Phát triển Trường Quản trị và Kinh doanh trở thành trường Top 100 châu Á

Chủ Nhật, 15/01/2023, 10:24

Trường Quản trị và Kinh doanh (HSB), Đại học Quốc gia Hà Nội có hệ thống nghiên cứu đào tạo theo chuẩn quốc tế; tập trung ở hai trường phái: Trường phái Quản trị kinh doanh tích hợp (IMP) và Trường phái Quản trị an ninh phi truyền thống (MNS).

Hiện nay, nhà trường đang triển khai thành công nhiều chương trình đạo tạo mới và liên ngành, từ trình độ đại học đến thạc sĩ và tiến sĩ trên cơ sở kết hợp sáng tạo 3 trụ cột học thuật là: Quản trị, Công nghệ, An ninh…

Nhân dịp tết Quý Mão 2023, PV Báo CAND phỏng vấn PGS.TS Hoàng Đình Phi, Hiệu trưởng Trường Quản trị và Kinh doanh về hướng phát triển của nhà trường.

Tet- Quang cao- Phát triển Trường Quản trị và Kinh doanh trở thành trường Top 100 châu Á -0
PGS.TS Hoàng Đình Phi, Hiệu trưởng Trường Quản trị và Kinh doanh (hàng ngồi, áo đỏ, vị trí giữa) cùng các tân thạc sĩ.

PGS.TS Hoàng Đình Phi cho hay: “Trường Quản trị và Kinh doanh (HSB) – Trường tự chủ trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã được công nhận là thương hiệu có uy tín hàng đầu tại Việt Nam và trở thành ngôi nhà chung của hơn 13.000 cựu học viên thành đạt và hạnh phúc. Tập thể lãnh đạo cùng đội ngũ giảng viên và cán bộ nhân viên HSB đang nỗ lực hết mình để đưa HSB trở thành trường quản trị và kinh doanh có uy tín nằm trong Top 100 châu Á vào năm 2035, Top 500 thế giới vào năm 2045 và trường phái quản trị kinh doanh tích hợp (IMB)”.

HSB cũng là trường đầu tiên sáng tạo hình thức tuyển sinh mới, chủ yếu qua phỏng vấn và đánh giá trí thông minh cảm xúc (EQ). HSB hiện đang là địa chỉ học tập mơ ước của rất nhiều sinh viên xuất sắc theo đuổi 6 giá trị cốt lõi: “Sức khỏe, Đạo đức, Ý chí, Tài năng, Tình yêu, Trách nhiệm”. Uy tín của HSB không ngừng gia tăng với 4 chương trình cử nhân: Quản trị và An ninh (MAS), Quản trị Doanh nghiệp và Công nghệ (MET), Marketting và Truyền thông (MAC), Quản trị nhân lực và nhân tài (HAT); 3 chương trình đào tạo thạc sỹ: Quản trị an ninh phi truyền thống (MNS), Quản trị Công nghệ và Phát triển doanh nghiệp (MOTE), Quản trị và Kinh Doanh (MBA) và 1 chương trình đào tạo tiến sỹ Quản trị và phát triển bền vững (DMS). 

HSB là trường nghiên cứu và đào tạo liên ngành. Từ năm 2014 đến nay, HSB đã đào tạo hàng trăm thạc sĩ “Quản trị An ninh phi truyền thống” cho các bộ, ngành, địa phương, trong số đó có 100 cán bộ, sĩ quan ngành Công an đã học tập và tốt nghiệp…

Đặc biệt, Chương trình Quản trị và An ninh là một chương trình đào tạo mới, có tính liên ngành cao. Sinh viên trúng tuyển sẽ được rèn luyện về mặt kỷ luật, tương đương các cơ sở đào tạo của Quân đội và Công an. Hai năm đầu, sinh viên được học bằng tiếng Việt, hai năm cuối, sinh viên sẽ chọn 1 trong 3 chuyên ngành đề được đào tạo sâu hơn: Công nghệ số và an ninh mạng; Công nghệ tài chính và an ninh tài chính và Khoa học dữ liệu và kinh doanh số, được học hoàn toàn bằng tiếng Anh. “Kỳ vọng của chúng tôi là đào tạo được những cử nhân quản trị và an ninh “văn võ song toàn”. Trên thế giới, đào tạo mô hình tương tự đã có một số nước tổ chức, trong đó Học viện Quân sự Hoa Kỳ (West Point) là một mẫu mực. Hy vọng sau một quá trình đào tạo, Trường Quản trị và Kinh doanh sẽ trở thành “West Point của Việt Nam”, PGS. TS Hoàng Đình Phi chia sẻ.

Trực thuộc Trường Quản trị và Kinh doanh có Viện An ninh phi truyền thống và Viện phát triển nhân lực chất lượng cao.

Vừa qua, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ và Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Quản trị và Kinh doanh và đơn vị trực thuộc là Viện An ninh phi truyền thống đã có sáng kiến và tổ chức thành công Diễn đàn về hợp tác Quản trị an ninh phi truyền thống khu vực ASEAN (ACF-MNF lần thứ nhất). Diễn đàn là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách, các nhà khoa học, nhà giáo dục và các nhà quản trị công, tư tại Việt Nam và các nước trong khu vực cùng chia sẻ ý tưởng, kinh nghiệm, kết quả nghiên cứu khoa học, góp phần nâng cao nhận thức và năng lực quản trị an ninh phi truyền thống ở tất cả các cấp độ, từ quốc gia đến cộng đồng, tổ chức và doanh nghiệp.

Hiện nay, Viện An ninh phi truyền thống là đơn vị tập hợp các chuyên gia hàng đầu của các bộ, ngành để cùng nghiên cứu, giảng dạy và tư vấn cho các cấp lãnh đạo về quản trị an ninh phi truyền thống. Trường  sẽ thành lập và xuất bản Tạp chí Quản trị  và An ninh, dự kiến sẽ liên kết với các đối tác nước ngoài để đạt tiêu chuẩn ISI hoặc Scopus phục vụ đào tạo sau đại học, xét chức danh giáo sư, phó giáo sư.

Tuấn Minh
.
.
.