Võ sĩ Nguyễn Thị Tâm và mục tiêu cần chinh phục tại SEA Games 32

Thứ Năm, 30/03/2023, 08:54

Sau khi giành ngôi Á quân tại Giải vô địch boxing nữ thế giới năm 2023 ở Ấn Độ, đồng thời lập nên cột mốc lịch sử cho boxing Việt Nam, võ sĩ Nguyễn Thị Tâm đã lập tức trở lại guồng quay tập luyện. Bởi chặng đường phía trước của cô và đồng đội thực sự dài, với ngổn ngang mục tiêu cần chinh phục, đòi hỏi sự đầu tư mạnh mẽ hơn hiện nay.

Không còn thời gian để nhớ về ngôi Á quân

Ít hôm trước, đội boxing nữ Việt Nam, trong đó có Nguyễn Thị Tâm đã về đến Hà Nội. Nguyễn Thị Tâm kể rằng, cũng không có nhiều thời gian để nhớ về ngôi Á quân trong hành trình tại Giải vô địch boxing nữ thế giới năm 2023. Hỏi kỹ hơn về giải đấu thì Nguyễn Thị Tâm cũng chỉ nói thêm rằng, trận đấu khiến cô lo lắng nhất lại là trận mở đầu, với tay đấm người Kazakhstan từng hai lần vô địch thế giới Kzyaibay Nazym. Đấy là trận đấu quyết định đến cả chặng đường phía sau tại giải đấu của cô. Có một chút tâm lý, chút lo lắng nhất định kể cả khi bước vào thi đấu nhưng cuối cùng cô đã vượt qua để giành chiến thắng. Còn sau đó, sự tự tin và thoải mái về tâm lý hoàn toàn trở lại để cô gái người Thái Bình đang đầu quân cho đội boxing Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội lập nên cột mốc cao nhất cho boxing Việt Nam.

Võ sĩ Nguyễn Thị Tâm và mục tiêu cần chinh phục tại SEA Games 32 -0
Thầy trò đội boxing nữ tại Giải vô địch thế giới năm 2023.

Như Nguyễn Thị Tâm chia sẻ thì nếu có thêm chút may mắn, thêm chút tỉnh táo thì đã có thể đã vượt qua cả đối thủ chủ nhà Nikhat Zareen trong trận chung kết. Tất nhiên, việc giành ngôi Á quân cùng mức thưởng lớn nhất từ trước đến nay mà cô nhận được là 50.000 USD cũng là điều đáng nhớ. Nó càng giá trị khi cô gái này đến với thể thao cũng nhằm mục đích giành thành tích và có chút thu nhập để hỗ trợ bố mẹ ở quê. Và thành tích này cũng giúp Tâm bớt đau đáu vì cho đến trước giải này, cô chưa từng giành huy chương ở Giải vô địch boxing nữ thế giới.

Với người ngoài cuộc, nếu nhìn vào hành trình chuẩn bị cho Giải vô địch boxing nữ thế giới năm 2023 của Nguyễn Thị Tâm sẽ thấy càng đáng nể. Bởi tiếng là VĐV trọng điểm và số 1 của boxing nữ Việt Nam nhưng từ tháng 10-2022 đến hết tháng 1-2023, cô cùng các đồng đội ở phía Bắc không được đầu tư ở mức của đội tuyển quốc gia. Hiểu đơn giản, trong giai đoạn này, đội tuyển quốc gia ở phía Bắc không được tập trung và đương nhiên, Nguyễn Thị Tâm chỉ được hưởng mức đầu tư của đơn vị chủ quản. Mức này không thể cao như khi tập trung đội tuyển quốc gia. Trong khi đó, nhiều đội tuyển quốc gia đã tập trung ngay từ đầu năm 2023 để chuẩn bị cho các mục tiêu của năm.

Cũng trong giai đoạn này, Nguyễn Thị Tâm đã lập cột mốc khác trong làng boxing Việt Nam khi lên ngôi vô địch tại Giải vô địch boxing châu Á năm 2022, cũng là lần thứ hai cô lên ngôi ở đấu trường này. Đó cũng là thành tích vô tiền khoáng hậu trong làng boxing Việt Nam. Có điều, nếu chuyến thi đấu ở Giải vô địch châu Á ấy từ nguồn đầu tư liên tục của Tổng cục TDTT thì lại càng thêm ý nghĩa thay vì chỉ bằng nguồn kinh phí của địa phương.

Cũng phải từ đầu tháng 2/2023, Nguyễn Thị Tâm và một số võ sĩ ở khu vực phía Bắc mới được gọi tập trung tại đội tuyển quốc gia. Với người trong nghề, việc tập trung ấy dù muộn nhưng ít nhiều cũng mang đến động lực cho VĐV.

