Phòng, chống vi phạm pháp luật trong học sinh

Thứ Hai, 13/03/2023, 08:26

Từ thực tiễn đáng lo ngại về tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật, trong đó có một bộ phận nhỏ học sinh có biểu hiện hư hỏng; đồng thời để phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trong học sinh, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã có sáng kiến tổ chức buổi tọa đàm “Phòng, chống vi phạm pháp luật của học sinh”.

Ghi nhận từ một tọa đàm

Tọa đàm thu hút được sự tham gia của đại diện hơn 40 trường học với 78 giáo viên chủ nhiệm và cán bộ quản lý học sinh, 102 em học sinh và 68 cán bộ lớp – đoàn. Đáng chú ý, trong đó còn có 34 em học sinh từng vi phạm kỷ luật bị xử lý cùng các bậc phụ huynh…

Tham dự buổi tọa đàm còn có lãnh đạo, thường trực Ban chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc quận (BCĐ 138); đại diện Phòng Giáo dục quận; các đội nghiệp vụ Công an quận và Công an 17 phường.

Các đại biểu tham dự đã được xem một phóng sự với nội dung “Báo động thanh thiếu niên phạm tội trên địa bàn quận Hà Đông”. Những thước phim chân thực thay lời nói đã khiến những người tham dự cảm thấy đáng lo ngại trước thực trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật…

“Con chỉ ước không bao giờ sẽ còn phải nhắc đến 2 từ “giá như”. Giá như con không trốn học. Giá như con không tụ tập. Giá như con không theo các bạn phóng xe máy trên đường, mang theo hung khí. Dù chưa gây ra hậu quả nhưng hành vi của con đã được các chú Công an chỉ rõ, là vi phạm pháp luật, gây hệ lụy rất xấu, nguy hiểm đối với xã hội. Con đã phải chịu mức kỷ luật nghiêm khắc của nhà trường, và cả bố mẹ. May mắn là con được các chú Công an cảnh tỉnh kịp thời. Nếu không…”, không giấu được những giọt nước mắt ân hận, em N.T.P, học sinh Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp, một học sinh tham gia vụ gây rối trật tự công cộng hôm 12/2  chia sẻ tại hội trường.

Phòng, chống vi phạm pháp luật trong học sinh -0
Toạ đàm thu hút đông đảo học sinh và phụ huynh tham dự.

 “Con từng là học sinh hư, thường xuyên tụ tập với bạn bè xấu để chơi bời, không tập trung học nên kết quả học tập sa sút. Hôm nay, trước tiên, con xin cảm ơn các chú Công an, các thầy cô và bố mẹ. Nếu không có sự quan tâm, phát hiện, cứu giúp kịp thời, con đã không thể có cơ hội đứng ở đây để kể câu chuyện của mình. Chơi với bạn xấu sẽ khiến việc học hành bê trễ, sẽ khiến kết quả học tập giảm sút và như thế càng nảy sinh tâm lý chán học, dẫn đến việc bỏ học. Mình muốn các bạn ở đây, chúng ta hãy tập trung vào làm những điều tích cực, và tránh xa những hành động không tốt. Mình tin không có gì là không thể thay đổi được, nếu chúng ta kiên trì, chúng ta thực sự muốn trở thành người tốt” - N.Đ.A, nam sinh lớp 10 của Trường THPT Lê Hồng Phong, trao đổi.

Có mặt tại hội trường Công an quận Hà Đông dự buổi tọa đàm, ông N.V.T, bố của em N.T.P, học viên Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp chia sẻ: “Nếu không có sự động viên của nhà trường, của các đồng chí Công an, chắc tôi không đủ tự tin để đến dự buổi toạ đàm. Tôi muốn nói rằng, các bậc làm cha làm mẹ hãy cố gắng đừng để việc mưu sinh cuốn lấy chúng ta. Chúng ta phải làm bạn với các con, phải quan tâm thường xuyên đến các con, nhìn con để tự sửa mình. Con cái có lỗi, có tội, trong đó, có cả phần lỗi, phần trách nhiệm lớn của phụ huynh”…

Từ tâm huyết đến hành động

Theo số liệu thống kê, từ đầu năm học 2022 - 2023 đến nay trên địa bàn quận Hà Đông xảy ra 5 vụ việc liên quan đến học sinh vi phạm pháp luật. Các hành vi vi phạm gồm gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản, vụ xô xát đánh nhau. Qua điều tra, Công an quận Hà Đông đã xử lý 1 vụ gây rối trật tự công cộng liên quan đến 18 học sinh thuộc 9 trường trên địa bàn. Qua phân loại đấu tranh, khai thác tại cơ quan Công an 18 học sinh trên đều có độ tuổi từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi…

