Không ít áp lực cho Lê Quang Liêm

Thứ Năm, 10/11/2022, 07:51

Nếu không có thay đổi, kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm sẽ trở về Việt Nam thi đấu tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022 vào tháng 12 này. Một giải đấu trong nước tưởng như nhỏ bé với Đại Kiện tướng quốc tế này nhưng thực sự lại không ít áp lực.

Không hẳn số 1 là vô địch

Thực tế, vị trí số 1 làng cờ vua Việt Nam không bao giờ bảo đảm cho một cuộc lên ngôi ở giải đấu thuộc hệ thống thi đấu quốc gia. Chính Lê Quang Liêm cũng hiểu rõ điều này khi gặp các kỳ thủ trong nước.

lê-quang-liêm.jpg -0
Kỳ thủ Lê Quang Liêm thi đấu tại SEA Games 31.

Nếu cần ví dụ thì có thể lấy ngay Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018. Năm đó, Lê Quang Liêm về nước với vai ứng cử viên vô địch cho các nội dung mà anh tham dự. Tuy nhiên, cuối cùng Lê Quang Liêm chỉ có thể vô địch ở nội dung cờ nhanh, cờ chớp. Trong khi đó, ở nội dung cờ tiêu chuẩn, anh lại đành xếp Nhì, sau kỳ thủ từ Hà Nội Trần Tuấn Minh. Đó thực sự là bất ngờ lớn ở môn cờ vua của Đại hội Thể thao toàn quốc năm đó bởi kỳ vọng vào Lê Quang Liêm rất lớn. Anh được xem là đầu tàu của cờ vua TP Hồ Chí Minh, có thể giành trọn 3 HCV tại Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2018. Tất nhiên, việc anh giành 2 tấm HCV tại Đại hội này cũng đủ giúp đoàn TP Hồ Chí Minh vươn lên dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương.

Xa hơn, ở Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc năm 2014, Lê Quang Liêm cũng trở về từ Mỹ nhằm mục tiêu đóng góp tối đa HCV cho đoàn TP Hồ Chí Minh. Nhưng ở nội dung cờ nhanh, cờ chớp, Liêm đều không thể lên ngôi. Ngay ở Đại hội kỳ này, Đại Kiện tướng quốc tế Hoàng Thanh Trang khi thi đấu cho đoàn Hà Nội với vị thế ứng cử viên số 1 cho ngôi vô địch các nội dung mà cô tham dự cũng không thể giành HCV cá nhân nội dung cờ nhanh và cờ chớp.

Tất cả cho thấy sức cạnh tranh giữa các kỳ thủ Việt Nam thực sự lớn. Việc có thứ hạng thế giới cũng như hệ số elo cao nhất cũng không phải là yếu tố tiên quyết. Không kể, thi đấu tại Đại hội Thể thao toàn quốc luôn có áp lực lớn với các kỳ thủ tham dự. Điều này cũng dễ hiểu khi tấm huy chương ở Đại hội Thể thao toàn quốc luôn có ý nghĩa quan trọng với sự phát triển của ngành thể thao ở mỗi địa phương, ngành tham dự. Cũng vì thế, sự chuẩn bị cho Đại hội từ các đoàn tham dự luôn kỹ lưỡng, ở mức tối đa.

Cũng không ngẫu nhiên khi Lê Quang Liêm không tham dự các giải đấu vô địch quốc gia trong nhiều năm qua khi bận học văn hóa hay do công việc tại Mỹ, hoặc phải thi đấu quốc tế… Tuy nhiên, đến mỗi kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc, anh đều trở về từ Mỹ để thi đấu dưới màu áo TP Hồ Chí Minh. Thực tế, không hẳn cuộc trở về nào cũng đạt được mục tiêu như kỳ vọng nhưng ít nhất cũng là xúc tác lớn cho các kỳ thủ còn lại của đội tuyển cờ vua TP Hồ Chí Minh, giúp đội duy trì được vị thế số 1 tại các Đại hội Thể thao toàn quốc trong nhiều kỳ Đại hội qua. Đấy là điều đáng kể khi ngôi Nhất toàn đoàn tại các kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc từ năm 2002 trở lại đây đều thuộc về Hà Nội trong khi đoàn TP Hồ Chí Minh luôn xếp Nhì. Đội cờ vua với vai trò đầu tàu của Lê Quang Liêm không thể giúp đoàn TP Hồ Chí Minh lên ngôi Nhất toàn đoàn ở các kỳ Đại hội này nhưng rõ ràng cũng là niềm tự hào của thể thao thành phố.

