Phụ huynh bức xúc về Trường quốc tế Mỹ

Thứ Ba, 02/04/2024, 18:23

Chiều 2/4, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức phiên họp về tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội quý 1/2024; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý 2/2024, trong đó có nội dung liên quan đến giáo dục và đào tạo (GD&ĐT).

Tại phiên họp, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã xin ý kiến UBND thành phố và thành lập tổ công tác liên ngành, lập số tài khoản do tổ công tác và trường làm chủ sở hữu chung để giám sát hoạt động chi và vận động phụ huynh trường TH, THCS, THPT quốc tế Mỹ (AISVN).

Qua khảo sát ý kiến cha mẹ học sinh (CMHS), kết quả muốn cho con tiếp tục học tập tại trường: 1.112 (84,56%), CMHS muốn cho con chuyển trường: 43 (3,27%); ý kiến khác: 67 (5,10%), chưa nộp: 93 (7,07%). Chỉ có 612 phụ huynh đồng ý đóng tiền hỗ trợ, còn lại cho con đi học lại nhưng không hỗ trợ vì đã hoàn thành nghĩa vụ với trường.

Phụ huynh bức xúc về Trường quốc tế Mỹ -0
Ông Nguyễn Văn Hiếu phát biểu tại phiên họp chiều 2/4.

Đã lập tài khoản do đại diện Sở GD&ĐT - Đại diện Trường quốc tế Mỹ đồng chủ tài khoản để tiếp nhận hỗ trợ kinh phí duy trì hoạt động giáo dục của nhà trường cho đến cuối năm học 2023 - 2024 do CMHS đồng thuận đóng góp; thông báo số tài khoản đến toàn thể CMHS của trường AISVN.

Sau khi công bố số tài khoản từ ngày 1/4, đến nay đã có 21,7 tỉ đồng ủng hộ của phụ huynh trong tài khoản, dùng để chi trả lương tháng 3 cho giáo viên. Chiều 2/4, quyết toán lương cho giáo viên.

Ông Hiếu cho biết, có thể đến ngày 4/4 trường hoạt động trở lại. Các giáo viên nước ngoài có nguyện vọng nhận lương rồi mới tính toán phương án đi dạy. Một số giáo viên tâm lý không ổn nên không đi dạy trở lại.

Theo ông Hiếu, vì là trường tư nên Trường quốc tế Mỹ được kêu gọi góp vốn, vay vốn từ phụ huynh. Trường này có ba cách huy động tiền: Cách thứ nhất là phụ huynh đóng gói 4 tỷ để con học từ lớp 1 đến 12, sau khi con tốt nghiệp hoặc chuyển trường, họ sẽ được trả lại. Cách thứ hai là phụ huynh đóng gói 2 tỷ cho con học trọn khóa, không được hoàn lại. Cách thứ ba là phụ huynh có thể chọn đóng theo tiến độ học tập của con em.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT đã có buổi tiếp xúc với giáo viên của trường AISVN, lắng nghe tâm tư của thầy cô và động viên thầy cô tiếp tục đến trường để hỗ trợ học sinh hoàn thành năm học. Giám đốc Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các phòng chuyên môn thuộc Sở GD&ĐT giám sát chặt chẽ hoạt động dạy học của nhà trường, kịp thời có giải pháp mời giáo viên của các trường có cùng mô hình giảng dạy hỗ trợ trong trường hợp thiếu giáo viên, đảm bảo việc học tập và dự thi của học sinh đến khi kết thúc năm học 2023 - 2024.

Chị Lê Hà ở TP Hồ Chí Minh có con đang học lớp 9 tại trường này bức xúc cho biết: “Năm học 2023-2024 là năm học rất quan trọng của con tôi - một học sinh lớp 9.  Tôi rất phẫn nộ và sẽ đấu tranh bằng pháp lý với những sai phạm của Trường quốc tế Mỹ ở Nhà Bè trong vận hành và giáo dục, cách giải quyết vấn đề vô lý là phụ huynh phải đóng góp tiền cho nhà trường hỗ trợ bà Út Em, Chủ tịch trường trả nợ để học sinh được đi học. Trong khi đó, đầu năm con tôi đã đóng hoàn tất hết năm học 2023-2024 gần 700 trăm triệu đồng, nhưng hiện tại đang phải nghỉ học do trường không có giáo viên. Con tôi đã không được hưởng quyền lợi học tập và bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới tinh thần, thể chất…”.

Một số phụ huynh cho rằng, các cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ việc nhà trường đã lạm dụng huy động tiền học phí để kinh doanh giáo dục, nhưng không thực hiện đúng cam kết về chất luợng giáo dục…

Nguyễn Cảnh
.
.
.