Nghiêm khắc phê bình Hiệu trưởng Trường THPT Nam Kỳ Khởi Nghĩa

Thứ Sáu, 10/05/2024, 08:27

Liên quan đến việc thu tiền ôn tập thi lớp 12 của Trường trung học phổ thông (THPT) Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 11, TP Hồ Chí Minh), đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố cho biết sẽ có văn bản nghiêm khắc phê bình hiệu trưởng.

Thầy Nguyễn Ngọc Phương, Hiệu trưởng Trường THPT Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho biết, nhà trường có tổ chức thu tiền ôn thi tốt nghiệp THPT cho học sinh lớp 12. Đây là các chi phí được cha mẹ học sinh của trường đồng thuận đóng, hỗ trợ cho nhà trường. Phụ huynh đóng 1.490.000 đồng/em cho giai đoạn học ôn của học sinh từ nay đến 24/6/2024 (8 tuần), học những môn thi Văn, Toán, tiếng Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa và Giáo dục công dân.

Chi phí nói trên được trả cho giáo viên tăng tiết so với bình thường, để tổ chức ôn tập cho học sinh, song song với việc hoàn tất chương trình theo đúng quy định của các môn. Ngay sau khi học sinh hoàn tất kiểm tra học kỳ 2, những môn nào học sinh có thi tốt nghiệp đều được xếp 5 tiết/tuần, riêng môn Toán là 7 tiết/tuần.

Nghiêm khắc phê bình Hiệu trưởng Trường THPT Nam Kỳ Khởi Nghĩa -0
 Trường THPT Nam Kỳ Khởi Nghĩa thu tiền ôn thi tốt nghiệp THPT cho học sinh lớp 12.

Thầy Nguyễn Ngọc Phương cho biết: “Việc thu tiền này là vì tinh thần trách nhiệm với học sinh, chứ chả phải kinh doanh gì, vì sức học của học sinh trường này yếu nên mới tổ chức ôn thi cho học sinh sớm. Tôi biết chuyện thu tiền này là sai quy định, nhưng tất cả là do tôi sợ học sinh của trường rớt tốt nghiệp THPT. Phụ huynh khó khăn không đóng phí này cũng được, do đây chỉ là chi phí tiền phụ huynh hỗ trợ cho các thầy cô”.

Trường đã tổ chức họp cha mẹ học sinh của khối lớp 12 vào ngày 13/4, lấy ý kiến của tất cả phụ huynh trong lớp. Qua cuộc họp này, cha mẹ học sinh đã đồng ý ký vào biên bản, thống nhất tăng thêm tiết dạy cho học sinh 6 môn ôn thi tốt nghiệp, vì phần lớn học sinh năm nay học rất yếu, do đây là lứa học sinh không thi tuyển sinh vào lớp 10 vì dịch COVID-19. Phần tiết tăng thêm này sẽ do cha mẹ học sinh hỗ trợ kinh phí cho thầy cô giảng dạy. Cha mẹ học sinh đã hỗ trợ kinh phí ôn tập trong tháng 5/2024 là 530.000 đồng/học sinh.

Đại diện nhà trường cho biết trường nhận tiền hỗ trợ thêm của phụ huynh trong tháng 5/2024 là sai với quy định. Nhà trường sẽ khắc phục khuyết điểm bằng cách trả lại tiền hỗ trợ này cho cha mẹ học sinh. Việc dạy ôn tập thi cho các em học sinh sẽ được trao đổi lại với cha mẹ học sinh trong tháng 6/2024.

Về vấn đề này, ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh cho biết nghiêm khắc phê bình Hiệu trưởng Trường THPT Nam Kỳ Khởi Nghĩa, vì chưa thực hiện đúng các quy định hiện hành về quản lý tài chính và các văn bản hướng dẫn thu chi đầu năm học 2023 – 2024 của Sở GD&ĐT, gây dư luận xã hội, làm ảnh hưởng đến công tác quản lý của ngành.

Nguyễn Cảnh
.
.
.