Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của học sinh khi tham gia giao thông

Thứ Hai, 14/11/2022, 09:27

Ngay từ đầu năm học mới, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh Trà Vinh đã chủ động phối hợp với các trường, vào ngày chào cờ đầu tuần học tổ chức tuyên truyền quy định pháp luật về bảo đảm TTATGT.

Lực lượng CSGT tập trung tuyên truyền những nội dung gồm: phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông; không điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi; không điều khiển xe đi hàng 2, hàng 3; các hành vi vi phạm là lỗi trực tiếp dẫn đến va chạm, tai nạn giao thông; không uống rượu, bia điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông; hậu quả của tai nạn giao thông; hình thức xử lý khi có hành vi vi phạm các quy định về TTATGT…

atgt-tra-vinh1.jpg -0
Cảnh sát giao thông, trật tự Công an TP Trà Vinh tuyên truyền tại Trường THPT TP Trà Vinh.

Trên địa bàn tỉnh Trà Vinh có 134 trường THPT, THCS với hơn 178.000 học sinh (trong đó có 35 trường THPT với gần 30.000 học sinh). Các trường THPT, THCS đều quy định học sinh không được điều khiển xe mô tô, xe gắn máy đến trường. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên vào các buổi đến trường và giờ tan học, bên cạnh việc học sinh điều khiển xe đạp, xe đạp điện hoặc được người thân đưa rước thì vẫn còn nhiều trường hợp tự điều khiển xe mô tô, xe gắn máy đến trường, có trường hợp đi ngược chiều, phần lớn các em không chạy xe vào trường mà để ở khu vực bên ngoài. Việc này không chỉ vi phạm nội quy nhà trường mà còn vi phạm Luật Giao thông đường bộ, vì hầu hết các em chưa đủ tuổi, chưa được các cơ quan chức năng cấp giấy phép lái xe theo quy định.

Thầy Nguyễn Thanh Chơn, Bí thư đoàn Trường THPT TP Trà Vinh cho biết: Đầu năm học, nhà trường kết hợp với các cơ quan chức năng, ban, ngành để tuyên truyền về quy định của Luật giao thông đường bộ, giúp các em nhận thức về tác hại của tai nạn giao thông; kết hợp với Đội Cảnh sát giao thông thành phố để tuyên truyền, vận động các em không được để xe bên ngoài cũng như đem tất cả các xe vào bên trong trường, sau đó nhà trường sẽ phân loại ra những em chưa đủ tuổi để chạy xe phân khối lớn, kết hợp với gia đình để giáo dục nhắc nhở các em, không cho các em sử dụng xe phân khối lớn khi chưa đủ tuổi. Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo cho các trường học phối hợp với Công an địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục Luật Giao thông đường bộ; hình thức và nội dung tuyên truyền phù hợp với từng nhóm tuổi, lớp học; tổ chức cho học sinh, phụ huynh cam kết không vi phạm Luật giao thông, học sinh không đi xe hoặc phụ huynh không giao xe mô tô, xe gắn máy cho các em khi đến trường.

Thầy Đinh Thái Thiện, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Trà Vinh cho biết: Ngay từ đầu năm học 2022 - 2023, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có những văn bản chỉ đạo các trường sinh hoạt đến từng học sinh cũng như trao đổi với cha, mẹ học sinh những quy định về chấp hành an toàn giao thông khi từ nhà đến trường, từ trường về nhà, đặc biệt là không để học sinh chưa đủ 16 tuổi điều khiển xe gắn máy dưới 50 phân khối. Đặc biệt những ngày nghỉ, chủ nhật các em sử dụng xe gắn máy để đi chơi, gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông trong quá trình lưu thông.

Thầy Đinh Thái Thiện cho biết: Phòng Chính trị tư tưởng tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng như Đội Cảnh sát giao thông của thành phố, của huyện; Công an phường tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền về an toàn giao thông, trong đó nhấn mạnh nhiều nhất vấn đề ý thức chấp hành an toàn giao thông. Nhà trường tiếp tục rà soát cho từng em đăng ký những phương tiện đi học; kết hợp với địa phương cùng với cha, mẹ học sinh giải quyết, giúp cho công tác thực hiện an toàn giao thông của học sinh được nâng lên. Mỗi gia đình cần quan tâm, giáo dục các em nhiều hơn nữa, thường xuyên nhắc nhở các em chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ.

Phạm Hơn
.
.
.