Những ngành mới của Đại học Quốc gia Hà Nội bám sát nhu cầu nhân lực xã hội

Thứ Tư, 20/07/2022, 07:45

Kỳ thi tuyển sinh đại học chính quy 2022, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tuyển mới 13.150 chỉ tiêu (tăng khoảng 10% so với 2021). Với một số lượng lớn chỉ tiêu, và đông đảo các trường thành viên, khoa trực thuộc, ĐHQGHN luôn là địa chỉ hấp dẫn thí sinh.

Ngày 22/7, thí sinh trên cả nước bắt đầu đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển (NVXT) không giới hạn số lần. Để giúp thí sinh chọn được đúng NVXT, có thêm thông tin khi xét tuyển vào các ngành đào tạo đa dạng của ĐHQGHN, PV Báo CAND đã trao đổi với GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo ĐHQGHN về vấn đề này.

PV: GS có lưu ý gì với thí sinh khi các em bắt đầu bước vào đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng tại ĐHQGHN và tại các cơ sở đào tạo nói chung?

GS Nguyễn Đình Đức: Các em lưu ý từ ngày 22/7/2022 đến 17 giờ 00 ngày 20/8/2022, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung NVXT không giới hạn số lần. Việc đăng ký NVXT đối với các phương thức xét tuyển phải thực hiện theo hình thức trực tuyến trên Hệ thống hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để xử lý thông tin (nhập, sửa, xem) thông tin của thí sinh trên Hệ thống. Các nguyện vọng của thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, các phương thức tuyển sinh ở tất cả các trường được xếp thứ tự từ 1 đến hết (lưu ý nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất). Tất cả các NVXT của thí sinh theo các phương thức xét tuyển của trường được xử lý trên Hệ thống và mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đã đăng ký và đủ điều kiện trúng tuyển.

Những ngành mới của Đại học Quốc gia Hà Nội bám sát nhu cầu nhân lực xã hội -0
GS.TSKH Nguyễn Đình Đức.

PV: ĐHQGHN có rất nhiều trường thành viên, khoa trực thuộc. Việc xác nhận nhập học ở ĐHQGHN năm nay sẽ thực hiện như thế nào, thưa GS?

GS Nguyễn Đình Đức: Năm nay, ĐHQGHN tiếp tục tổ chức cho thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến, việc này hỗ trợ tối ưu cho thí sinh, giúp hạn chế việc đi lại và tránh được tình trạng thất lạc hồ sơ của thí sinh khi gửi qua bưu điện. Thông tin chi tiết về tuyển sinh đại học chính quy năm 2022 của ĐHQGHN được công bố trên website của ĐHQGHN (https://vnu.edu.vn/ttsk/?C2091/N31003/Thong-tin-tuyen-sinh-dai-hoc-chinh-quy-nam-2022-cua-dHQGHN.htm) và trang thông tin điện tử của các đơn vị đào tạo thành viên/trực thuộc ĐHQGHN.

PV: Năm 2022 “bùng nổ” nhiều ngành học mới ở nhiều trường, trong đó ĐHQGHN có những ngành mới như ngành Trí tuệ nhân tạo thuộc Trường Đại học Công nghệ, hay ngành Nông nghiệp thông minh và bền vững thuộc Trường Đại học Việt Nhật…Khi mở những ngành mới này, vấn đề dự báo nhu cầu nhân lực đã được các trường định liệu như thế nào và đầu ra cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ra sao, thưa GS?

GS Nguyễn Đình Đức: Ngoài 2 ngành bạn vừa nói thì ĐHQGHN còn mở thêm nhiều ngành mới như ngành Kỹ thuật hệ thống công nghiệp và Logistics thuộc Trường Quốc tế, ngành Quản trị đô thị thông minh và bền vững, hay ngành Quản lí giải trí và sự kiện thuộc Khoa Các khoa học liên ngành… Những ngành này được mở mới theo hướng đào tạo liên ngành, xuyên ngành nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xã hội. Như ngành Trí tuệ nhân tạo, sinh viên sẽ đạt chuẩn đầu ra về kỹ năng, đó là: Sinh viên có thể nhận dạng, phát biểu các vấn đề trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu phức tạp, liên ngành; đề xuất giải pháp giải quyết các vấn đề trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu phức tạp, liên ngành; thiết kế giải pháp trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu; thực thi giải pháp trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu…

Về vị trí việc làm mà học viên có thể đảm nhiệm sau khi tốt nghiệp, nếu là trong môi trường quản lí, sản xuất, kinh doanh, các em có thể trở thành cán bộ thiết kế, phát triển và bảo trì các hệ thống trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu; cán bộ nghiên cứu phát triển (R&D) tại các công ty, tập đoàn công nghệ; cán bộ quản lí các hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Còn trong môi trường học thuật, các em hoàn toàn có thể trở thành giảng viên, nghiên cứu viên tại các trường đại học…

PV: ĐHQGHN có 143 ngành/chương trình đào tạo, vậy phương thức tuyển sinh của ĐHQGHN sẽ được thực hiện như thế nào, thưa GS?

