Khai giảng năm học mới 2021-2022: Nơi trực tiếp, nơi trực tuyến qua truyền hình

13:20 04/09/2021

Để đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên và học sinh, nhiều địa phương tổ chức khai giảng trực tuyến, phát sóng trên truyền hình, thậm chí một số địa phương còn quyết định không tổ chức lễ khai giảng năm học mới. Trong khi đó, các tỉnh thuộc "vùng xanh" lại tổ chức khai giảng tực tiếp.

 

Năm học 2021-2022 là năm học đầu tiên Hà Nội tổ chức một lễ khai giảng chung cho hơn 2,1 triệu học sinh trên toàn thành phố. Lễ khai giảng được tổ chức từ 7h-8h ngày 5/9 tại Trường THCS Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm), một trong những ngôi trường trăm tuổi của Thủ đô và được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội (kênh truyền hình H1, H2; kênh phát thanh sóng FM) để tất cả cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh của các trường học, cơ sở giáo dục và nhân dân theo dõi. 

Khai giảng năm học mới 2021-2022: Nơi trực tiếp, nơi khai giảng qua truyền hình -0
Hà Nội tổ chức lễ khai giảng trực tuyến tại Trường THCS Trưng Vương

Ông Kiều Văn Minh-Trưởng Phòng Giáo dục Phổ thông, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Sau khi kết thúc lễ khai giảng, các trường, cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục tổ chức sinh hoạt đầu năm theo hình thức trực tuyến với các hoạt động thiết thực, ý nghĩa như giới thiệu truyền thống nhà trường; thầy cô tổ chức học tập nội quy... cho học sinh, đặc biệt là học sinh các lớp đầu cấp như lớp 1, lớp 6 và lớp 10. Bắt đầu từ 6/9, học sinh lớp 2 đến lớp 12 toàn thành phố chính thức dạy và học bằng hình thức trực tuyến.

Theo lãnh đạo nhiều trường học tại Hà Nội, sau lễ khai giảng chung của thành phố, nhà trường sẽ có buổi sinh hoạt riêng bằng việc gửi lời chào, lời chúc đến toàn thể phụ huynh, học sinh, trình chiếu các video giới thiệu về nhà trường và những thành tích đã đạt được trong năm học vừa qua. Sau đó, giáo viên chủ nhiệm sẽ tỏa về các lớp, làm quen với học sinh, giao lưu văn hóa văn nghệ phù hợp với lứa tuổi và không khí ngày tựu trường để các em có tâm lý thoải mái bước vào năm học mới. Một số trường THPT còn tạo không khí thi đua sôi nổi đầu năm học cho học sinh thông qua các cuộc thi đa dạng, bằng hình thức trực tuyến như thi hùng biện tiếng Anh về các chủ đề bảo vệ môi trường, dịch bệnh và cách phòng chống; văn hóa ứng xử trên mạng xã hội, văn hóa khi tham gia giao thông, giáo dục về lòng biết ơn; Phát động các phong trào thi đua trồng cây xanh, nâng bước học sinh nghèo….

Không chỉ Hà Nội, nhiều tỉnh thành phố như Bắc Ninh, Hưng Yên, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Quãng Ngãi, Kiên Giang… cũng chọn tổ chức khai giảng bằng hình thức trực tuyến. Ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: Năm nay, các trường học không tổ chức khai giảng riêng từng trường vào sáng ngày 5/9 như các năm trước. Toàn tỉnh chỉ tổ chức lễ khai giảng năm học 2021-2022 tại một điểm duy nhất ở Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (TP Vinh) và được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình. Chương trình lễ khai giảng cũng chỉ diễn ra ngắn gọn trong vòng 30 phút với các nội dung phù hợp; thành phần đại biểu tham dự đảm bảo không có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch COVID-19 và thực hiện giãn cách theo đúng quy định.

Khai giảng năm học mới 2021-2022: Nơi trực tiếp, nơi khai giảng qua truyền hình -0
Ngành giáo dục quyết tâm, đồng lòng hoàn thành mục tiêu kép trong năm học 2021-2022

TP Hồ Chí Minh hiện đang là tâm dịch của cả nước, ngành Giáo dục của thành phố cũng phải chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh COVID-19. Trước tình hình đó, TP Hồ Chí Minh không tổ chức lễ khai giảng năm học 2021-2022. Các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên sẽ triển khai dạy học qua internet từ ngày 6/9; riêng khối giáo dục tiểu học, từ ngày 8 đến ngày 19/9 dự kiến sẽ tổ chức lớp học, hướng dẫn kỹ năng, phương pháp học trên internet, củng cố kiến thức; từ ngày 20/9 sẽ tổ chức giảng dạy chương trình của năm học 2021-2022. Các địa phương khác như Quảng Trị, Quảng Bình, Hậu Giang, Cà Mau, Cần Thơ… cũng quyết định không tổ chức lế khai giảng năm học mới 2021-2022.

Trong khi đó, một số tỉnh, thành thuộc “vùng xanh” như Hải Phòng, Quảng Ninh, lễ khai giảng được tổ chức thống nhất trên toàn thành phố trong sáng 5/9. Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hải Phòng, các nhà trường tổ chức khai giảng tập trung đối với khối lớp 1, lớp 6, lớp 10. Các khối lớp còn lại nhà trường tổ chức cho học sinh dự khai giảng bằng hình thức trực tuyến tại nhà. Đối với học sinh mầm non, các trường tổ chức khai giảng tập trung cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi.

Tại Lễ phát động phong trào thi đua đặc biệt của ngành Giáo dục năm học 2021-2022, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh: Năm học mới bắt đầu trong bối cảnh cả nước đang gồng mình phòng chống dịch bệnh COVID-19 với những diễn biến rất phức tạp, khó lường. Trong bối cảnh đó, ngành Giáo dục xác định nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2021-2022 là “Vừa chủ động, linh hoạt thực hiện các giải pháp ứng phó với đại dịch COVID-19, vừa phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ năm học, tiếp tục thực hiện đổi mới, kiên trì mục tiêu chất lượng giáo dục và đào tạo”.

Người đứng đầu ngành giáo dục cũng đề nghị, mỗi trường học, mỗi cơ sở giáo dục là một pháo đài chống dịch; mỗi giáo viên, giảng viên, nhân viên, học sinh, sinh viên là một chiến sĩ. Từng cá nhân thực hiện đồng bộ, đầy đủ các yêu cầu của ngành y tế và chính quyền địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời đoàn kết, chung sức đồng lòng vượt qua các khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Huyền Thanh