Sinh viên Đại học Đà Nẵng sáng tạo khởi nghiệp, phục vụ cộng đồng

Thứ Năm, 05/09/2024, 08:00

Thời gian qua, sinh viên Đại học (ĐH) Đà Nẵng liên tục đạt giải cao tại các “sân chơi” đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp tầm vóc quốc gia, quốc tế. Đây là những “quả ngọt” gặt hái nhờ niềm say mê sáng tạo, khởi nghiệp phục vụ cộng đồng.

anh 1 dh da nang bai 1 bao cand.jpg -0
Dự án Mực thực vật BINKS của sinh viên ĐH Đà Nẵng đoạt Cúp Giải Nhất Cuộc thi SV_STARTUP toàn quốc năm 2024.

Những sản phẩm độc đáo từ rác hữu cơ

Sản phẩm mực thực vật BINKS của của nhóm sinh viên Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh (VNUK), ĐH Đà Nẵng đã liên tiếp đạt các giải thưởng uy tín như giải Nhất cuộc thi “SV- STARTUP 2024” học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp toàn quốc lần thứ VI (do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trung ương Đoàn tổ chức); giải Nhất cuộc thi “Startup Runway” năm 2024 (dành cho sinh viên miền Trung-Tây Nguyên, do Trường ĐH Kinh tế- ĐH Đà Nẵng tổ chức thường niên, từ năm 2016 đến nay); giải Nhì “Cuộc thi Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo” trong khuôn khổ Ngày hội SURF Đà Nẵng-2024 (với sự tham gia của nhiều cơ quan, doanh nghiệp và nhiều trường ĐH).

Sinh viên Trần Nhân Kiệt (ngành Khoa học Y sinh, Viện VNUK, ĐH Đà Nẵng) chia sẻ, mực thực vật BINKS đã ra mắt sau một thời gian được em và các bạn trong nhóm nghiên cứu, sáng chế. Loại được sản xuất từ nguồn nguyên liệu rau, củ, quả bỏ đi; ứng dụng công nghệ tiên tiến trích xuất anthocyanin để sản xuất được màu nước và mực viết an toàn, thân thiện với môi trường. Dự án này vừa góp phần giải quyết vấn đề rác thải hữu cơ, vừa tạo sản phẩm có giá thành thấp hơn 20% so với các loại mực viết, màu vẽ trên thị trường.

anh 2 dh da nang bai 1 bao cand.jpg -0
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm-ĐH Đà Nẵng hướng dẫn bà con xã Điện Phong (Điện Bàn, Quảng Nam) dùng dung dịch tẩy rửa đa năng (từ phế phẩm thực vật).

Sau khoảng 15 tháng, các loại mực viết, màu vẽ BINKS đã kiểm định, được công nhận đạt chất lượng Quatest với hàng ngàn lượt ý kiến phản hồi tích cực từ các doanh nghiệp và cá nhân (trong đó có nhiều học sinh, sinh viên, nhất là trẻ em và phụ huynh) về tính an toàn, có độ bền màu cao và mau khô khi sử dụng.

Tương tự, nhóm sinh viên Trường ĐH Sư phạm- ĐH Đà Nẵng đã nghiên cứu chế tạo dung dịch tẩy rửa đa năng nhờ tận dụng nguyên liệu rác thải hữu cơ nên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng, không gây ô nhiễm môi trường. Sinh viên Trần Thị Quỳnh Như (Khoa Hóa học, Trường ĐH Sư phạm- ĐH Đà Nẵng) chia sẻ, nhận thấy nhiều gia đình sử dụng hoá chất tẩy rửa vệ sinh nhà cửa, quần áo, chén bát, thông cống…, nhóm đã nghiên cứu, triển khai dự án “Sản xuất dung dịch enzyme tẩy rửa đa năng từ phế phẩm thực vật".