GS Nguyễn Đình Đức: Năm 2022, ĐHQGHN vẫn tiếp tục xét tuyển thẳng theo Quy định của Bộ GD&ĐT, Quy định đặc thù trong đào tạo bậc THPT chuyên của ĐHQGHN và Hướng dẫn tuyển sinh đại học chính quy năm 2022 của ĐHQGHN. Bên cạnh đó, ĐHQGHN xét tuyển thí sinh có kết quả kỳ thi THPT năm 2022 đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do ĐHQGHN quy định; xét tuyển thí sinh sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) do ĐHQGHN tổ chức năm 2022 đạt tối thiểu 80/150 điểm trở lên (đối với một số ngành khối sức khỏe như Y khoa, Răng – Hàm – Mặt, Dược học), ngưỡng đảm bảo chất lượng đạt tối thiểu 100 điểm và năm 2022 ĐHQGHN dành tối thiểu 20% chỉ tiêu cho phương thức này.

Ngoài ra, ĐHQGHN xét tuyển theo các phương thức khác như: Thí sinh có chứng chỉ quốc tế của Trung tâm Khảo thí Đại học Cambridge, Anh (gọi tắt là chứng chỉ A-Level): Thí sinh sử dụng chứng chỉ A-Level có kết quả 3 môn thi trong đó bắt buộc có môn Toán hoặc Ngữ văn theo các tổ hợp quy định của ngành đào tạo tương ứng đảm bảo mức điểm mỗi môn thi đạt từ 60/100 điểm trở lên (tương ứng điểm C, PUM range # 60). Thí sinh có kết quả trong kỳ thi chuẩn hóa SAT (Scholastic Assessment Test, Hoa Kỳ) đạt điểm từ 1100/1600 trở lên. Mã đăng ký của ĐHQGHN với tổ chức thi SAT (The College Board) là 7853-Vietnam National University-Hanoi. Thí sinh có kết quả trong kỳ thi chuẩn hóa ACT (American College Testing) đạt điểm từ 22/36. ĐHQGHN còn xét tuyển kết hợp: Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 5.5 trở lên hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương và đáp ứng một trong các điều kiện sau:

Có điểm trung bình chung học tập bậc trung học phổ thông (THPT) của 2 môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển (trong đó bắt buộc có môn Toán hoặc môn Ngữ văn) đạt từ 8,0 trở lên, từng kỳ không có môn nào dưới 7,0 và đạt phỏng vấn của Hội đồng tuyển sinh.

Tổng điểm 2 môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển đạt tối thiểu 14 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 (trong đó bắt buộc có môn Toán hoặc môn Ngữ văn, riêng khối ngành sức khỏe (ngành Y khoa, Dược học, Răng – Hàm - Mặt), điểm 2 môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển đạt tối thiểu 16 điểm).

Những ngành mới của Đại học Quốc gia Hà Nội bám sát nhu cầu nhân lực xã hội -0
Thí sinh cần tỉnh táo để chọn được ngành đào tạo đúng sở thích và năng lực.

Đối với một số ngành đào tạo bác sĩ, adược sĩ và các ngành đào tạo đang thu hút cạnh tranh cao, ưu tiên xét tuyển những thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh IETLS từ 6.5 trở lên kết hợp với các môn chuyên môn (điểm trung bình chung học tập bậc THPT của 2 môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển (trong đó bắt buộc có môn Toán hoặc môn Ngữ văn) đạt từ 8,5 trở lên và từng kỳ không có môn nào dưới 8,0.

PV: ĐHQGHN có nhiều phương thức xét tuyển và nhiều ngành đào tạo như vậy, GS có lời khuyên gì cho thí sinh?

GS Nguyễn Đình Đức: Tôi cho rằng, cái cần quan tâm nhất trong tuyển sinh là tuyển đủ thí sinh có chất lượng và thí sinh chọn được trường theo đúng nguyện vọng ưu tiên của mình.

Điểm tôi muốn nhấn mạnh là việc xét tuyển đối với các chương trình đào tạo chất lượng cao của ĐHQGHN thì hầu hết sử dụng tổ hợp xét tuyển có môn ngoại ngữ.Đối với số ít tổ hợp không có môn ngoại ngữ thì ngoại ngữ sẽ là môn điều kiện (thí sinh phải đạt điểm ngoại ngữ tối thiểu từ 6.0 trở lên hoặc hoặc kết quả học tập từng kỳ (6 học kỳ) môn Ngoại ngữ bậc THPT đạt tối thiểu 7.0 điểm, hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tương đương có trong danh mục quy định của ĐHQGHN) nhằm đảm bảo năng lực ngoại ngữ cần thiết để thí sinh có thể theo học các chương trình này và đáp ứng vị trí việc làm trình độ quốc tế sau khi tốt nghiệp.

Bên cạnh việc thực hiện tốt công tác tuyển sinh trong nước, ĐHQGHN tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trao đổi sinh viên quốc tế, thu hút các thí sinh là người nước ngoài theo học các chương trình đào tạo dạy bằng tiếng Anh tại các trường thành viên/khoa trực thuộc.

Thái Trang (thực hiện)
.
.
.