Không thiếu sự cạnh tranh

Hiện tại với công việc bận rộn tại Mỹ, việc Lê Quang Liêm thi đấu dài ngày tại Việt Nam cũng khó khả thi. Chính vì thế, việc kỳ thủ số 1 Việt Nam dự nội dung cờ nhanh, cờ chớp – vốn thi đấu trong ít ngày là khả thi hơn cả. Thông tin gần đây từ phụ trách bộ môn cờ (Tổng cục TDTT), Phó Chủ tịch Liên đoàn Cờ Việt Nam Nguyễn Minh Thắng cho thấy Lê Quang Liêm dự kiến có về Việt Nam thi đấu Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2022 và đội cờ TP Hồ Chí Minh có đăng ký tham dự cho kỳ thủ này. Cũng theo ông Nguyễn Minh Thắng thì nhiều khả năng Liêm sẽ góp mặt nội dung cờ nhanh và cờ chớp – những nội dung mà anh đang có những bước tiến vượt bậc trong thời gian qua trên đấu trường quốc tế. Đấy là sự lựa chọn phù hợp với Lê Quang Liêm trong giai đoạn này.

Tất nhiên, các đối thủ trong nước của Lê Quang Liêm cũng không dừng lại. Trong đó cờ vua Hà Nội với những kỳ thủ có thương hiệu ở nội dung cờ nhanh, cờ chớp cũng sẵn sàng cho cuộc cạnh tranh ngôi vô địch với Lê Quang Liêm. Điều này càng có cơ sở khi ở SEA Games 31 vừa qua, kỳ thủ Hà Nội Lê Tuấn Minh từng vượt qua Lê Quang Liêm ở nội dung cờ chớp. Đó không hẳn là chiến thắng của đẳng cấp, phần nào mang tính nhất thời nhưng cũng để thấy con đường tới ngôi vô địch của Lê Quang Liêm tại Đại hội Thể thao toàn quốc tới không dễ dàng.

So với kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2018, như nhận định của Đại Kiện tướng quốc tế Bùi Vinh, sức cờ của các kỳ thủ Việt Nam đã tăng đáng kể. Nhiều kỳ thủ đã được đầu tư mạnh mẽ hoặc tự đầu tư để nâng trình độ. Thế nên áp lực cho các kỳ thủ là ứng cử viên vô địch như Lê Quang Liêm lại càng lớn. Nói như người trong nghề thì áp lực với Lê Quang Liêm chẳng kém so với khi anh thi đấu trong màu áo đội tuyển Việt Nam tại các kỳ SEA Games. Vì thế, môn cờ vua ở Đại hội Thể thao toàn quốc tới, diễn ra tại Quảng Ninh lại càng có nhiều điều để chờ đợi

Tận dụng tối đa cơ hội để rèn tập

Trong thời gian chuẩn bị cho Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022, nhiều kỳ thủ cạnh tranh với Lê Quang Liêm đã tham dự Giải vô địch cờ nhanh Hà Nội năm 2022, mới kết thúc vào cuối tuần trước ở Hà Nội. Sân chơi này được đánh giá cao về chuyên môn, được xem là cơ hội để rèn tập, giữ cảm giác thi đấu cho các kỳ thủ trước Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022. (Minh Khuê)

Minh Hà
.
.
.