Nhóm tận dụng các nguyên liệu rác rau xanh, vỏ trái cây, mật mía để làm nguyên liệu lên men; dùng bồ hòn làm chất tạo bọt tự nhiên và làm sạch; dùng vỏ chanh, vỏ bưởi, tinh dầu bạc hà/tinh dầu quế tạo thêm mùi hương; dùng bột bắp để tạo độ sánh đặc. Sản phẩm dung dịch enzyme của nhóm có thể tẩy rửa, làm sạch các đồ dùng thông dụng.

anh 3 dh da nang bai 1 bao cand.jpg -0
Sinh viên ĐH Đà Nẵng đạt Quán quân Giải thưởng Sáng tạo Trẻ GBA-2024 do Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam tổ chức với Dự án "Chế biến thực phẩm vi sinh học”.

Kết quả bước đầu sản phẩm đã được ứng dụng, trao tặng cho bà con xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) và được đánh giá có chất lượng tốt, không những bảo vệ sức khoẻ người dùng mà còn giảm thiểu ô nhiễm bởi mùi hôi của rác thải hữu cơ, hạn chế thải nước vệ sinh ra môi trường. Dự án này đã được trao giải Ba Cuộc thi "Dự án khởi nghiệp cho thanh niên nông thôn" của Thành Đoàn Đà Nẵng; Top Dự án vào Bán kết Cuộc thi "Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn năm 2024" do Trung ương Đoàn tổ chức.

“Vườn ươm quả ngọt” ngay trên giảng đường

Để sinh viên có được những “quả ngọt” trong các cuộc thi khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo uy tín như trên, ĐH Đà Nẵng cũng như các trường ĐH thành viên, đơn vị đào tạo trực thuộc đã chú trọng thường xuyên tổ chức các giải thưởng, “sân chơi”, qua đó động viên, hun đúc tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo ngay trên giảng đường.

anh 4 dh da nang bai 1 bao cand.jpeg -1
Hun đúc tinh thần đổi mới sáng tạo khởi nghiệp trong sinh viên trên giảng đường.

Điển hình như “Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học ĐH Đà Nẵng” hàng năm trao nhiều phần thưởng có giá trị (giải Nhất được nhận tiền thưởng 20 triệu đồng, các giải Nhì, giải Ba được nhận tiền thưởng 15 triệu, 10 triệu đồng); “Cuộc thi Khởi nghiệp Công nghệ trong sinh viên ĐH Đà Nẵng” thường niên, đến nay đã qua mùa thứ 3 thu hút đông đảo sinh viên, học sinh hưởng ứng; Cuộc thi “Startup Runway” với sự đồng hành của các Quỹ Irish Aid (Ireland), Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup ngày càng mở rộng phạm vi, chủ đề có tính thời sự cao như: “Trao quyền cho tinh thần khởi nghiệp bền vững” (năm 2024) hay “Nông nghiệp Bền vững: Từ truyền thống đến cách tân” (năm 2023)…

Nhờ tinh thần học hỏi và thỏa sức sáng tạo từ những “vườn ươm” đó, sinh viên ĐH Đà Nẵng có cơ hội vận dụng kiến thức, phát triển kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm và được các thầy, cô, chuyên gia, doanh nhân (là các đối tác của Nhà trường) tư vấn, hoàn thiện nhiều ý tưởng, dự án thành hiện thực để phát triển trong tương lai.

Dấu ấn mới đây càng thuyết phục khi Nhóm Copepods với Dự án "Chế biến thực phẩm vi sinh học” kết hợp kiến thức liên ngành giữa sinh viên Trường ĐH Kinh tế và Trường ĐH Sư phạm của ĐH Đà Nẵng đã vinh dự nhận giải Quán quân “Giải thưởng Sáng tạo Trẻ GBA-2024” do Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) tổ chức. Đây cũng là sự tiếp nối những thành công của sinh viên ĐH Đà Nẵng từng đạt Quán quân các cuộc thi “GBA Business Challenge” do chính GBA và Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) tổ chức. Dự án của nhóm Copepods đã sáng tạo thêm một loại thức ăn an toàn, hiệu quả cho ấu trùng tôm, cá, góp phần phát triển ngành nuôi trồng thuỷ sản bền vững trong tương lai...

Tân An
.
.
.