Ngăn ngừa thuốc lá điện tử xâm nhập giới trẻ ngay từ năm học mới

Thứ Tư, 06/09/2023, 11:14

Hiện cả nước có trên 40 nghìn trường học, 23 triệu học sinh. PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá mong muốn các trường học trên cả nước đưa nhiệm vụ phòng chống tác hại thuốc lá vào tuyên truyền ngay khi năm học mới vừa bắt đầu.  

Ngăn ngừa hút thuốc lá trong giới trẻ là một trong những mục tiêu ưu tiên trong các chính sách về phòng, chống tác hại của thuốc lá và cũng là nội dung quan trọng mà Quỹ Phòng chống tác hại (PCTH) thuốc lá đã hỗ trợ các tỉnh, TP nhằm xây dựng trường học không khói thuốc lá trong thời gian qua. 

Với sự hỗ trợ của Quỹ PCTH thuốc lá, sự tham gia chủ động, tích cực của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các tỉnh, TP, công tác PCTH thuốc lá trong trường học đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Ngăn ngừa thuốc lá điện tử xâm nhập giới trẻ ngay từ năm học mới -0
Các trường học cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về tác hại của thuốc lá điện tử ngay khi năm học mới bắt đầu.

Theo điều tra tình hình sử dụng thuốc lá học sinh từ 13-15 tuổi tại Việt Nam, tỷ lệ hút thuốc trong nhóm tuổi từ 13 đến 15 tuổi giảm từ 2,5% (năm 2014) xuống 1,9% (năm 2022). Trong nhóm tuổi từ 13 đến 17 giảm 50% (từ 5,36% năm 2013) xuống còn 2,78% (năm 2019). Đây là những kết quả rất đáng khích lệ trong việc ngăn ngừa hút thuốc lá trong giới trẻ, bảo đảm thành công bền vững của chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Tuy vậy, các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, hiện nay nhiều học sinh, sinh viên sử dụng thuốc lá điện tử. Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, thuốc lá điện tử được thiết kế đa đạng với nhiều kiểu dáng và nhiều hương vị, chủ yếu nhằm vào giới trẻ. Điều này dẫn đến việc sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh tăng nhanh.

Theo điều tra năm 2019 của Tổ chức Y tế thế giới, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh 15-17 tuổi tại Việt Nam là 2,6%. Điều tra tình hình sử dụng thuốc lá trong học sinh năm 2022 cho thấy tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử học sinh độ tuổi 13 -15 là 3,5%. Có thể thấy chỉ sau 3 năm, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh đã gia tăng một cách đáng kể và đang gây ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của các em học sinh.

Nhân dịp năm học mới 2023-2024, Giám đốc Quỹ PCTH thuốc lá mong muốn công tác phổ biến và tuyên truyền về PCHT thuốc lá, thuốc lá điện tử đến được từng học sinh từ cấp học mầm non đến đại học và đến từng giáo viên, cán bộ, nhân viên làm việc tại các trường học, nhằm góp phần xây dựng môi trường học đường không khói thuốc, bảo vệ sức khỏe thế hệ tương lai của đất nước.

Được biết, năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành 2 tài liệu hướng dẫn truyền thông về phòng ngừa thuốc lá mới cho học sinh phổ thông và hướng dẫn giáo dục lồng ghép PCTH thuốc lá trong bài giảng môn học, hoạt động giáo dục cấp THCS. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã chỉ đạo tuyên truyền sâu rộng về tác hại của các sản phẩm thuốc lá mới trong các cơ sở giáo dục trên toàn quốc; tổ chức tập huấn công tác truyền thông phòng ngừa thuốc lá mới cho học sinh phổ thông, cán bộ, giáo viên tại các tỉnh, thành phố. 

Trần Hằng
.
.
.