Xét tuyển đại học bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và học bạ vẫn chiếm tỷ lệ áp đảo

15:59 08/05/2022

Năm nay, khoảng 90% chỉ tiêu của các trường vẫn dành cho phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và học bạ, chỉ có khoảng 10% chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác nên thí sinh không nên lo lắng. 

Có mặt tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2022 do Báo Tuổi trẻ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và một số đơn vị tổ chức vào ngày 8/5 tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, em Nguyễn Phương Nam, học sinh lớp 12 tại Hưng Yên chia sẻ băn khoăn: “Năm nay, các trường có nhiều phương thức tuyển sinh và dành rất ít chỉ tiêu xét tuyển cho phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT. Điều này khiến các thí sinh ở vùng nông thôn, vốn dễ dàng tiếp cận với kỳ thi tốt nghiệp THPT bị thiệt thòi hơn so với các bạn ở khu vực thành thị, nơi có điều kiện tốt hơn trong việc tiếp cận các phương thức xét tuyển mới như thi các môn năng khiếu, thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy hay xét tuyển bằng chứng chỉ quốc tế”.

Giải toả lo lắng này của Nam và một số thí sinh, PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho rằng: Trong mùa tuyển sinh năm nay, phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và học bạ vẫn là phương thức xét tuyển cơ bản và chủ yếu nhất ở hầu hết các trường. Đối với thí sinh vùng nông thôn, các em sẽ được cộng điểm khu vực do điều kiện học tập khó khăn hơn so với học sinh vùng đô thị. Đây có thể coi là một điểm ưu tiên hơn dành cho các em. Tất nhiên, nếu các em muốn đăng ký vào những ngành hot, trường top đầu thì phải chấp nhận có sự cạnh tranh lớn hơn khi các trường này sử dụng một số phương thức xét tuyển mới như dựa vào kết quả bài thi đánh giá tư duy, đánh giá năng lực do các trường tổ chức.

t3.jpeg -0
Hơn 100 cơ sở giáo dục đại học tham gia tư vấn cho thí sinh tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh-hướng nghiệp năm 2022.

Thông tin thêm về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT khẳng định, năm nay, chưa đến 10% chỉ tiêu được các trường dành cho các phương thức khác. Do đó, còn khoảng 90% chỉ tiêu vẫn xét tuyển theo 2 phương thức học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT, vì thế cơ hội của thí sinh vẫn rất lớn.

“Ngoại trừ những trường thi tuyển bằng các môn năng khiếu, còn lại hầu hết các trường khác đều sử dụng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT và học bạ. Không trúng tuyển vào trường này, các em vẫn có cơ hội ở rất nhiều trường khác. Tất nhiên, khi mong muốn đỗ vào những trường top đầu thì mức độ cạnh tranh lúc nào cũng cao hơn, dù bằng phương thức nào đi chăng nữa. Chính vì thế, thí sinh luôn cần giữ tâm thế vươn lên để có thể trúng tuyển vào được các trường hàng đầu”- Vụ trưởng Nguyễn Thu Thủy chia sẻ.

Lưu ý thêm với các thí sinh về quy trình lọc ảo và cách thức sắp xếp thứ tự nguyện vọng để tăng khả năng trúng tuyển, bà Thuỷ cho biết: Năm nay, thí sinh vẫn được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng. Tuy nhiên, nguyện vọng nào thí sinh mong muốn thứ nhất thì xếp lên đầu tiên, rồi đến nguyện vọng tiếp theo cho đến hết số nguyện vọng. Trường hợp thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển nhiều nguyện vọng thì hệ thống quản lý xét tuyển của Bộ GD&ĐT sẽ chỉ xác định cho thí sinh đỗ 1 nguyện vọng được xếp ưu tiên cao nhất.

TS. Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cũng cho biết: Năm nay là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT yêu cầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến 100%. Tính đến thời điểm hiện tại, việc đăng ký trên hệ thống diễn ra suôn sẻ. Số liệu thống kê tính đến hết ngày 7/5 đã có trên 688.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến thành công. Trong đó có 135.000 thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp, chiếm khoảng 20%; trên 7.000 thí sinh dự thi chỉ để xét tuyển đại học, chiếm trên 1%.

Thí sinh dự thi vừa để xét tốt nghiệp THPT, vừa sử dụng kết quả xét tuyển đại học có 537.000, chiếm gần 79%. Có 52% thí sinh chọn bài thi tổ hợp khoa học xã hội (gồm các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân), 30% thí sinh chọn bài thi khoa học tự nhiên (gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học). Thí sinh được đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT theo hình thức trực tuyến đến hết ngày 13/5.

Ông Phong cũng lưu ý thí sinh cần bình tĩnh ôn tập, bước vào kỳ thi thoải mái, tự tin nhất; tuân thủ nghiêm quy chế thi. Bất kỳ hành vi nào phát tán bài thi ra ngoài trước thời gian quy định đều bị xử lý kỷ luật. Đặc biệt lưu ý, thí sinh không mang điện thoại vào phòng thi.

Huyền Thanh
.
.
.