Cuốn sách mới về Tổng thống Bush: Những góc khuất trong cuộc đời
Cuốn sách được coi là một chân dung chi tiết về nhiều mặt khuất trong cuộc đời của Tổng thống Bush.
Robert Draper - phóng viên kỳ cựu của tạp chí GQ và cựu chủ biên của tờ Texas Monthly - đã làm quen với Tổng thống George Bush ngay từ khi ông này còn là Thống đốc bang Texas.
Sau khi trò chuyện với ông Bush và các cố vấn của ông ta vào năm 1998, Draper đã cho công bố trên tạp chí GQ một bài báo, trong đó kể về dự định tranh cử tổng thống Mỹ của viên thống đốc này.
Đến khi ông Bush vào được Nhà Trắng, trong suốt nhiều năm, Draper đã tìm cách tiếp cận với “người quen cũ”. Nhà báo này cuối cùng cũng đã xin được phép gặp gỡ ông Bush và thực hiện một loạt các bài phỏng vấn Tổng thống.
Cuốn sách “Dead Certain: The Presidency of George W.Bush” chính là kết quả những bài phỏng vấn Tổng thống Bush với tổng thời lượng là 6 giờ cùng sự đúc kết của khoảng 200 nguồn tin và tài liệu khác nhau, kể cả những cuộc trò chuyện với đệ nhất phu nhân Laura Bush, Phó tổng thống Dick Cheney, Ngoại trưởng Condolezza Rice, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld và cố vấn hàng đầu Karl Rove tại Nhà Trắng v.v...
Cuộc trò chuyện đầu tiên với Tổng thống Bush diễn ra vào ngày 12/12/2006. Tổng thống ban đầu chấp nhận những cuộc tiếp xúc này với một thái độ có phần gượng ép, nhưng dần dần đã trở nên thoải mái và cởi mở hơn nhiều.
Ông Bush dường như đã hy vọng cuốn sách (được xuất bản vào tháng 9 qua) sẽ giúp truyền đạt rõ ràng hơn những suy nghĩ của ông đến người đọc. Trước đó, trong những cuộc trò chuyện với báo chí, ông Bush thường né tránh nói về những xúc cảm riêng của mình.
![]() |
| Phóng viên Robert Draper. |
Nhưng trong những lần gặp gỡ Draper, mọi chuyện lại hoàn toàn khác. Bất cứ một tổng thống nào, theo ông Bush, đều phải đối mặt với cảm giác cô độc và xa lánh. Bản thân ông cũng đã cảm nhận được điều này rất rõ ràng.
Ông Bush đã tốn không ít nỗ lực để che giấu những cảm xúc của mình trước những người xung quanh vì theo ông, tổng thống không thể chấp nhận việc gây rắc rối cho người khác bằng những lo lắng của mình.
Khi Draper mạo hiểm cho rằng, ông Bush chẳng còn ai để mà gục đầu vào vai khóc mỗi khi gặp khó khăn, Tổng thống đã phản đối ngay với lý do: ông “khóc trên vai của thượng đế”, và ông đã thực sự khóc như vậy không ít lần.
Cũng chính lòng tin này, theo như lời ông Bush, đã giúp ông cai được tật nghiện rượu từ 20 năm về trước. Khi đó trong đầu ông có niềm tin rằng, ông đã tìm thấy nghị lực để trở thành thống đốc và sau đó là tổng thống Mỹ. Trong giai đoạn cao trào của cuộc chiến chống khủng bố, uy tín của ông W.Bush đã đạt mức cao chưa từng có với 85% số người ủng hộ.
Tuy nhiên, giờ đây cũng vì chiến dịch hàng đầu của cuộc chiến này, tỉ lệ người dân ủng hộ Tổng thống đã giảm sút chỉ còn 26%. Nhưng ông W.Bush vẫn khẳng định quyết tâm “hy sinh tất cả” cho cuộc chiến này.
Quyết tâm đi theo con đường mình đã chọn chính là nguyên nhân để ông giải thích cho sự sụt giảm uy tín của mình. Chính vì lý do này mà ông sẵn sàng chấp nhận phải đương đầu với mọi thử thách và phê phán.
Theo Tổng thống Bush, nhiều quyết tâm của ông đã không được mọi người nhìn nhận và đánh giá đúng, chẳng hạn như trong vụ của Saddam Hussein. Tổng thống Bush khẳng định nhiều người đã rất sai lầm khi không nhìn nhận nhà lãnh đạo Iraq khi đó là một mối đe dọa chiến tranh thực sự. Trong cuốn sách, ông Bush cũng thừa nhận cả những sai lầm của mình.
Chẳng hạn như theo ông, không ai có thể nghĩ liên quân có thể đánh chiếm Baghdad một cách nhanh chóng đến như vậy. Nhưng bất ngờ lớn nhất đối với Tổng thống Bush là sau khi Saddam bị lật đổ, tình hình căng thẳng và hỗn loạn tại Iraq không những không giảm mà ngược lại còn tăng với tốc độ đáng sợ.
Khi trò chuyện với Draper, Tổng thống Bush bày tỏ hy vọng rằng, chiến lược của ông tại Iraq vào tháng 10 và 11 tới sẽ đem lại những thành quả đầu tiên – tình hình sẽ được ổn định và nước Mỹ có thể tập trung vào công việc nội bộ của mình với cuộc bầu cử tổng thống năm 2008.
Chưa thể đánh giá gì nhiều về nhận định trên, nhưng vào đúng ngày cuốn sách của Draper được phát hành, công luận Mỹ lại đón nhận một báo cáo mới từ Tổng cục Giám sát ngân sách, trong đó thừa nhận những gì đang diễn ra tại Iraq là một thất bại.
Khi Tổng thống Bush rời Nhà Trắng vào năm sau, ông sẽ bước sang tuổi 62. Ông tâm sự rằng, ông cũng dự định kiếm thêm tiền qua những bài diễn thuyết tương tự như hai người tiền nhiệm đã làm là Bush - cha và Bill Clinton.
Ngoài ra, ông Bush còn dự định sẽ thành lập và lãnh đạo một “viện tự do”, là nơi sẽ đảm trách truyền bá những tư tưởng dân chủ của mình ra khắp thế giới. Còn một vấn đề mà ông Bush cũng đang rất quan tâm: ông sẽ để lại dấu ấn như thế nào trong lịch sử nước Mỹ?
Câu trả lời có lẽ vẫn đòi hỏi nhiều thời gian để dư luận Mỹ có thể đánh giá, ít nhất là vào thời điểm cuối cùng trước khi ông Bush rời khỏi Nhà Trắng

