Tuyển sinh đại học năm 2022: Đảm bảo quyền lợi tối đa của người học

Thứ Tư, 15/06/2022, 08:26

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022. Theo đó, Quy chế tuyển sinh năm nay về cơ bản vẫn giữ ổn định, chỉ điều chỉnh bổ sung một số bất cập, hạn chế đã diễn ra trong tuyển sinh năm 2021 theo hướng tạo điều kiện tối đa cho người học trong công tác tuyển sinh.

Cơ hội trúng tuyển ở nguyện vọng ưu tiên cao nhất

Năm 2022 là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng sẽ thực hiện theo hình thức trực tuyến trên Cổng thông tin của Bộ hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia, tạo điều kiện ứng dụng CNTT, thuận tiện cho thí sinh ở mọi nơi, mọi lúc.

Bên cạnh đó, tất cả các nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT) đại học của thí sinh theo các cơ sở giáo dục (CSGD), các ngành, các phương thức xét tuyển của đợt xét tuyển đợt 1 hình thức đào tạo chính quy sẽ được đăng ký và ghi nhận vào hệ thống trong khoảng thời gian quy định, cụ thể là từ sau khi kết thúc Kỳ thi tốt nghiệp THPT cho tới khi công bố kết quả thi và kết quả điểm phúc khảo (nếu có).

Đáng nói hơn, tất cả các nguyện vọng ĐKXT của thí sinh trên toàn hệ thống được từng trường xét tuyển, sơ tuyển trước (nếu cần) đều phải đưa lên phần mềm xử lý nguyện vọng - hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và cho kết quả thí sinh trúng tuyển ở một nguyện vọng cao nhất khi đáp ứng điều kiện của CSGD.

quy-che-tuyen-sinh-2022-16548113262961262529481-16548113712781267683214-1654811407445999759221.jpeg -0
Bộ GD&ĐT điều chỉnh Quy chế tuyển sinh đại học 2022. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, đối với những ngành sử dụng đồng thời nhiều phương thức xét tuyển, nhiều tổ hợp xét tuyển, quy chế tuyển sinh năm 2022 yêu cầu các trường cần phải giải trình được sự phù hợp của sự lựa chọn phân bổ chỉ tiêu giữa các phương thức, tổ hợp này; đảm bảo phương thức, tổ hợp xét tuyển lựa chọn được thí sinh có năng lực để học tập, bảo đảm sự công bằng giữa các thí sinh tham gia xét tuyển.

Việc thay đổi, bổ sung phương thức hoặc tổ hợp xét tuyển phải có căn cứ và lộ trình hợp lý; không làm tỉ lệ phân bổ chỉ tiêu của một phương thức, tổ hợp đã sử dụng trong năm trước giảm quá 30% (trong cơ cấu chỉ tiêu của ngành, chương trình đào tạo) trừ trường hợp việc thay đổi, bổ sung đó đã được công bố trước thời điểm mở đăng ký dự tuyển ít nhất 1 năm; qua đó, tránh làm ảnh hưởng tới việc học tập, ôn luyện của các thí sinh.

Theo Bộ GD&ĐT, những điều chỉnh trên đều hướng tới việc đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh. Trong đó, việc sử dụng phần mềm xử lý nguyện vọng với hệ thống hỗ trợ chắc chắn sẽ giúp thí sinh đỗ vào nguyện vọng ưu tiên nhất có thể, mà không phải lo lắng lựa chọn giữa các phương thức xét tuyển khác nhau.

Thí sinh cũng không phải xác nhận nhập học trước đối với các phương thức khác như trong năm 2021 và các năm trước đó bởi việc xác nhận nhập học trước có thể làm mất đi cơ hội được nhập học vào các trường và ngành mà thí sinh mong muốn hoặc thí sinh phải nộp một khoản phí - phí giữ chỗ gây bức xúc.

Thí sinh tự do vẫn  được cộng điểm ưu tiên khu vực

Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022, quy định về điểm ưu tiên đối với thí sinh (trong đó bao gồm cả thí sinh tự do) sẽ được giữ nguyên như năm 2021. Cụ thể, thí sinh tự do được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp.

Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2023, tất cả các thí sinh sẽ không cộng điểm ưu tiên khu vực và đối tượng như hiện nay. Điểm 22,5 sẽ là mốc; dưới 22,5 điểm sẽ cộng như hiện nay, còn trên 22,5 sẽ có cách tính khác. Theo Bộ GD&ĐT, điều này sẽ đảm bảo tính công bằng cho các thí sinh có hoặc không có điểm ưu tiên.

6e18aff7-9a41-4260-b95d-af2da217020c.jpeg -0
Việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyển sinh đại học sẽ tạo thuận lợi hơn cho thí sinh và cơ sở giáo dục. Ảnh minh họa.

Quy chế tuyển sinh cũng tiếp tục quy định rõ về ngưỡng đầu vào các ngành đào tạo giáo viên và ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề. Theo đó, ngưỡng đầu vào đối với ngành đào tạo giáo viên và ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề do Bộ GD&ĐT công bố hằng năm cho các phương thức tuyển sinh đào tạo hình thức chính quy sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Đối với tuyển sinh đào tạo hình thức khác chính quy hoặc phương thức tuyển sinh không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh đạt ngưỡng đầu vào khi bảo đảm điều kiện: Học lực lớp 12 xếp loại từ giỏi trở lên hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 8,0 trở lên, trừ các trường hợp quy định của quy chế.

Quy chế tuyển sinh cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục và đào tạo chỉ đạo các trường THPT rà soát và cập nhật lên cơ sở dữ liệu ngành kết quả học tập THPT của thí sinh để đồng bộ sang hệ thống hỗ trợ tuyển sinh, nhằm hỗ trợ thí sinh và các trường về dữ liệu trong công tác xét tuyển. Thí sinh sẽ không cần công chứng hoặc yêu cầu trường THPT xác nhận kết quả học tập, giảm thủ tục hành chính cho các em thí sinh, khi đăng ký hồ sơ xét tuyển vào nhiều CSGD khác nhau.

Các CSGD có sẵn kết quả học tập THPT để xét tuyển hoặc sử dụng để sơ tuyển mà không cần phải nhập từ học bạ của thí sinh, từ đó giúp tránh các sai sót, nhầm lẫn. Ngoài ra, quy chế cũng yêu cầu các trường cần có quy định phương án giải quyết các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình tuyển sinh, làm rõ cam kết từ phía trường, từ đó giúp thí sinh có cơ hội tốt hơn.

Đặc biệt, từ năm 2023, các trường xây dựng quy chế tuyển sinh của riêng CSGD, dựa trên các nguyên tắc và yêu cầu tối thiểu quy định trong Quy chế tuyển sinh 2022 mà Bộ GD&ĐT ban hành, trong đó có quy định về xét tuyển cho các hình thức đào tạo khác, công khai trên trang thông tin điện tử của CSGD.

Huyền Thanh
.
.
.