Sẽ xử phạt các trường đại học ép thí sinh nộp phí "giữ chỗ"

Thứ Bảy, 23/07/2022, 11:28

Trước hiện tượng một số trường đại học (ĐH) đưa ra một số yêu cầu theo hướng "ép" thí sinh đặt nguyện vọng (NV) đã trúng tuyển sớm là NV1, thậm chí bắt đặt cọc, nộp phí giữ chỗ, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cho rằng đây là việc làm vi phạm Quy chế. 

Theo bà Thuỷ, nguyên tắc công bằng đối với thí sinh được quy định trong Điều 4, Quy chế tuyển sinh đại học 2022. Trong đó, về cơ hội dự tuyển, quy chế tuyển sinh quy định rõ, không thí sinh nào bị mất cơ hội dự tuyển do những quy định không liên quan tới trình độ, năng lực (trừ những quy định của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng mang tính đặc thù trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh); hoặc do quy trình tuyển sinh gây phiền hà, tốn kém.

 Về đánh giá năng lực: Thí sinh phải được đánh giá khách quan, công bằng và tin cậy về khả năng học tập và triển vọng thành công, đáp ứng yêu cầu của chương trình và ngành đào tạo. Về cơ hội trúng tuyển, thí sinh phải được tạo cơ hội trúng tuyển cao nhất và quyền xác định nguyện vọng ưu tiên trong số những chương trình, ngành đào tạo đủ điều kiện trúng tuyển. Về thực hiện cam kết, cơ sở đào tạo phải thực hiện các cam kết đối với thí sinh; tư vấn, hỗ trợ và giải quyết khiếu nại, bảo vệ quyền lợi chính đáng của thí sinh trong những trường hợp rủi ro.

Sẽ xử phạt các cơ sở đào tạo
Quy chế tuyển sinh đại học năm 2022 tạo điều kiện để thí sinh có cơ hội được trúng tuyển vào nguyện vọng ưu tiên cao nhất.

Khoản 2, 3, Điều 18 Quy chế đã quy định: Cơ sở đào tạo tổ chức xét tuyển cho những thí sinh đã hoàn thành thủ tục dự tuyển, nhưng không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm hơn lịch trình theo kế hoạch chung. Trường hợp thí sinh đã được cơ sở đào tạo thông báo đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) một nguyện vọng nhất định, thí sinh tự quyết định việc đặt thứ tự ưu tiên nguyện vọng khi đăng ký trên hệ thống (tùy thuộc thí sinh muốn được công nhận trúng tuyển nguyện vọng đó hay muốn mở rộng cơ hội trúng tuyển nguyện vọng khác).

Ngoài ra, Công văn 2598/BGDĐT-GDĐH ngày 20/6/2022 của Bộ GD&ĐT cũng đã yêu cầu các trường không được yêu cầu hoặc thỏa thuận với thí sinh việc cam kết, xác nhận nhập học sớm dưới bất kỳ hình thức nào như nộp kinh phí giữ chỗ, thu giữ các hồ sơ…

Theo bà Nguyễn Thu Thủy, nếu các cơ sở giáo dục có vi phạm các quy định của Quy chế tuyển sinh và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, có thể áp dụng các hình thức xử lý, xử phạt theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 04/2021/NĐ-CP.  Phụ huynh và thí sinh có thể phản ánh tới Bộ GD&ĐT để kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật (nếu có). Ngoài trách nhiệm của các trường đại học và Bộ GD&ĐT, các sở GD&ĐT tại các địa phương cũng có thể hỗ trợ thí sinh để có được thông tin đầy đủ, phối hợp với các trường để giải quyết các vướng mắc của thí sinh.

Trước đó, Báo CAND đã có bài phản ánh về việc một số trường ĐH "chơi khó" thí sinh. Mặc dù từ ngày 22/7, thí sinh sẽ bước vào đăng ký xét tuyển đại học ĐH, nhưng hiện một số trường ĐH yêu cầu thí sinh đã được công nhận đạt điều kiện trúng tuyển sớm bằng các phương thức khác (không phải bằng điểm thi tốt nghiệp THPT) phải đăng ký NV 1 lên hệ thống lọc ảo. Nếu không, thí sinh sẽ không còn trong danh sách đủ điều kiện trúng tuyển. Điều này khiến phụ huynh, học sinh hoang mang, lo lắng dù nếu đối chiếu với các quy định mà Bộ GD&ĐT ban hành, yêu cầu này là vi phạm quy chế.

Hùng Quân
.
.
.