Nhà giáo, nhà văn Nguyễn Thị Mỹ Dung trao tặng kỷ vật cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Thứ Hai, 20/11/2023, 17:13

Nhân dịp kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11), chiều 20/11, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức lễ tiếp nhận hiện vật của nhà giáo, nhà văn Nguyễn Thị Mỹ Dung với chủ đề “Người lái đò hạnh phúc”.

Nhà giáo Nguyễn Thị Mỹ Dung, sinh năm 1939 tại Đức Thọ, Hà Tĩnh. Năm 1961, sau khi tốt nghiệp Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm Vinh, bà về giảng dạy tại Trường cấp III Hải Hậu (Nam Định). Sau đó, bà chuyển về giảng dạy tại Trường cấp III Nguyễn Trãi và Trường cấp III Đoàn Kết (Hà Nội) cho đến lúc nghỉ hưu (năm 1993).

Nhà giáo Nguyễn Thị Mỹ Dung còn thường xuyên viết báo, làm thơ, viết văn, chụp ảnh, vẽ tranh… Cho đến nay, bà đã xuất bản 6 cuốn sách trong tập ký in riêng: “Những chân dung phác thảo” (NXB Lao động, 2002), “Con người và sự kiện”, (NXB Lao động, 2004), “Sáng mãi tấm gương đạo đức thầy cô” (NXB Đại học Quốc gia Hà Nội, 2012), “Gặp gỡ người trong cuộc” (NXB Văn học, 2013), “Tri ân Đại tướng- Người hiền” (NXB Văn học, 2014), “Một tâm hồn Việt Nam” (NXB Hội Nhà văn, 2015).

Xúc động những kỷ vật của nhà giáo, nhà văn Nguyễn Thị Mỹ Dung -0
Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết trân trọng cảm ơn tấm lòng, sự yêu mến của nhà giáo Nguyễn Thị Mỹ Dung dành cho bảo tàng.

Bà từng đã tổ chức triển lãm ảnh “Theo dấu chân Đại tướng” tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Bảo tàng Quảng Ninh, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam…

Tại buổi lễ, bà đã trao tặng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam nhiều kỷ vật quý giá, như: Thư bà viết cho ông - Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Lê Phức từ năm 1960-1984, thư ông viết cho bà từ năm 1960-1978, thư các con viết cho bố mẹ từ năm 1978- 1998, thư thầy giáo Phan Huy Ký (nguyên giáo viên Trường Đại học Sư phạm Vinh) viết gửi cho học trò Nguyễn Thị Mỹ Dung từ năm 2011-2022, máy ảnh bà dùng để chụp ảnh lấy tư liệu viết báo từ năm 1991-2005, đài bà dùng nghe tin tức từ năm 1997-2015… cùng một số cuốn sách.

Nhà giáo Nguyễn Thị Mỹ Dung cho biết, mỗi kỷ vật là câu chuyện về tình yêu nghề, tình cảm gia đình gắn bó và đặc biệt là tình đồng nghiệp, nghĩa cô trò sâu sắc. Bà muốn bảo tàng lưu giữ những kỷ vật này để nó được ở lại lâu hơn với đời.

Xúc động những kỷ vật của nhà giáo, nhà văn Nguyễn Thị Mỹ Dung -0
Rất đông học trò đã đến chúc mừng nhà giáo Nguyễn Thị Mỹ Dung.

Trong buổi lễ xúc động, ấm áp trong tình cô trò, bà cũng cho biết: “Khi tôi 60 tuổi, học trò cũ của tôi ở Trường cấp III Hải Hậu và Trường cấp III Đoàn Kết đã làm cho tôi cuốn sách ghi lại cảm xúc của học trò, của bạn học, thầy giáo và cả gia đình đối với tôi. Tôi coi đó là một tấm lòng lớn về truyền thống tôn sư trọng đạo không những dành cho tôi mà còn dành cho tất cả những thầy cô giáo đã và đang đứng trên bục giảng”.

Ngô Khiêm
.
.
.