Đặc biệt, đã xuất hiện tình trạng học sinh cùng một số thanh thiếu niên hư đã bỏ học tụ tập đông người, đuổi đánh nhau có sử dụng hung khí gây rối trật tự công cộng ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình ANTT và môi trường giáo dục. Điển hình, ngày 12/2, qua công tác tuần tra kiểm soát trên địa bàn, Công an quận Hà Đông phát hiện trên đoạn đường Lê Trọng Tấn thuộc địa bàn phường Dương Nội- quận Hà Đông có một tốp khoảng hơn 30 thanh niên đi thành đoàn trên 20 xe máy các loại không đeo biển kiểm soát, các xe đều bật xi nhan trái, các đối tượng trong đoàn đều đeo khẩu trang, có nhiều đối tượng đeo khăn đỏ ở tay, mang theo nhiều loại hung khí như: Tuýp sắt hàn phóng, tuýp sắt vót nhọn, đao, vỏ chai thủy tinh… phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, hò hét, bấm còi gây mất an ninh trật tự; đồng thời vừa đi vừa giơ các loại hung khí lên trời để thị uy. Quá trình điều tra, cơ quan Công an đã làm rõ 24 đối tượng có liên quan đến vụ việc trên trong đó có 18/24 đối tượng tham gia là học sinh các trường học trên địa bàn quận Hà Đông.

Lý giải nguyên nhân, lãnh đạo Công an quận Hà Đông cho biết: Hiện nay, nhiều gia đình vì gánh nặng “cơm áo, gạo tiền” chưa thực sự chú trọng, quan tâm đến việc giáo dục con cái; một số phó mặc trách nhiệm cho nhà trường. Một bộ phận gia đình kinh tế khó khăn thì lại quan niệm chỉ cần học biết chữ sau đó bỏ học đi làm kinh tế. Phần lớn các trường hợp học sinh hư đều rơi vào những gia đình hoàn cảnh khó khăn, éo le như bố mẹ ly thân, ly hôn..., một số gia đình khá giả, có một con nên đã nuông chiều quá mức, tạo cho trẻ lối sống thích gì được nấy dẫn đến trẻ hư hỏng, không có tính tự lập. Bên cạnh đó, mặt trái của sự phát triển khoa học công nghệ đã ảnh hưởng không nhỏ đến các em bởi các em còn thiếu kỹ năng sống, thiếu nhận thức để có thể lựa chọn cho mình những kiến thức, nguồn thông tin lành mạnh. Việc tiếp cận những thông tin trên không gian mạng cần phải có sự quản lý chặt chẽ của gia đình và nhà trường.

Từ thực tiễn, Công an quận Hà Đông nhận thấy, đối với hiện tượng “tội phạm đường phố” này, việc phát hiện và ngăn chặn sớm có ý nghĩa rất quan trọng. Từ đó, đã triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa tội phạm đường phố và tội phạm vị thành niên. Tại hội nghị giao ban đánh giá tình hình công tác tháng 2, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác tháng 3 của Công an TP Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng – Phó Giám đốc Công an TP ghi nhận: Công an quận Hà Đông là một trong những đơn vị đã chủ động phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ học sinh, trẻ vị thành niên tụ tập mang hung khí định dàn trận đánh nhau.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền, Trưởng Công an quận Hà Đông cho biết: Để ngăn chặn tình trạng trẻ em hư, ngay từ đầu năm học 2022-2023, Công an quận Hà Đông đã phối hợp với Phòng Giáo dục & Đào tạo, Ban giám hiệu các trường tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, gắn với mô hình chuyên đề “Hành trình mái trường an toàn", có sự tham gia của khoảng 150.000 lượt cán bộ, giáo viên, học sinh. Đồng thời, tổ chức hơn 100 buổi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật với nhiều hình thức linh hoạt, sáng tạo, nội dung thiết thực, phù hợp với lứa tuổi như: Luật An ninh mạng; phòng chống bạo lực học đường; phòng chống ma tuý, an toàn giao thông… Thời gian tới, Công an quận sẽ phối hợp xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý thông tin học sinh; xây dựng tài liệu, tuyên truyền trên hệ thống thông tin điện tử các loại hình tội phạm mới, tội phạm công nghệ cao để các thành viên trong nhà trường, gia đình, học sinh khai thác, nắm bắt, phòng ngừa. Đồng thời, sẽ thường xuyên phối hợp giữa nhà trường, gia đình, các cơ quan chuyên môn tổ chức phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho các em học sinh để trang bị kiến thức giúp cho các em có biện pháp chủ động phòng ngừa và không mắc vào các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật.

Xuân Mai- Xuân Trường
.
.
.