Quảng Ninh phát động người dân cung cấp thông tin vi phạm an toàn giao thông

Thứ Ba, 19/12/2023, 09:17

Nhằm tăng cường các giải pháp, tỉnh Quảng Ninh phát động nhân dân ủng hộ, giám sát, phát hiện, cung cấp thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông (TTATGT).

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương phải phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể, tổ chức xã hội đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động người dân tham gia phong trào giám sát, phát hiện, cung cấp thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm an toàn giao thông.

Đặc biệt phấn đấu mỗi người dân là một “cộng tác viên” đắc lực, ủng hộ, giám sát, tích cực phát hiện, cung cấp, phản ánh những thông tin, tài liệu chính xác về các hành vi vi phạm TTATGT, đảm bảo tính tuyên truyền, giáo dục, răn đe và phòng ngừa xã hội.

Quảng Ninh phát động người dân cung cấp thông tin vi phạm an toàn giao thông -0
CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh kiểm tra phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn huyện Đầm Hà. Ảnh: Hoàng Giang

Kế hoạch cũng định hướng rõ tập trung vào các hành vi cụ thể. Chẳng hạn đối với vi phạm của phương tiện giao thông đường bộ: chở quá số người quy định; đón, trả khách và dừng, đỗ không đúng nơi quy định; chở hàng quá khổ, quá tải; cơi nới thành thùng, không che phủ bạt để rơi vãi vật liệu trong quá trình vận chuyển; đi vào đường cấm, đường ngược chiều, không đúng làn đường quy định; vượt đèn đỏ, dừng dỗ không đúng nơi quy định; đi vào làn đường khẩn cấp của đường cao tốc; điều khiển xe lạng lách, đánh võng…

Đối với phương tiện giao thông thủy: Không có dụng cụ cứu sinh, cứu đắm; chở quá số người quy định; không có vạch mớn nước an toàn… cùng các hành vi vi phạm ATGT khác. Hình thức thể hiện thuộc về quyền chủ động của người dân, có thể sử dụng các công cụ, phương tiện cá nhân để quay video, clip, chụp ảnh, ghi âm… nhưng phải đảm bảo tính khách quan, rõ thời gian, rõ địa điểm phát hiện; rõ biển kiểm soát, đặc điểm của phương tiện vi phạm; nếu có thể thì rõ danh tính chủ phương tiện và người điều khiển… cùng các căn cứ nguồn tin khác.

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các cơ quan chức năng khi tiếp nhận, xử lý nguồn tin, phải đảm bảo nguyên tắc an toàn, bí mật về danh tính người phát hiện, cung cấp thông tin. Bên cạnh đó cũng kiên quyết xử lý những hành vi lợi dụng phong trào để xuyên tạc, chống phá, cung cấp thông tin sai sự thật hoặc trục lợi tiêu cực.

Công an tỉnh Quảng Ninh cũng được giao là cơ quan thường trực, phối hợp với Ban ATGT và các sở ngành, địa phương liên quan, trong công tác tuyên truyền, vận động, tiếp nhận thông tin, sử dụng hiệu quả, an toàn qua các kênh tương tác, đảm bảo khách quan đầy đủ, có giá trị và tổ chức xác minh, xử lý vi phạm.

V. Huy
.
.
.