Chân dung tân Tổng thống Đông Timor Ramos Horta

Thứ Ba, 29/05/2007, 15:00
Ông Ramos Horta - người từng đoạt giải Nobel Hòa bình năm 1996 và là đương kim Thủ tướng, vừa đắc cử Tổng thống sau khi giành được 69% phiếu bầu trong cuộc bầu cử vòng hai ở một quốc gia non trẻ nhất thế giới - Đông Timor.

Ông Ramos Horta được coi là người thân thiện hơn đối với phương Tây, cũng như kế hoạch hóa kinh tế hoàn cầu, trong khi ông Francisco Guterres và đảng Fretilin (đối thủ của ông Horta) có khuynh hướng chủ nghĩa quốc gia. Cả hai ứng cử viên này đều chủ trương khuyến khích đầu tư nước ngoài.

Đông Timor là nước có nhiều nguồn tài nguyên phong phú, đặc biệt là khí gas thiên nhiên và có nhiều loại cà phê khác nhau.

Ông Ramos Horta, người từng vận động quốc tế cho Đông Timor được độc lập, và cũng là ứng cử viên chỉ được tỉ số phiếu tương đối nhỏ so với các ứng cử viên khác trong cuộc bầu cử vòng một. Ông trở thành Ngoại trưởng của Đông Timor sau khi nước này giành được độc lập năm 2002.

Phát biểu sau khi đắc cử Tổng thống Đông Timor, ông Jose Ramos Horta ông Ramos Horta cam kết sẽ tập trung vào việc hàn gắn, đoàn kết dân tộc để đưa đất nước nhỏ bé này thoát khỏi tình cảnh bị xé nát bởi những vụ bạo lực đẫm máu trong một năm qua.

Ông Ramos Horta cũng hứa sẽ tiếp tục hợp tác với đối thủ Francisco Guterres và đảng cầm quyền Fretilin để đảm bảo sự đoàn kết dân tộc và đưa Đông Timor thoát khỏi đói nghèo.

Đáp lại, ông Francisco Guterres chúc mừng chiến thắng của ông Ramos Horta và kêu gọi người dân Đông Timor ủng hộ ông tân Tổng thống.

Trong cuộc họp báo sáng 12/5, người ta thấy có cả ông Mari Alkitiri, Chủ tịch đảng Fretilin, cũng là người từng đảm nhận chức vụ Thủ tướng Đông Timor trước khi ông Ramos Horta lên thay thế để vãn hồi an ninh cho đất nước tiếp theo sau các cuộc bạo loạn vào hồi tháng 5/2006, làm cho hàng chục người bị thiệt mạng.

Sau buổi lễ tiễn biệt Tổng thống Xanana Gusmao vào sáng 12/5, ông Ramos Horta cho biết ông đã đến thăm cựu Thủ tướng Akatiri. Chủ tịch đảng Fretilin cùng giới lãnh đạo của đảng này tỏ ra hậu thuẫn cho ông trên vai trò tân Tổng thống Đông Timor.

Tổng thống mãn nhiệm Xanana Gusmao sẽ tham dự vào cuộc bầu cử tại Quốc hội vào ngày 30/6 tới để tranh cử chức thủ tướng Đông Timor.

Các quan sát viên của châu Âu và Nhật Bản cho biết cuộc bầu cử vòng hai tại Đông Timor đã diễn ra bình yên. Ông Toshiro Ozawa, Trưởng đoàn giám sát của Nhật Bản nói rằng cuộc bầu cử diễn ra an bình nhờ những thủ tục bầu cử được tiêu chuẩn hóa và rõ ràng hơn

Q.H. (tổng hợp)
.
.
.