính quyền bang. Còn về tài chính, Arnold cố gắng giảm bớt tình trạng thâm hụt ngân sách từ chính quyền tiền nhiệm, nhưng kết quả dường như không được theo ý.

Có một điều đáng ghi nhận là thống đốc của phe Cộng hòa lại không gặp nhiều khó khăn trong việc tìm ra tiếng nói chung với nghị viện bang, nơi phe Dân chủ đang chiếm đa số. Một số nhà bình luận cho rằng, chính sách này sẽ tạo cho Arnold có nhiều triển vọng hơn để trở thành tổng thống Mỹ do có khả năng thống nhất các phe phái chia rẽ, thể hiện mình là một tổng thống không phải thuộc đảng này hay đảng khác, mà là tổng thống của tất cả những người dân Mỹ.--PageBreak--

Tự nhận mình là một “thống đốc của dân”, Arnold trong suốt một năm qua lại có nhiều cố gắng củng cố quan hệ với giới kinh doanh hàng đầu của bang. Ông không cho phép tăng tiền lương làm việc theo giờ và áp dụng việc bảo hiểm y tế bắt buộc, khoản mà các công ty cần phải trả tiền cho nhân viên của mình. Nhưng đồng thời, Thống đốc cũng gây bất bình cho giới tư bản khi áp dụng những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt đối với các công ty sử dụng thuốc trừ sâu, đối với các nhà sản xuất xe hơi vượt quá tiêu chuẩn khí thải cho phép.

Quyết định mâu thuẫn nhất của Arnold chính là việc ngăn cấm hút thuốc lá trong tù. Những người ủng hộ Arnold thì quả quyết: biện pháp này sẽ giúp cải thiện sức khỏe của 160.000 tù nhân, mà chỉ riêng tiền chữa trị cho họ trong năm 2003 đã tốn 280 triệu USD. Nhưng cũng trong khoảng thời gian đó, việc bán sản phẩm thuốc lá tại các nhà tù ở California đã đóng góp tới 370 triệu USD vào ngân sách của bang.

Một năm trước đây, chính tình trạng thiếu hụt trầm trọng về ngân sách đã là nguyên nhân của việc bãi miễn trước thời hạn đối với cựu Thống đốc Gray Davis. Dưới thời tân Thống đốc, nguồn tài chính của bang này vẫn đang có những lỗ hổng lớn. “Arnold Schwarzenegger đã thành công trong một số lĩnh vực. Công lao chính của ông ta là đã khôi phục được lòng tin đối với cương vị thống đốc” - giáo sư Edmond Costantini từ Trường đại học Tổng hợp California nhận xét.

Người hùng của Hollywood đã thừa kế từ chính quyền tiền nhiệm một khoản thâm hụt ngân sách tới 15 tỉ USD. Nhưng Arnold đã ém nhẹm bản dự thảo luật thuế mới đánh vào xe hơi có thể đem lại cho ngân sách 4 tỉ USD. Kết quả là theo như Jean Ross, Giám đốc Tổ chức California Budget Project: “Chúng ta vẫn còn một món nợ lớn hơn cả một năm trước đây!”.

Chướng ngại vật cuối cùng của “Kẻ huỷ diệt”

Một vấn đề mới mà mọi người đang quan tâm liên quan đến mục tiêu của “Kẻ hủy diệt” trong kỳ bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2008. Không có gì lạ thường, khi những đoạn phim quảng cáo liên tục xuất hiện trên truyền hình California kêu gọi thay đổi hiến pháp đã được gọi là “sửa đổi dành cho Arnold”. Một nhân vật có tên Lisa Morgehaler-Jones, giám đốc một trong những công ty ở thung lũng Silicon, đã quảng bá trên màn ảnh: “Bạn không thể lựa chọn đất nước, nơi mình đã sinh ra. Nhưng bạn có thể lựa chọn đất nước mà mình yêu thích”.

Arnold Schwarzenegger sinh ra tại Áo. Ông sang Mỹ vào năm 1968 và đến năm 1983 được nhập quốc tịch nước này. Đó là lý do khiến Arnold rất quan tâm thay đổi điều khoản số 2 của Hiến pháp Mỹ, trong đó quy định: chỉ có người sinh ra tại đất Mỹ mới có thể trở thành tổng thống Mỹ.

“Gợi ý” bổ sung từ phía phe của Arnold đưa ra là: Một người nhập cư đã sống tại Mỹ tối thiểu 20 năm có thể tham gia tranh cử. Người bạn thân của Arnold - Thượng nghị sĩ Orrin Hatch - đã dự thảo luật này đưa ra xem xét tại Quốc hội từ tháng 7.

Khó khăn đối với Thống đốc California là ở chỗ ngay cả khi dự luật bổ sung được thông qua ở Hạ viện và sau đó là Thượng viện, nó vẫn cần phải có 3/4 số bang (ít nhất là 38 trong số 50 bang) bỏ phiếu đồng ý. Trong khi ngay tại bang California, chỉ có 1/3 số người dân được hỏi là bày tỏ ý định muốn Arnold được ngồi vào chiếc ghế tổng thống Mỹ.

Tình hình hiện nay của Arnold Schwarzenegger có thể tổng kết bằng một câu nói hài hước: “Arnold Schwarzenegger trở thành tổng thống Mỹ dễ hơn việc Hollywood tìm kiếm một Terminator mới!”. Dù sao thì câu nói trên cũng không phải là không có cơ sở

Đinh Linh (tổng hợp)
.
.
.