Nhộn nhịp thị trường sách giáo khoa, đồ dùng học tập

Thứ Sáu, 26/08/2022, 08:06

Chỉ còn gần 2 tuần nữa là vào năm học mới 2022 - 2023, thị trường văn phòng phẩm, đồ dùng học tập, sách giáo khoa (SGK) đang diễn ra sôi động. Theo ghi nhận của PV tại một số nhà sách trên địa bàn Hà Nội thì lượng người tới mua sắm đồ dùng học tập khá đông, lượng tiêu thụ cũng tăng hơn.

Tại các nhà sách, các kệ sách giáo khoa, sách tham khảo, đồ dùng học tập được bố trí riêng để các bậc phụ huynh và học sinh thuận tiện trong mua sắm, lựa chọn sách vở để phục vụ năm học mới. Theo nhân viên các nhà sách, ngoài SGK theo bộ, các cửa hàng cũng linh hoạt bán lẻ sách. Cùng với đó, các nhân viên còn hỗ trợ tư vấn học sinh, phụ huynh lựa chọn sách phù hợp với điều kiện, đặc thù của mỗi nhà trường, đảm bảo mua đúng, đủ và chất lượng.

Nhộn nhịp thị trường sách giáo khoa, đồ dùng học tập -0
Sách giáo khoa, đồ dùng học tập có giá cả ổn định, không khan hiếm.

Chị Thu Hà (An Khánh - Hoài Đức) cho biết, tranh thủ thời gian buổi tối đưa con đến nhà sách Minh Thuận (Thanh Xuân - Hà Nội) để mua sách giáo khoa và đồ dùng học tập. Con chị năm nay học lớp 2, mua bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống”. Theo danh sách đầu sách cô giáo gửi thì cơ bản nhà sách có đủ, bộ đồ dùng đầy đủ. “Riêng quyển sách Tiếng Việt và Tiếng Anh nhà sách báo hết hàng, tuy nhiên, với 2 đầu sách này cô giáo đã đăng ký với nhà trường mua giúp nên cũng đỡ sốt ruột,” chị Thu Hà cho hay.

Theo nhân viên bán hàng của nhà sách Minh Thuận, trước thềm năm học mới, sức mua các mặt hàng sách giáo khoa, đồ dùng học tập bắt đầu tăng mạnh. Trong đó, bút máy, thước, compa, mô hình học tập bằng gỗ thân thiện với môi trường… đang được đông đảo phụ huynh, học sinh quan tâm. Trong tuần qua, phụ huynh học sinh cấp tiểu học đến mua đồ dùng học tập khá đông, theo đó, bán chạy nhất là vở viết, giấy kiểm tra, đồ dùng học tập. Trong đó, giá của đồ dùng học tập vẫn giữ ổn định như năm ngoái. Ví dụ như vở Hồng Hà 48 trang 11.000 đồng/quyển; 80 trang thì 15.000 đồng/quyển; bút bi Thiên Long 4.000 đồng/cái; bút nét to 5.000 đồng/cái… Đồ dùng học tập chủ yếu là các sản phẩm của các thương hiệu trong nước.

Về SGK thì cơ bản đầy đủ các khối học và cả sách tham khảo. Tuy nhiên, năm nay SGK lớp 10 có nhiều trường thay đổi và lựa chọn các chương trình khác nhau nên có quyển cũng hết hàng sớm.

Trên thực tế, năm học 2022-2023 là năm đầu tiên triển khai dạy SGK lớp 3, lớp 7 và lớp 10 theo chương trình giáo dục phổ thông mới, do đó, thời điểm này, không phải nhà sách nào cũng có đủ các loại sách giáo khoa kể trên, nhất là sách giáo khoa lớp 10. Năm nay, giá bộ sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới tăng nhẹ, giá đồ dùng học tập không có biến động nhiều so với năm ngoái. Tuy nhiên, tâm lý chung của phụ huynh, học sinh là nếu không mua sớm thì đến thời điểm sát ngày tựu trường sẽ khan hiếm hàng, giá đắt hơn. Theo đó, giá SGK lớp 1 có giá khoảng 200 nghìn đồng/bộ; lớp 2 giá 220 nghìn đồng/bộ; lớp 8 giá trên 300.000 đồng/bộ. Còn giá sách theo chương trình giáo dục phổ thông mới năm học 2022-2023 của lớp 3 có giá từ từ 400.000 - 600.000 đồng/bộ; lớp 7 từ 400.000 - 550.000 nghìn đồng/bộ; lớp 10 từ 400.000-600.000 đồng/bộ; lớp 6 trên 600.000 đồng/bộ.

Chị Thu Nhàn (Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, nhà chị có 2 con đang học cấp 1, sách vở, đồng phục đều đăng ký mua theo trường nên không phải ra ngoài mua. Giá vở của nhà trường cũng tương đương như đi mua ở ngoài. Đồ dùng học tập và cặp sách thì ra nhà sách mua. “Cặp sách năm nay giá cũng tương đối ổn định, mẫu mã phong phú. Tôi lựa chọn mẫu cặp sách chống gù cho bé với giá 600.000 đồng/cái. Với cặp này các cháu cũng phải dùng được mấy năm”, chị Nhàn nói.

Theo ghi nhận ở một số cửa hàng văn phòng phẩm, tạp hoá thì đồ dùng học tập năm nay không khan hiếm. Vở học sinh các cấp vẫn được giữ ổn định như trước không có thay đổi. Vở Hồng Hà 80 trang có giá 9.000- 11.000 đồng/quyển tuỳ loại. Balo của học sinh thì nhiều loại từ 150.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng tuỳ loại. Loại được nhiều người lựa chọn ở mức giá từ 300-600 nghìn đồng, giá hợp lý vừa bền, đẹp. Nhìn chung, các mặt hàng không chỉ đa dạng về mẫu mã, chủng loại mà còn đảm bảo chất lượng an toàn, thiết kế phù hợp với từng độ tuổi.

Không chỉ mua sắm trực tiếp, năm nay nhiều phụ huynh vẫn mua sắm online, đặt vở viết, đồ dùng học tập trên mạng qua các sàn thương mại điện tử như Shopee, Sendo, Lazada… với nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn, thuận tiện.

Năm học mới đã cận kề, các chuyên gia và lực lượng chức năng khuyến cáo các bậc phụ huynh nên mua các loại sách, đồ dùng học tập tại các địa chỉ uy tín để lựa chọn đúng các sản phẩm, bảo đảm chất lượng. Đối với phụ huynh, học sinh chưa mua được sách giáo khoa lớp 3, lớp 7 và lớp 10 cũng không nên quá lo lắng và có thể đăng ký mua thông qua trường mà học sinh theo học.

Phan Đức
.
.
.