Hiệu trưởng Trường tiểu học Nam Cao chi sai hàng trăm triệu đồng

Thứ Ba, 02/07/2024, 20:09

Ngày 2/7, Thanh tra huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đã công bố Kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng tài chính đối với Trường tiểu học Nam Cao thuộc xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom với nhiều sai phạm trong quá trình thu chi lên tới hàng trăm triệu đồng…

Theo Kết luận thanh tra, đối với nguồn kinh phí thuộc Ban đại diện cha mẹ học sinh, nhà trường đã chi hơn 320 triệu đồng sửa chữa cơ sở vật chất, chi hỗ trợ giáo viên trong dịp Tết nguyên đán, liên hoan cho giáo viên các dịp lễ, tết… không đúng quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chứng từ kèm theo cho các khoản chi này không đủ, không có phê duyệt của Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh vào phiếu đề xuất, không lập phiếu chi. Kinh phí này cũng không được theo dõi trên hệ thống số sách kế toán. 

Đối với khoản thu quỹ vệ sinh, nhà trường đã chi số tiền hơn 27,5 triệu đồng để mua dụng cụ vệ sinh không đúng quy định. Nhà trường không có dự toán để làm căn cứ xác định mức thu, chi cho phù hợp với Nghị quyết và không được theo dõi trên hệ thống sổ sách kế toán. Ngoài ra, nhà trường còn vận động tiền mua ti vi hơn 30 triệu đồng và mua cây xanh 38 triệu đồng không đúng quy định.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Nam Cao chi sai hàng trăm triệu đồng  -0
Trường tiểu học Nam Cao.

Kết luận thanh tra xác định, Trường tiểu học Nam Cao thực hiện không đủ, không đúng, có dấu hiệu cố ý làm trái như: không dự toán để chi trả tiền điện, cơ sở vật chất cho nhà trường; không đưa vào theo dõi trên hệ thống sổ sách kế toán của đơn vị; có năm chưa được Phòng Giáo dục và Đào tạo phê duyệt nhưng vẫn tổ chức thực việc trông giữ ngoài giờ chính khóa. Vi phạm này là nghiêm trọng, trách nhiệm chính đối với vi phạm này thuộc về hiệu trưởng, kế toán. Chịu trách nhiệm liên quan là Ban giám hiệu và một số cá nhân.

Trên cơ sở đề xuất của Thanh tra huyện, Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom yêu cầu hiệu trưởng Trường tiểu học Nam Cao nộp lại số tiền hơn 360 triệu đồng đã chi sai. Đồng thời, chỉ đạo bộ phận kế toán có trách nhiệm phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh trả lại toàn bộ số tiền đã chi sai quy định.

Phòng Nội vụ có trách nhiệm tham mưu UBND huyện tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân liên quan. Thanh tra huyện chuyển nội dung trông giữ học sinh tiểu học ngoài giờ học chính khóa tại Trường tiểu học Nam Cao cho cơ quan CSĐT Công an huyện để tiếp tục làm rõ.

Ngọc Sơn
.
.
.