Xuất hiện chiêu lừa "con cấp cứu tại bệnh viện", Sở GD&ĐT Hà Nội ra văn bản cảnh báo

Thứ Ba, 14/03/2023, 16:38

Trước thủ đoạn lợi dụng mạng viễn thông để gọi điện, nhắn tin cho cha mẹ học sinh thông báo con em họ đang cấp cứu hoặc nằm viện cần chuyển tiền ngay, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã có văn bản đề nghị các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường tuyên truyền, nêu cao tinh thần cảnh giác cho cha mẹ học sinh.

Chiều 14/3, Sở GD&ĐT đã có văn bản gửi các Phòng GD&ĐT và các cơ sở giáo dục đào tạo trên địa bàn về việc cảnh giác với thủ đoạn sử dung mạng viễn thông để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, trong thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố đã xảy ra tình trạng nhiều phụ huynh học sinh nhận được các cuộc gọi từ số điện thoại lạ thông tin con bị tai nạn, yêu cầu phải chuyển tiền gấp vào tài khoản cá nhân người gọi để đóng viện phí.

Xuất hiện chiêu lừa
Sở GD&ĐT yêu cầu cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường tuyên truyền, nêu cao tinh thần cảnh giác cho cha mẹ học sinh.

Để phòng, chống hiệu quả hành vi lừa đảo trên, Sở GD&ĐT đề nghị Trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã; Hiệu trưởng các trường THPT, Giám đốc các trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên và các cơ sở giáo dục trên địa bàn quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, giáo viên, học sinh và khuyến cáo cha mẹ học sinh ở tất cả các cấp học nêu cao tinh thần cảnh giác với các phương thức, thủ đoạn của đối tượng lừa đảo.

Đặc biệt, quán triệt đến cha mẹ học sinh toàn trường, khi nhận được số điện thoại lạ thông báo con đang cấp cứu tại bệnh viện cần bình tĩnh xác minh, tuyệt đối không chuyển tiền cho đối tượng với bất kỳ hình thức nào, đồng thời liên hệ ngay với nhà trường để xác minh và báo cho cơ quan Công an gần nhất để hỗ trợ, giúp đỡ.

Ngoài ra, các cơ sở giáo dục cũng phải rà soát, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thông tin của cán bộ, giáo viên và học sinh; tăng cường công tác phối hợp giữa nhà trường và gia đình; thông báo số điện thoại đường dây nóng đến cha mẹ học sinh và công khai trên cổng thông tin điện tử của trường.

Huyền Thanh
.
.
.