Hơn 27.000 học sinh ngoại thành Hà Nội đi học trực tiếp trở lại

14:00 22/11/2021

Ngày 22/11, học sinh khối 9 các trường trung học cơ sở (THCS) thuộc 10 huyện của Hà Nội đã đi học trực tiếp trở lại sau thời gian dài học trực tuyến do dịch bệnh COVID-19. Các huyện cho học sinh đi học trở lại gồm: Đan Phượng, Gia Lâm, Đông Anh, Chương Mỹ, Phúc Thọ, Mê Linh, Sóc Sơn, Thạch Thất, Phú Xuyên, Ứng Hòa.

Sáng 22/11, học sinh khối 9 trên địa bàn huyện Mê Linh (Hà Nội) đã háo hức trở lại trường trong bộ đồng phục chỉnh tề, khẩu trang đeo kín. Hầu hết các em đều không giấu được niềm vui khi được gặp lại thầy cô, bạn bè sau nhiều tháng dài phải xa trường, xa lớp.

Cô giáo Trần Thị Thu Hằng, Hiệu trưởng trường THCS Tam Đồng (Mê Linh, Hà Nội) cho biết: "Sau khi nhận được kế hoạch sẽ đưa học sinh lớp 9 quay trở lại trường, chúng tôi đã vệ sinh khử khuẩn tất cả khuôn viên và lớp học. Song song với đó là tập huấn cho giáo viên về các phương án phân luồng đến khi các em vào lớp. Chuẩn bị các phòng cách ly, trang thiết bị y tế, ký kết với phụ huynh học sinh trong việc đảm bảo an toàn cho học sinh”.

Thầy Phùng Quang Toán, Phó hiệu trưởng trường THCS Chu Phan, xã Chu Phan, huyện Mê Linh (Hà Nội) chia sẻ: “Cũng giống như học sinh, các thầy cô giáo mong ngày đón các em trở lại trường học đã từ lâu lắm. Ngày đầu tiên mở cửa nên nhà trường chuẩn bị cơ sở vật chất, vệ sinh khử khuẩn, phòng học, phòng y tế, phòng cách ly… rất cẩn thận, chu đáo. Tiếp đến, các nội dung ôn tập cũng được giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn lên chương trình kỹ càng để mang đến những giờ học chất lượng cho học sinh”…

Hơn 27.000 học sinh ngoại thành Hà Nội đi học trực tiếp trở lại -0
Các quy định đảm bảo an toàn cho học sinh trong phòng chống dịch COVID-19 được các trường thực hiện nghiêm túc trong ngày đầu tiên đón học sinh đi học trở lại.

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, theo báo cáo của các huyện, trong sáng 22/11, có 200/459 trường cho học sinh đến trường học tập trực tiếp, tổng số 794 lớp học, tổng số học sinh đi học 27.216/27.923, chiếm tỷ lệ 97,47%, vắng 707 học sinh, chiếm tỷ lệ 2,6%. Tổng số giáo viên đến trường là 1880/1923, vắng 33 giáo viên, chiếm tỷ lệ 97,76%.

Riêng các huyện Hoài Đức, Mỹ Đức, Quốc Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Thanh Oai, thị xã Sơn Tây và trường Phổ thông dân tộc nội trú Ba Vì đang chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn để có thể cho học sinh đến trường vào ngày 23 và 24/11.

Theo đánh giá của Sở GD&ĐT, trong ngày đầu tiên đón học sinh đi học trực tiếp trở lại, công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 đều được các trường thực hiện nghiêm túc, lực lượng Y tế đo thân nhiệt cho học sinh, cán bộ, giáo viên và nhân viên trước khi vào học; các trường đều chuẩn bị khẩu trang y tế đảm bảo đủ cho toàn bộ cán bộ, giáo viên và học sinh.

Các lực lượng Công an, Đoàn thanh niên ở các xã, thị trấn cũng đã phối hợp chặt chẽ cùng nhà trường phân luồng học sinh trước cổng trường không có hiện tượng ùn tắc giao thông, tập trung đông người; các phòng học đầy đủ trang thiết bị, được bố trí cách nhau, chuẩn bị đủ nước sát khuẩn nhanh; các buổi học được triển khai theo đúng kế hoạch, đảm bảo an toàn. Giáo viên chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine sẽ chưa được đến trường dạy trực tiếp; các trường chỉ tổ chức việc dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày; không tổ chức ăn bán trú, căng- tin ăn uống trong trường, học sinh tự mang theo nước uống cá nhân.

Trước đó, ngày 8/11, huyện Ba Vì là đơn vị đầu tiên của Hà Nội triển khai cho học sinh khối lớp 9 các trường THCS trên địa bàn trở lại trường học trực tiếp và sau gần 2 tuần học sinh đi học trở lại, bước đầu đã đạt được kết quả tích cực.

Huyền Thanh