Không ít thách thức

Dù giành ngôi Á quân nhưng Nguyễn Thị Tâm cũng chưa giành được vé tham dự Olympic Paris 2024. Đơn giản chỉ là cô gái này đã lập cột mốc mới cùng khoản tiền thưởng khổng lồ với một VĐV Việt Nam. Còn phía trước cô vẫn là hàng loạt mục tiêu cần chinh phục tại SEA Games 32 hay ở ASIAD 19 tại Trung Quốc, nơi cô cần vào chung kết để có thể cầm chắc tấm vé dự Olympic Paris 2024.

Ngay như ở SEA Games 32 diễn ra ngay sau đây hơn 1 tháng, thách thức với Nguyễn Thị Tâm cũng không nhỏ. Đơn giản vì tại SEA Games 32 không có hạng cân thi đấu sở trường 50-52kg của cô. Thay vào đó, hạng cân thi đấu gần nhất so với hạng cân sở trường của Nguyễn Thị Tâm là hạng 54kg. Thi đấu ở hạng này đương nhiên sẽ khó khăn hơn nhiều khi các đối thủ đều từng quen tập ở hạng này, có lực ra đòn nặng hơn so với các võ sĩ hạng cân dưới và duy trì trọng lượng ổn định trong thời gian dài. Còn Nguyễn Thị Tâm sẽ phải tăng trọng lượng và thích nghi với hạng cân mới để có thể lần thứ 3 lên ngôi vô địch SEA Games.

HLV trưởng đội tuyển boxing nữ Việt Nam tập trung khu vực phía Bắc Nguyễn Như Cường cũng không giấu được ưu tư cho hành trình sắp tới tại SEA Games 32 của cô học trò. Tuy nhiên, ông cũng giữ sự lạc quan khi tin rằng Nguyễn Thị Tâm sẽ biết cách vượt khó như bao lần trước. Để có thể chinh phục mục tiêu ấy, Ban huấn luyện đội cũng trông chờ vào chuyến tập huấn tại Thái Lan từ ngày 10/4 tới cho đến cuối tháng nhằm giúp Nguyễn Thị Tâm và đồng đội luôn giữ được sự tập trung cao độ.

Còn ngay sau SEA Games 32 sẽ lại là hành trình chuẩn bị cho ASIAD 19 và có thể là một số giải đấu tích điểm xét vé dự Olympic Paris 2024. Như HLV Nguyễn Như Cường kể thì đúng là ngổn ngang mục tiêu cần chinh phục. Đặc biệt, sân chơi ASIAD sẽ rất khó lường khi hạng cân 50kg mà Nguyễn Thị Tâm tham dự luôn có nhiều cao thủ có trình độ tương đương.

Một hành trình đầy thách thức như vậy nhưng nếu vẫn chỉ nhận mức đầu tư như hiện nay thì cũng sẽ có những khó khăn nhất định. Bỏ qua về việc một VĐV trọng điểm như Nguyễn Thị Tâm không nhận được sự đầu tư liên tục như trong giai đoạn cuối 2022, đầu năm 2023, thì có thể thấy ngay bản thân Tổng cục TDTT cũng đang chưa thể gỡ khó cho VĐV. Chỉ riêng việc có chuyên gia phục hồi thể lực cho VĐV cũng đang là xa xỉ với các VĐV trọng điểm. Trong khi đó, đây là khâu tối quan trọng trong đầu tư, chăm sóc cho VĐV. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, đặc biệt là kinh phí, nên việc này không thể được thực hiện.

Tất nhiên, trong điều kiện kinh phí dành cho Tổng cục TDTT có hạn, phải cần đến sự chung tay của đơn vị chủ quản của VĐV tại địa phương, hay Liên đoàn Thể thao quốc gia. Gần đây, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội cũng đã họp với Vụ Thể thao thành tích cao I (Tổng cục TDTT) để bàn về cách phối hợp đầu tư cho VĐV Hà Nội đang tập trung ở đội tuyển quốc gia, trong đó có đội boxing nữ. Đó cũng là bước đi tích cực nhằm mang đến điều kiện tốt nhất cho VĐV. Quan trọng vẫn là cần hiện thực hóa việc phối hợp đầu tư này càng sớm càng tốt để cùng hóa giải những thách thức, giúp các HLV và VĐV yên tâm cống hiến hơn.

Không thể tự mãn

Dù vui mừng với thành tích của Nguyễn Thị Tâm tại Giải vô địch thế giới vừa qua song HLV Nguyễn Như Cường cũng cho rằng sẽ cần nhiều cơ hội thi đấu khác để kiểm nghiệm trình độ thực của cô học trò. Như tại giải vừa qua, một số tay đấm hàng đầu từ Mỹ, Anh, Canada không tham dự ở hạng cân của Nguyễn Thị Tâm nên càng có lý do để không tự mãn với thành tích đã đạt được. (Minh Khuê)

Minh Hà
.
.
.