Nhiều tập đoàn lớn của Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi số trong giáo dục

Thứ Sáu, 23/09/2022, 22:59

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có cuộc làm việc, ký kết hợp tác với Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS). Bộ trưởng còn làm việc với một số tập đoàn công nghệ nổi tiếng của Hoa Kỳ và nhiều tổ chức khác…Các tập đoàn công nghệ sẵn sàng hỗ trợ giáo dục Việt Nam chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực có khả năng thích ứng với công nghệ số…

Đề xuất Việt Nam đăng cai cuộc thi Tin học cấp khu vực 

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cùng đoàn công tác Bộ GD&ĐT đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Certiport. Đây là đơn vị khảo thí hàng đầu thế giới về các bài thi công nghệ thông tin qua mạng lưới với 1.400 trung tâm khảo thí tại 150 quốc gia, lãnh thổ.

Dự buổi làm việc về phía Certiport có ông Ray Murray, Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách phát triển kinh doanh toàn cầu, quản lý chương trình Pearson; ông Jan Day, Phó Chủ tịch phụ trách phát triển kinh doanh toàn cầu và các đối tác chiến lược; ông Craig Bushman, Phó Chủ tịch tiếp thị của Certiport.

Nhiều tập đoàn lớn của Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi số trong giáo dục -0
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cùng đoàn công tác làm việc với Tập đoàn Intel

Tại buổi làm việc, ông Ray Murray bày tỏ sự ấn tượng với giáo dục Việt Nam, đặc biệt với việc Việt Nam triển khai dạy học bắt buộc môn Tin học từ lớp 3. Đây có thể là mô hình để các quốc gia khác học hỏi vì Úc, Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới, phải đến lớp 7 mới triển khai nội dung này.

Ông Ray Murray cũng chúc mừng Việt Nam đã 2 lần vô địch Cuộc thi Tin học văn phòng thế giới. Từ đó ông gợi ý Việt Nam có thể khởi xướng tổ chức một cuộc thi về tin học văn phòng khu vực. 

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chia sẻ: Hiện nay toàn bộ hệ thống giáo dục Việt Nam đang trong giai đoạn cải cách, chuyển đổi. Bộ trưởng đề xuất nên có một đề án dưới sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) nhằm nâng cao kỹ năng kiểm tra, đánh giá cho giáo viên ở Việt Nam trên diện rộng. USAID thường hỗ trợ thông qua một doanh nghiệp đứng ra đề xuất, nên hy vọng Certiport có thể quan tâm đến nội dung này.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng đồng thời đề xuất tổ chức một cuộc thi về tin học cho học sinh, sinh viên trong phạm vi khu vực Đông Nam Á và Việt Nam đứng ra tổ chức.

Tại cuộc làm việc với Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS), ông Amit Sevak - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc ETS cho biết: "Tôi đã sống ở châu Á 6 năm. Vì lý do công việc nên tôi đã tới Việt Nam và thăm một số trường đại học. Tại đây, chúng tôi đã gặp một số doanh nghiệp và chúng tôi ấn tượng với những hoài bão, năng lượng tích cực của người Việt Nam. Tôi mong muốn có thể tìm hiểu thêm về các trường đại học tại Việt Nam".

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn mong muốn ETS có thể chia sẻ nhiều hơn trong việc phát triển khoa học kiểm tra, đánh giá. Việt Nam sẽ cử người sang Hoa Kỳ để tham dự các khóa huấn luyện, cũng như ETS có thể cử các chuyên gia sang Việt Nam để giúp đỡ. Việt Nam đang trong quá trình phát triển các trung tâm khảo thí độc lập nên rất cần hỗ trợ một cách toàn diện. 

Thống nhất với những đề xuất Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ khẳng định: “ETS hiện đang tổ chức đào tạo giáo viên ở nhiều bang trên đất nước Hoa Kỳ. Chúng tôi rất vinh dự được hỗ trợ Bộ GD&ĐT Việt Nam trong việc xây dựng bài giảng”.

Chuẩn bị nguồn nhân lực có khả năng thích ứng với công nghệ số

Tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cùng đoàn công tác Bộ GD&ĐT Việt Nam có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Intel. Về phía Intel có bà Sara Kemp, Phó chủ tịch Tập đoàn cùng các thành viên Tập đoàn Intel tại thung lũng Silicon, Hoa Kỳ.

Tập đoàn Intel là một trong những nhà sản xuất chip xử lý và thiết bị bán dẫn hàng đầu thế giới, có ảnh hưởng lớn đối với sự phát triển của thung lũng Silicon.

Tại buổi làm việc, bà Sara nhận định, một trong những tài sản của Việt Nam là dân số trẻ có năng lực và tài năng. Đây là điểm chung giữa Việt Nam với Intel bởi nhân viên tập đoàn đa số còn rất trẻ.

Intel cũng triển khai trau dồi năng lực cho giới trẻ để họ có thể đạt được những điều tốt đẹp, lớn lao và vĩ đại. Để tiếp tục hoàn thiện mục tiêu này, Intel hy vọng sẽ hợp tác cùng ngành Giáo dục Việt Nam chuẩn bị lực lượng lao động có khả năng thích ứng với công nghệ kỹ thuật số trong tương lai.

Nhiều tập đoàn lớn của Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi số trong giáo dục -0
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo Tập đoàn Certiport. 

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chia sẻ: Hiện nay, công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam đang bước vào chặng đường mới, trong đó có đẩy mạnh dạy và học trực tuyến. Bộ GD&ĐT rất muốn tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đặc biệt là Intel.
Ngoài đầu tư lớn cho sản xuất chip, Intel đang hỗ trợ chương trình đào tạo, nghiên cứu tại một số trường đại học, đặc biệt là các trường phía Nam của Việt Nam. Bộ trưởng đề nghị Tập đoàn xem xét phương án giúp sinh viên Việt Nam sau khi ra trường có thể nhanh chóng tiếp cận với công nghệ và doanh nghiệp.

Ở bậc phổ thông, Bộ trưởng mong muốn nhận được sự hỗ trợ, đồng hành của Intel. Trong đó có việc rà soát, cập nhật chương trình môn học; hỗ trợ thiết bị công nghệ cho những học sinh khó khăn; xây dựng kho dữ liệu lớn (Big Data) về giáo viên và người học... Bộ trưởng cũng đề xuất Intel ưu tiên công nghệ mới cho giáo dục, trong đó có ngành Giáo dục Việt Nam. 

Thu Phương
.
.
.