Mở hầm Hải Vân cho đoàn hơn 1.000 người đi xe máy về quê

11:41 07/10/2021

Lần đầu tiên, hầm đường bộ Hai Vân mở  hầm cho đoàn hơn 1.000 người đi xe máy được CSGT Công an TP Đà Nẵng dẫn đoàn, cùng với lực lượng PCCC & CNCH  của Đơn vị quản lý vận hành hầm Hải Vân gồm xe cứu hỏa, xe y tế, xe cứu thương… sẵn sàng ứng cứu nếu có sự cố xẩy ra.

Từ 22h30’ đêm 6/10, lực lượng CSGT TP Đà Nẵng phối hợp với  Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả đã thực hiện phương án giúp đỡ cho gần 1.000 người dân di chuyển từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê khi qua địa phận Đà Nẵng, được đi qua hầm Hải Vân, không phải đi đường đèo quanh co, hiểm trở và mưa lớn trong đêm.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử có việc xe máy chạy qua hầm, bởi theo thiết kế hầm không cho xe máy lưu thông cùng lúc với xe ôtô và các phương tiện khác.

Lần đầu tiên mở hầm Hải Vân cho đoàn hơn 1.000 người đi xe máy về quê  -0
Lần đầu tiên mở hầm Hải Vân cho đoàn hơn 1.000 người đi xe máy về quê  -1
Lần đầu tiên mở hầm Hải Vân cho đoàn hơn 1.000 người đi xe máy về quê  -2
Người dân đi xe máy từ các tỉnh phía Nam được đón, tập trung trước hầm Hải Vân để kiểm tra, tiếp nhiên liệu trước khi được CSGT Công an TP Đà Nẵng dẫn đoàn vượt hầm Hải Vân. 

Trước đó, lãnh đạo TP Đà Nẵng và Công ty CP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả đã thống nhất phương án sử dụng xe trung chuyển để miễn phí đưa người dân từ các tỉnh/thành phía Nam về quê qua hầm đường bộ Hải Vân từ ngày 7/10.

Tuy nhiên, phương án trung chuyển xe máy qua  hầm Hải Vân đã được thay đổi khi lưu lượng xe máy của người dân từ các vùng dịch phía Nam di chuyển về quê, qua đèo Hải Vân ngày một lớn. Nếu chạy xe qua đường đèo, do miền Trung đang vào mùa mưa, bão sẽ rất nguy hiểm khi người dân di chuyển trong đêm.

 
Lần đầu tiên mở hầm Hải Vân cho đoàn hơn 1.000 người đi xe máy về quê  -0
Trong đêm khuya mưa lạnh, gần 1.000 người đã được ngành chức năng hỗ trợ di chuyển qua hầm Hải Vân an toàn. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, hầm Hải Vân cho phép xe máy lưu thông qua.
Lần đầu tiên mở hầm Hải Vân cho đoàn hơn 1.000 người đi xe máy về quê  -4
Đoàn xe máy đầu tiên qua hầm vào khoảng 23h đêm 6/10, vượt qua khoảng 20 phút lưu thông chạy giữ khoảng cách 40km/h, không lấn vượt trong hầm.

Được sự thống nhất của cơ quan có thẩm quyền, phối hợp với lực lượng chức năng của các địa phương, Đơn vị quảnvận hành hầm Hải Vân đã quyết định “mở” các hầm trong hệ thống hầm tại miền Trung mà công ty đang vận hành gồm Cổ Mã, Đèo Cả, Cù Mông, Hải Vân để hỗ trợ người dân di chuyển qua hầm. Việc hỗ trợ bắt đầu từ tối 6/10.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, xe của lực lượng CSGT Công an TP Đà Nẵng đã dẫn đầu đoàn đi vào hầm. Đoàn xe máy của người dân sẽ đi sau xe dẫn đoàn. Và xe là lực lượng PCCC & CNCH của Đơn vị quản lý vận hành hầm Hải Vân gồm xe cứu hỏa, xe y tế, xe cứu thương… xen kẽ từng tốp để sẵn sàng ứng cứu nếu có sự cố xảy ra.

Lần đầu tiên mở hầm Hải Vân cho đoàn hơn 1.000 người đi xe máy về quê  -0
Xe của lực lượng CSGT Công an TP Đà Nẵng đã dẫn đầu đoàn đi vào hầm, xe cứu hỏa, xe y tế, xe cứu thương… xen kẽ từng tốp để sẵn sàng ứng cứu nếu có sự cố xảy ra.
Lần đầu tiên mở hầm Hải Vân cho đoàn hơn 1.000 người đi xe máy về quê  -1
Niềm vui của người dân khi được lực lượng CSGT,  đơn vị quản lý vận hành hầm Hải Vân hỗ trợ vượt qua đường hầm Hải Vân an toàn để tiếp tục hành trình về quê. 

Để các đoàn xe máy được di chuyển trong hầm, đơn vị quản lý vận hành hầm phối hợp CSGT phân luồng cho xe ôtô lưu thông hết ra khỏi hầm và chặn các xe ôtô khác ngay từ đầu tuyến đường dẫn.

Lúc 22h30 ngày 6/10, đoàn xe đầu tiên xuất phát từ cửa hầm phía Nam hầm Hải Vân di chuyển sang Huế với khoảng 400 người và xe máy. Sau 30 phút di chuyển, đoàn xe đã được hộ tống qua hầm an toàn, bàn giao cho lực lượng CSGT tỉnh Thừa Thiên Huế để tiếp tục dẫn đoàn.

Hoài Thu