Rét dưới 10 độ C, nhiều trường học ở Hà Nội cho học sinh nghỉ học

Thứ Ba, 23/01/2024, 09:55

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhiệt độ lúc 6h sáng nay (23/1) tại khu vực Hà Nội là 9,9 độ. Nhiều trường học thông báo cho học sinh nghỉ học, tuy nhiên vẫn sẽ bố trí giáo viên trông nom nếu phụ huynh đưa con tới trường.

Từ sáng sớm hôm nay, nhiều phụ huynh Hà Nội đã thấp thỏm canh thông tin dự báo thời tiết ở bản tin trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam và chương trình "Hà Nội buổi sáng" trên kênh H1, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội vào lúc 6h để quyết định việc có cho con đi học hay không. Theo dự báo sáng 23/1, Hà Nội lạnh 9,9 độ. Ngay sau đó, nhiều trường học đã có thông báo về việc cho học sinh nghỉ học.

Từ 6h15 phút, Trường tiểu học Đại Từ, quận Hoàng Mai (Hà Nội), giáo viên chủ nhiệm đã thông báo tới phụ huynh của các lớp với nội dung: "Do thời tiết rét dưới 10 độ, nhà trường cho học sinh nghỉ học ngày hôm nay (23/1)". Trường tiểu học B thị Trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì cũng thông báo cho học sinh nghỉ học ngày 23/1 và yêu cầu phụ huynh tiếp tục theo dõi thông tin thời tiết cho những ngày tiếp theo nhằm chủ động kế hoạch đưa con tới trường.

Rét dưới 10 đô C, nhiều trường học Hà Nội cho học sinh nghỉ học -0
Nhiều trường học đề nghị phụ huynh theo dõi nhiệt độ lúc 6h sáng trên kênh VTV1 để quyết định việc cho con đi học trong những ngày giá rét.

Trên các nhóm lớp, phụ huynh cũng đã băn khoăn hỏi ý kiến nhau về việc có nên đưa trẻ tới trường. Một số phụ huynh lo lắng, nếu không đưa con đi học sẽ bị bỏ lỡ các bài học trên lớp trong ngày hôm nay bởi vì trước đó các nhà trường không thông báo cụ thể về việc, thời tiết dưới 10 độ có tổ chức dạy học theo chương trình mới hay chỉ mở cửa trông nom học sinh.

Trường mầm non Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã thông báo cho phụ huynh các lớp chủ động cho con nghỉ học. Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh thì nhà trường vẫn mở cửa đón các con bình thường. Trường tiểu học Nguyễn Siêu (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng gửi thông báo tới phụ huynh toàn trường với nội dung: "Nếu nhiệt độ dưới 10 độ học sinh bậc tiểu học có thể nghỉ học. Tuy nhiên, trong nền nhiệt độ đó, phụ huynh vẫn đưa con đi học, nhà trường vẫn sẽ bố trí lớp, giáo viên quản lý học sinh và tổ chức bán trú như bình thường".

Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, trước diễn biến thời tiết giá rét, đơn vị đã yêu cầu các nhà trường trên địa bàn sẵn sàng các điều kiện về nước ấm, khăn ấm, thức ăn ấm nóng cũng như kiểm tra lại các lớp học đảm bảo kín gió. Trường học thông báo cho phụ huynh chủ động cho con nghỉ học khi thời tiết dưới 10 độ đối với mầm non, tiểu học và dưới 7 độ đối với học sinh THCS. Tuy nhiên, trong trường hợp một số gia đình không có điều kiện trông con nên dù dưới 10 độ C, các trường học luôn mở cửa đón học sinh tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh đi làm. Sau đó, tùy số lượng học sinh nghỉ học nhiều hay ít để có kế hoạch dạy bù kiến thức cho các em. Những em vì lý do thời tiết đi học muộn trong những ngày này, trường học đều linh hoạt đón vào lớp.

Trước đó, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có chỉ đạo các trường học tại 30 quận, huyện, thị xã các phương án ứng phó với thời tiết. Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ mạnh, ngày 22/1, khu vực Hà Nội sẽ có những ngày rét đậm, rét hại có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh. Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục căn cứ thông tin dự báo thời tiết vào 6h sáng hằng ngày, các trường học trên địa bàn thành phố chủ động điều chỉnh giờ học hoặc cho học sinh nghỉ học.

Các cơ sở giáo dục theo dõi thông tin nhiệt độ ngoài trời của khu vực Hà Nội trong những ngày rét đậm, rét hại được phát tại bản tin dự báo thời tiết trong chương trình "Chào buổi sáng" trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam và chương trình "Hà Nội buổi sáng" trên kênh H1, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội vào 6h sáng hằng ngày. Căn cứ vào thông tin này, hiệu trưởng các nhà trường trên địa bàn thành phố chủ động điều chỉnh giờ học hoặc cho học sinh nghỉ học. Theo đó, học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời dưới 10⁰C; học sinh THCS nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời dưới 7⁰C.

Trong những ngày rét đậm, căn cứ điều kiện thời tiết của từng địa phương, các nhà trường có thể điều chỉnh thời gian học sao cho học sinh không phải đến trường quá sớm. Trường hợp học sinh đến muộn vì lý do thời tiết, nhà trường cần linh hoạt giải quyết để học sinh được vào học. Đặc biệt, các nhà trường không tổ chức các hoạt động tập trung học sinh ngoài trời trong những ngày rét đậm, rét hại. Các trường phối hợp cha mẹ học sinh nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm. Nhà trường không bắt buộc học sinh mặc đồng phục trong những ngày trời rét; đồng thời tăng cường kiểm tra và sửa chữa kịp thời cửa các phòng học, phòng chức năng, phòng bán trú, phòng ăn... bảo đảm tránh gió lùa, đủ ánh sáng và giữ ấm cho học sinh.

Hùng Quân
.
.
.